รีเซต

เที่ยวแก่งกระจาน นอนชิลล์ที่บ้านดิน พร้อมเรียนรู้การทำบ้านดินแบบง่ายๆ ที่เขากลิ้ง เพชรบุรี

เที่ยวแก่งกระจาน นอนชิลล์ที่บ้านดิน พร้อมเรียนรู้การทำบ้านดินแบบง่ายๆ ที่เขากลิ้ง เพชรบุรี
เอิงเอย
29 มกราคม 2557 ( 07:41 )
46K


ถ้าพูดถึงอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี หลายคนคงจะคุ้นเคยกันอยู่แล้ว เพราะที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่สำคัญของ จ.เพชรบุรีใช่ไหมล่ะคะ แต่ก่อนที่จะขับรถขึ้นไปเที่ยวกันที่แก่งกระจานนั้น ก็มีที่เที่ยวต่างๆ ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน และหนึ่งในนั้นคือ “บ้านดิน เขากลิ้ง” ซึ่งตั้งอยู่ในเรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง จ.เพชรบุรี นั่นเองค่ะ 


พอพูดถึงว่าบ้านดินแห่งนี้ตั้งอยู่ในเรือนจำชั่วคราวแล้วล่ะก็ อย่าเพิ่งตกอกตกใจไป เพราะเรือนจำชั่วคราวเขากลิ้งนี้ เป็นแหล่งการเรียนรู้การทำบ้านดินที่สำคัญแห่งหนึ่งเลยทีเดียวค่ะ สถานที่ท่องเที่ยวในหลายๆ จังหวัดที่ต้องการสร้างบ้านดิน หรือ ต้องการวัสดุต่างๆ ไปสร้างบ้านดินแล้วล่ะก็ ก็จะมาเรียนรู้ มาซื้อจากที่นี่

ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง เรือนจำชั่วคราวเขากลิ้งนั้น ไม่ได้มีแค่บ้านดินอย่างเดียว ด้านในจะแบ่งออกเป็นหลายโซนด้วยกันค่ะ 

โซนด้านหน้าที่เราเข้ามาก็จะเป็น “โซนบ้านดิน” ซึ่งจะเป็นศูนย์รับรองนักท่องเที่ยว เปิดเป็นบ้านพักให้บริการ สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานก็สามารถมานอนพักที่นี่ได้ค่ะ


   


โซนต่อมา ออกแนวน่ารักคาดว่าสาวๆ และเด็กๆ น่าจะชอบ เพราะเป็น “โซนของฟาร์มแกะ ม้า และกระต่าย” ค่ะ ก็จะมีการให้อาหารแกะ ขี่ม้า และเล่นกับกระต่าย อีกทั้งยังมีจุดต่างๆ เป็นฉาก เป็นพร็อพให้ได้ถ่ายรูปอีกด้วย

ฟาร์มแกะ และ กระต่าย


 

มาถึง “โซนศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง” เรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง ตรงจุดนี้ก็จะมีการสาธิตการทำบ้านดิน มีป้ายให้ความรู้เป็นจุดๆ ให้เราได้ศึกษา และสามารถสอบถามข้อมูลต่างๆ จากเจ้าหน้าที่ได้ค่ะ

 

สาธิตการสร้างบ้านดินอย่างง่ายๆ 


โซนต่อมาจะเป็น “ศูนย์เกษตรอินทรีย์ และพลังงานทดแทน”  ซึ่งจะมีพืชผักปลอดสารพิษต่างๆ เช่น ผักกูด ให้เราได้ชมกัน  นอกจากนี้ยังมี “หอสมุดพร้อมปัญญา” ซึ่งเป็นหอสมุดที่สร้างด้วยบ้านดิน สามารถเข้าไปนั่งอ่านหนังสือเพลินๆ ในอากาศสบายๆ ได้อีกด้วยค่ะ 

หอสมุดบ้านดิน

ร้านค้าขายของที่ระลึก


สำหรับนักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมที่นี่ได้ฟรีๆ ไม่เสียค่าเข้าชมแต่อย่างใด เรียกได้ว่ามาเที่ยวที่ บ้านดิน เรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง นั้น นอกจากได้บรรยากาศดีๆ แล้วยังได้ความรู้เรื่องการทำบ้านดินพกติดกระเป๋ากลับไปอีกด้วย แถมยังไม่เสียค่าเข้าชมอีกสักบาท เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่พลาดไม่ได้ทีเดียว ใช่ไหมล่ะคะ

 


ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง เรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง

เปิดบริการทุกวัน เวลา 8.00-16.00 น. 

(12 กิโลเมตรก่อนถึงอำดภอแก่งกระจาน)

รายละเอียดเพิ่มเติม หรือ สำรองบ้านพัก โทร.0-3246-5171


ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภาคกลาง

รายละเอียดเพิ่มเติม  www.เที่ยวภาคกลาง.com


ขอขอบคุณ ภาพสวยๆ จาก Nikon D5200 

Review Nikon D5200 : DSLR คุณภาพสูง ฟังค์ชั่นครบครัน
–> http://travel.truelife.com/detail/2850650


ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife 

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่ http://travel.truelife.com