รีเซต

พระเจดีย์กลางน้ำ ที่เที่ยวระยอง สัญลักษณ์กลางน้ำ ท่ามกลางธรรมชาติสวย

พระเจดีย์กลางน้ำ ที่เที่ยวระยอง สัญลักษณ์กลางน้ำ ท่ามกลางธรรมชาติสวย
nukkpidet
23 มิถุนายน 2565 ( 12:56 )
14.3K

     สัญลักษณ์ประจำเมืองระยอง แห่งนี้ ใครรู้จักกันบ้าง หนึ่งใน ที่เที่ยวระยอง ที่เก่าแก่และมีความพิเศษมากๆ เพราะตั้งอยู่กลางน้ำเลย นั่นก็คือ พระเจดีย์กลางน้ำ หลายคนน่าจะคุ้นๆ กัน งั้นตามชมเจดีย์แห่งนี้กันเลยค่า รวมไปถึงประวัติความเป็นของเจดีย์แห่งนี้ ว่ามาอยู่ที่นี่ได้อย่างไร มาดูกันเลย!

 

 

ที่เที่ยวระยอง พระเจดีย์กลางน้ำ แลนด์มาร์ค เก่าแก่ กลางน้ำ

 

ประวัติ พระเจดีย์กลางน้ำ

     พระเจดีย์กลางน้ำ แห่งนี้ ตั้งอยู่ที่ตำบลปากน้ำ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง เป็นเจดีย์ทรงระฆัง สูง 10 เมตร ตั้งอยู่บนเกาะกลางแม่น้ำระยองเลยค่ะ และมีสะพานไว้เดินเข้าไปชมตัวเจดีย์ จริงๆ แล้วเจดีย์นี้ สร้างมาตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2416 ในสมัยของ พระยาศรีสมุทรโภคชัยชิตสงคราม (เกตุ ยมจินดา) เป็นเจ้าเมืองระยองนั่นเอง 

 

 

     โดยสร้างขึ้นมาก็เพื่อเป็นสัญลักษณ์ให้กับชาวเรือ หรือ ผู้ที่โดยสารมาทางเรือว่ามาถึงเมืองระยองแล้วค่ะ เพราะเมื่อก่อนนั้นเส้นทางคมนาคม จะมีแค่เพียงทางน้ำทางเดียวเท่านั้น สันนิษฐานว่าน่าจะสร้างมาตามแบบ พระสมุทรเจดีย์ หรือ เจดีย์กลางน้ำ ของ เมืองสมุทรปราการ ค่ะ 

 

     ในช่วงราวๆ กลางเดือน 12 ของทุกปีนั้น เป็นช่วงของฤดูน้ำหลาก ที่นี่จะมีงานประเพณีทอดกฐินและงานห่มผ้าเจดีย์กลางน้ำอีกด้วย รวมไปถึงงานประเพณีทางน้ำ อย่าง งานลอยกระทง แข่งเรือยาว อีกด้วย  ซึ่งประเพณีห่มผ้าเจดีย์นั้น จะเป็นการนำเอาผ้าสีแดงมาห่มเจดีย์เอาไว้ โดยผ้าจะมีความยาว 6 เมตร ต้องใช้คนมากถึง 2 คนปีนขึ้นไปห่มที่บริเวณส่วนบนของเจดีย์ค่ะ 

 

vespaFoto / Shutterstock.com

 

     อีกทั้งบริเวณรอบๆ ของ พระเจดีย์กลางน้ำ มีป่าสนล้อมรอบทำให้ร่มรื่นและสวยงามอย่างมาก เลยกลายมาเป็นอีกสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของระยองนั่นเองค่ะ สามารถเที่ยวชมได้ทั้งตัวเจดีย์และป่ารอบๆ ไปพร้อมๆ กันเลย ใครแวะมาเที่ยว ระยอง ก็อย่าลืมไปไหว้สักการะ สัญลักษณ์ประจำเมืองระยอง แห่งนี้กันนะคะ

 

การเดินทาง ไป พระเจดีย์กลางน้ำ

     พระเจดีย์กลางน้ำ จะอยู่ห่างจากตัวเมืองระยองไปราวๆ 2 กิโลเมตร ถ้าตรงมาจากถนนตากสินมหาราช ก็ให้เลี้ยวขวาเข้าถนนสมุทรคงคา ตรงไปจะแล้วจะเจอกับถนนสมุทรเจดีย์ พระเจดีย์กลางน้ำนั้นจะอยู่สุดถนนเลยค่ะ แต่ถ้ามาจากปากน้ำ ก็ให้ข้ามสะพานเฉลิมชัยแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนสมุทรเจดีย์อีก และถ้ามาจากตัวเมือง ให้ขับไปบนถนนอดุลย์ธรรมประภาส จากนั้นเลี้ยวขวาตรงถนนสมุทรคงคา แล้วจะผ่านวัดปากน้ำไปสุดถนนก็จะเจอกับพระเจดีย์กลางน้ำค่ะ

 

Bangprikphoto / Shutterstock.com

 

ข้อมูล พระเจดีย์กลางน้ำ ระยอง

  • ที่อยู่ : ตำบลเนินพระ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/saEdkgvG358ybQPu9 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -