รีเซต

วัดขนอน ที่เที่ยวราชบุรี วัดดัง หนังใหญ่วัดขนอน มรดกทางวัฒนธรรม สุดยิ่งใหญ่

วัดขนอน ที่เที่ยวราชบุรี วัดดัง หนังใหญ่วัดขนอน มรดกทางวัฒนธรรม สุดยิ่งใหญ่
nukkpidet
12 พฤษภาคม 2565 ( 10:00 )
5K

     ถ้าพูดถึง ที่เที่ยวราชบุรี ใน อำเภอโพธาราม จัดว่าต้องมาที่นี่เลย เพราะเป็น วัดที่มีมรดกทางวัฒนธรรมโลกอยู่ ที่นี่คือ วัดขนอน หรือ วัดขนอนหนังใหญ่ นั่นเอง ไปดูประวัติ พร้อมชมมรดกทางวัฒนธรรมกันเลยดีกว่า สมบัติของชาติแบบนี้ พลาดไม่ได้แล้ว

 

on_france / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวราชบุรี วัดขนอน มรดกทางวัฒนธรรม ใกล้กรุงเทพ

 

ไฮไลท์ ของ วัดขนอน 

     วัดขนอน หรือ วัดขนอนหนังใหญ่ วัดดัง ของ จังหวัดราชบุรี ตั้งอยู่ใน ตำบลสร้อยฟ้า อำเภอโพธาราม ซึ่งที่นี่ได้รับการขึ้นทะเบียนทางยูเนสโกให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมโลกของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (ACCU) เมื่อ มิถุนายน พ.ศ.2550 อีกด้วย โดยมาจากการอนุรักษ์หนังใหญ่ ซึ่งเป็นมหรสพเก่าแก่ถ่ายทอดเรื่องราวของวรรณคดีและผลงานพระราชนิพนธ์ผ่านทางศิลปะของตัวหนังนั่นเองค่ะ 

 

Jesse33 / Shutterstock.com

 

     มีการผสมผสาน บทพากย์และบทขับร้อง การบรรเลงดนตรีโหมโรงจากวงมโหรีปี่พาทย์ และนาฏศิลป์ที่ใช้ในการเชิดหนัง ที่เป็นมหรสพโบราณหาชมได้ยากมากๆ แต่เราสามารถชมได้ที่ วัดขนอน แห่งนี้ค่ะ โดยจะมีเฉพาะในช่วงเทศกาลหนังใหญ่วัดขนอน ที่จะจัดขึ้นวันที่ 13 และ 14 เมษายนของทุกปีค่ะ

 

     โดยมีตัวหนังรวมทั้งหมดกว่า 9 ชุด มีมากถึงจำนวน 313 ตัว ซึ่งก็มีการจัดเก็บและจัดแสดงอยู่ภายใน พิพิธภัณฑ์วัดขนอนหนังใหญ่ และนำมาแสดงทุกๆ ปี เริ่มสร้างครั้งแรกขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 ผู้ริเริ่มในการแกะสลักตัวหนังคือ ท่านพระครูศรัทธาสุนทร (หลวงปู่กล่อม) ถือได้ว่าเป็นสมบัติของชาติที่ควรค่าให้อนุรักษ์เอาไว้อย่างมากค่ะ

 

 

ประวัติ วัดขนอน

     ซึ่ง วัดขนอน นั้น มีประวัติการสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2327 เดิมชื่อ วัดกานอน มาจากที่เมื่อก่อนนั้นพื้นดินบริเวณนี้ มีป่าไม้แดง ไม้ยาง และมีสัตว์นานาชนิดอาศัยอยู่ โดยเฉพาะ นกกา อีกทั้งพระอุโบสถยังตกแต่งแบบอาคารทรงไทยที่สวยงามอีกด้วย ด้านในจะประดิษฐาน พระพุทธรูปศิลาแลงประทับนั่ง แสดงปางมารวิชัย ที่เป็นศิลปะในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย-ต้นกรุงรัตนโกสินทร์เลยทีเดียวค่ะ

 

การเดินทาง ไปยัง วัดขนอน

     สามารถเดินทางจากตัวเมืองราชบุรี ไป วัดขนอน โดยใช้ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร หรือประมาณ 40 นาทีเท่านั้น ให้ใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 3090 เข้าอำเภอโพธาราม พอข้ามสะพานแม่น้ำแม่กลองแล้วก็ให้เลี้ยวขวาไปตามถนนหลวงหมายเลข 3089 ไปประมาณ 3 กิโลเมตร จะเจอ วัดขนอน อยู่ทางด้านขวามือค่ะ 

 

Waruto_sama Studio / Shutterstock.com

 

ข้อมูล วัดขนอน ราชบุรี