5 ม่อนน่าเที่ยว วิวสวยชิลล์ อากาศดีตลอดทั้งปีที่เชียงใหม่!

5 ม่อนน่าเที่ยว วิวสวยชิลล์ อากาศดีตลอดทั้งปีที่เชียงใหม่!
aichan
7 ตุลาคม 2559 ( 10:07 )
12K

 

ขึ้นเหนือทั้งที ยังไงก็ต้องมีที่เที่ยวธรรมชาติอยู่ในลิสต์ วันนี้เราจึงมาแนะนำ 5 ม่อนน่าเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งคำว่า “ม่อน” ในภาษาเหนือ หมายถึง “ดอยหรือเนินเขา” นั่นเอง จะมีที่ไหนวิวสวยติดอันดับ แถมอากาศดีตลอดทั้งปีบ้างตามไปดูเลย!

 

🔺🔺🔺🔺🔺🔺🔺🔺🔺🔺

 

1.ม่อนแจ่ม

ที่เที่ยวยอดฮิตและไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่มากนักอย่าง ม่อนแจ่ม เป็นที่เที่ยวธรรมชาติในอำเภอแม่ริมที่ต้องไปเยือน เพราะมีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี อีกทั้งยังเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่งดงาม เพราะสามารถมองเห็นวิวของภูเขาที่สลับซับซ้อนสวยงาม ไร่ขั้นบันไดของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย บนม่อนแจ่มมีการปลูกดอกไม้ไว้อย่างสวยงามและยังมีร้านอาหารซึ่งมีศาลาไม้ไผ่ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้รับประทานอาหารพร้อมชมวิวสุดฟิน

 

2.ม่อนล่อง

%e0%b8%a1%e0%b9%88%e0%b8%ad%e0%b8%99%e0%b8%a5%e0%b9%88%e0%b8%ad%e0%b8%87-%e0%b9%80%e0%b8%8a%e0%b8%b5%e0%b8%a2%e0%b8%87%e0%b9%83%e0%b8%ab%e0%b8%a1%e0%b9%88

นอกจากม่อนแจ่มแล้ว อีกหนึ่งม่อนใกล้ๆ กันอย่างดอยม่อนล่อง ก็เป็นอีกหนี่งที่เที่ยวห้ามพลาด ดอยม่อนล่องนั้นตั้งอยู่ในพื้นที่ของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย มีความสูง 1,450 เมตร จากระดับน้ำทะเล ซึ่งสูงที่สุดในอำเภอแม่ริม ที่นี่จึงเป็นจุดชมวิวที่งดงาม สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเมืองเชียงใหม่แบบสุดลูกหูลูกตา และมีทะเลหมอกในฤดูหนาว นอกจากนี้ยังสามารถท่องเที่ยวภายในศูนย์ฯ ได้ มีแปลงวิจัยผักเมืองหนาว แปลงผักอินทรีย์ แปลงสมุนไพร หรือจะเที่ยวชมวิถีชีวิตของชาวเขาเผ่าม้งและประเพณีปีใหม่ม้งก็น่าสนใจเช่นกัน

อ่านรีวิวเพิ่มเติมที่ ขึ้นเหนือ ชมวิวดอยม่อนล่อง สัมผัสวิถีชาวเขา ที่โครงการหลวงหนองหอย

 

3.ม่อนจอง

ใครที่อยากจะไปชมทุ่งหญ้าสีทองแบบนี้ ดอยม่อนจองคือคำตอบ เพราะเป็นดอยสูงในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย ซึ่งเปิดให้ขึ้นตั้งแต่เดือน พ.ย. – ก.พ. เท่านั้น อีกทั้งยังต้องเดินเท้าขึ้นดอยประมาณ 6 กม. ใช้เวลาประมาณ 4 ชม. แต่เมื่อขึ้นไปยังจุดสูงสุดของดอยม่อนจองแล้ว จะได้พบกับอากาศหนาวเย็น ยอดเขาและหน้าผาสูงชันที่ถูกปกคลุมด้วยป่าดิบเขา จุดเด่นของดอยม่อนจองคือไหล่เขาด้านตะวันตกที่จะค่อยๆ ลาดลงไป และยอดภูผาดอยม่อนจองที่มีลักษณะคล้ายหัวสิงห์ ซึ่งในช่วงเย็นที่พระอาทิตย์กำลังคล้อย แสงจะสะท้อนกับทุ่งหญ้า ฉาบให้ดอยแห่งนี้กลายเป็นสีทองอร่ามงดงามไม่เหมือนใคร

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ Review “ดอยม่อนจอง” เส้นทางบันทึกทุ่งหญ้าสีทองที่ อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่

 

4.ม่อนล้าน

ดอยม่อนล้าน ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติศรีลานนา เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่งัด อำเภอพร้าว เป็นภูเขาที่มีความสูงชัน และมีความอุดมสมบูรณ์ เป็นป่าต้นน้ำ มีดอยม่อนล้าน เป็นยอดเขาที่สูงที่สุด โดยสูง 1,696 เมตร จากระดับน้ำทะเล ที่นี่เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวที่สวยที่สุดแห่งหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า เคล้าทะเลหมอก หรือพระอาทิตย์ตอนยามเย็นที่สวยงามมาก จากจุดชมวิวดอยม่อนล้านยังสามารถมองไปเห็นทิวทัศน์ของดอยหลวงเชียงดาว เขื่อนแม่งัด และตัวอำเภอพร้าวได้อีกด้วย

 

5.ม่อนเงาะ

ดอยม่อนเงาะ เป็นเทือกเขาสูงสลับซับซ้อนในอำเภอแม่แตงซึ่งมีความอุดมสมบูรณ์เขียวขจี พื้นที่บริเวณนี้ยังเป็นที่ตั้งของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ ซึ่งทำการพัฒนาและส่งเสริมการปลูกพืชต่างๆ สามารถเข้าไปชมแปลงส่งเสริมไม้ดอกสวยๆ ทั้งกล้วยไม้รองเท้านานรี กล้วยไม้ฟ้ามุ่ย แปลงส่งเสริมปลูกพืชผัก อย่างฟักทองญี่ปุ่น หอมญี่ปุ่น กระเทียมต้น รวมถึงแปลงปลูกชาจีน กาแฟ และไม้ผลต่างๆ ห้ามพลาดการเที่ยวชมหมู่บ้าน ชมวิถีชีวิตของชาวพื้นเมือง บ้านชาวเขาเผ่าม้ง และชมทะเลหมอกที่จุดชมวิวม่อนเงาะ

 

 

บทความน่าสนใจอื่นๆ

12 ที่พักใกล้ม่อนแจ่ม เชียงใหม่ วิวสวยแจ่ม น่าไปนอนชิลล์

 

10 โครงการหลวง เที่ยวหน้าหนาว ชิลล์สูดอากาศดี ชมธรรมชาติบนดอย

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

 

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com