นั่งรถไฟไปเชียงใหม่ กับ รถไฟขบวนใหม่ อุตราวิถี One Day Trip กับ 8 ร้านอร่อย เชียงใหม่ ต้องห้ามพลาด

นั่งรถไฟไปเชียงใหม่ กับ รถไฟขบวนใหม่ อุตราวิถี One Day Trip กับ 8 ร้านอร่อย เชียงใหม่ ต้องห้ามพลาด
เอิงเอย
2 เมษายน 2562 ( 06:21 )
16.7K
5

        ทริป นั่งรถไฟไปเชียงใหม่ มันเกิดง่ายมาก แค่อยากนั่งรถไฟอุตราวิถีเท่านั้น !!! รถไฟขบวนใหม่ ขบวนนี้เคยทำเราฝังใจกับเขาว่าเต็มตลอดหน้าหนาว ปีนี้เลยไม่พลาดที่จะต้องจับจองตั๋วมาให้ได้ด้วยการจองล่วงหน้าถึง 60 วัน ก็แค่อยากนั่งรถไฟ แต่ไปไงมาไงถึงกินข้าวตั้ง 8 ร้านอร่อย เชียงใหม่ ในวันเดียวได้ ตามเรามา 6 August Journey จะเล่าให้ฟัง

 

 

 

 

1 วัน 1 คืน

 

==========================

 

 

 

1st night : ชีวิตบนรถไฟอุตราวิถี

 


        รถไฟออก 18.10 น. ที่สถานีหัวลำโพง ทุกอย่างดูเรียบร้อย รถออกตรงเวลาเป๊ะ ตอนมาซื้อตั๋วเมื่อ 2 เดือนที่แล้วในตั๋วจะระบุ ขบวน ที่นั่ง เวลาออกแต่สิ่งที่ต้องมาหาวันจริงคือ ชานชาลา ว่าจะเป็นชานชาลาไหน

 

 

       ทุกอย่างในขบวนดูดี มีแอร์ มี Wifi แต่ Wifi ที่นี่ไม่สามารถเข้า Youtube ได้จร้า !!! บรรยากาศคืนวันศุกร์ที่รถไฟแล่นในเมืองก็จะผ่านถนนมากมายที่รถติดมากๆ มันก็ดูแปลกไปอีกแบบ ถึงเวลาเดินสำรวจตู้กัน

 

 

       เดินสำรวจตู้ไปถึงตู้ที่เป็นร้านอาหาร ราคาอาหารบนนี้พอๆ กับบนเครื่องบินเลยแหละ ถ้าเที่ยวประหยัดเงินแนะนำให้ซื้อขนมขึ้นมากินเอง เมนูต่างๆ รสชาติโอเค บางเมนูก็ข้าวกล่อง CP แหละแต่ราคาก็บวก

 

 


        เวลาแค่ 2 ทุ่มเจ้าหน้าที่รถไฟก็มาปูเตียงให้แล้ว จะบอกว่ามันก็เร็วเกินไปนะอยากนั่งทำนู่นทำนี่มากกว่านี้ ที่สำคัญเขาไม่ดับไฟนะ ตลอดคืนที่นอนแต่มีม่าน ดังนั้นใครนอนในที่มีแสงไม่ได้ก็เตรียมที่ปิดตามา

 

 

        เมื่อคืนสัญญานอินเตอร์เน็ตไม่มีแทบทั้งคืน มาเช้าอีกทีก็น่าจะ ลำพูน คือนั่งอีกป้าย-สองป้ายก็ถึง สถานีเชียงใหม่ มันก็ชิลดีนะช่วงที่เราไปเป็นช่วง เทศกาลลอยกระทง และ ยี่เปงพอดีการติดต่อเช่ารถส่วนใหญ่ก็เต็ม เพื่อนติดต่อรถให้ 850 บาทไปเอารถที่ Mc Donald ประตูท่าแพ

 

====================

 

 

        จุดมุ่งหมายแรกของเช้าวันนี้และถือเป็น ร้านที่ 1 ในวันนี้คือ โกเผือกโกดำ เราไปช่วง 07.00 น. พอดีคนยังไม่เยอะแต่หลังจากนั้นประมาณ 10 นาทีคนหนาแน่นเชียว นักท่องเที่ยวจีนก็มากันเยอะนะของเด่นที่นี่เป็น ขนมปังสังขยาหลากสี ราคาเริ่มต้นที่ 35 บาท

 

 

        ขนมปังสังขยาที่นี่ถูกปากเรานะ คือไม่หวานเกินไป และกลิ่นหอมอร่อยเหมือนหน้าตาเลย สมแล้วที่ใครๆ ก็มากินกัน นอกจากนั้นยังมี ก๋วยจั๊บญวณ และ ไข่กะทะ ที่สั่งเพิ่มมารสชาติธรรมดาไม่ได้โดดเด่น และ ไม่ได้แย่จ้า

 

=====================

 


        ร้านที่ 2 ขึ้นชื่อเรื่องความอร่อยมาก อาหารไทยใต้แท้อย่าง ครัวอาจารย์สายหยุด & หมอทราย ร้านนี้คนในพื้นที่แนะนำว่าต้องมาและก็ไม่ผิดหวัง เริ่มต้นกันที่สัปปะรด และ เมนูของคาวเราสั่ง ข้าวยำเครื่องสมุนไพรปักษ์ใต้ ผักเชียงดาผัดไข่ และ ห่อหมดทอด

 


         ยอมรับเลยว่าราคาสูง แต่สมกับความอร่อยและคุณภาพค่ะ ถูกปากเราทุกเมนูโดยเฉพาะเชียงดาวผัดไข่ เอาจริงๆชิมแบบไม่รู้ชื่อเมนูอาจทำให้นึกถึงใบเหลียงผัดไข่ได้นะ ข้าวยำก็อร่อยถือเป็นเมนู Recommended ของร้านที่ต้องลอง

 

 

        ปิดท้ายด้วยของฟรีมักอร่อย ที่ทุกโต๊ะจะได้เพราะกินอย่างคนไทยต้องมีขนมหวาน ที่นี่เขาจัดกล้วยเชื่อมราดกะทิมาให้ค่ะ อร่อยไม่เหมือนกล้วยเชื่อมที่ไหนเลย เนื้อไม่เละเกินไป หวานมันจากกะทิให้คะแนนเต็มจ้า

=====================

 

       ร้านถัดไปร้านที่ 3 ตามมาร้านนี้เพราะคนแนะนำให้มาบอกว่า ต้มยำน้ำข้นโคตรอร่อย !!! กลัวคนแนะนำจะหาว่าไม่เชื่ออย่างร้าน ก๋วยเตี๋ยวหลุดโลก ที่เขาจะหยุดทุกวันหวยออก และกลัวโลกไม่จำด้วยก๋วยเตี๋ยวชามโต
แต่ยอมรับเลยว่า ต้มยำน้ำข้นรสชาติเฉียบจริง !! และกุ้งก็สดจริงแต่ราคาก็สมน้ำสมเนื้อเขาแหละต้องมาลองจะไม่ผิดหวัง แต่ผิดหวังคือคนเยอะมาก รออาหารนานแค่นั้นที่เหลือความอร่อยคืออร่อยจริงเจ้า

 


=====================

 

 

         ร้านที่ 4 ร้านชีวิตชีวา คือใกล้ๆ กับร้านก๋วยเตี๋ยวนี่แหละ เลยแวะมากินของหวาน แต่คิวยาวแบบยาวเวอร์ คนจีนเยอะมาก แต่ก็ได้อยู่นะสำหรับร้านนี้ความสวยงามของร้านผ่าน คลีนๆ ขาวๆ แต่งตัวหวานๆ มาถ่ายรูปได้

 

 

          เมนูที่เราสั่งคือ บิงซูบัวลอยไข่เค็ม ราคา 220 บาทที่แบบกินกันได้ถึง 4 คนแต่นี่มากัน 2 คนไง ก็หนักหน่วงอยู่ ถ้าให้คะแนนความอร่อยของเมนูนี้คือเราให้ 7.5 คะแนนเต็ม 10 ด้วยความที่รสชาติบางอย่างเช่น ไข่เค็มยังไม่สุด

 

 

         บัวลอยเองก็ยังไม่หนึบมากนัก และ ไม่หวานทั้งที่มันควรหวานกว่านี้ก็เลยตัดคะแนนไปนิดหน่อย แต่โดยรวมเราว่ามันก็อร่อยดีนะเจ้า

=====================

 


        จบมื้อนี้ก็บ่าย 2 ได้เวลาเช็คอินกันที่ Hop Inn สาขาซูเปอร์ไฮเวย์คืนละ 750 บาทขั้นต่ำ จังหวะนี้ขอมานั่ง มานอนเล่นหลบแดดสักพักดีที่โรงแรมมี Wifi ฟรีเปิดแอร์เย็นๆ นอนเล่นไปก่อน ก่อนที่จะออกมาพบเจอคนเป็นล้านที่วัดพันเตา กลายเป็นความอินเตอร์เมื่อคนหลากหลายชาติมารวมตัวที่นี่โดยไม่ได้นัดหมาย

 

=====================

 

 
        ช่วง 18.00 น. เรามาที่ วัดพันเตา คือช่วงเวลานั้นคนก็เต็มจนล้นวัดแล้วจ้า ทุกคนมาจับจองตั้งกล้องรอกว่าพิธีจะเริ่มก็ 17.00 น. และกว่าจะสิ้นสุดก็ 21.00 น. ทุกจุดของวัดแห่งนี้ห้ามปีนป่ายใดๆ มีเจ้าหน้าที่คอยเดินตรวจสอบตลอดเวลา วิธีที่จะได้ภาพที่ดีที่สุดมีหลายวิธี

 

 

        วิธีแรกคือมาให้เร็วสุดๆ แบบ 16.00 น. ก็ควรมาตั้งกล้องรอแล้วซึ่งเราคิดว่าเป็การเสียเวลาเที่ยวมากๆ เลย แต่วิธีที่เราใช้คือ ขาตั้งกล้องยืดสูงๆ แล้วกดถ่ายจากสายลั่นชัตเตอร์หรือ nfc จากมือถือกดถ่ายเอา แต่ควรเกรงใจคนข้างหลังบ้างถ่ายเสร็จก็นำขาตั้งกล้องลง

 

 

        พิธีต่างๆ จะจบที่การปล่อยโคมแบบปลอมๆ เพราะอย่างที่รู้กันว่าวัดแคบ การปล่อยโคมในที่แคบๆ โอกาสเสี่ยงต่อการติดไฟ หรือ ลุกไหม้ของโคมจะค่อนข้างสูง เลยปล่อยถ่ายรูปเป็นพิธีแล้วดับลงเจ้า

=====================

 


         ระหว่างนี้เราก็เดินเล่นไปถึงประตูท่าแพ และ เดินดูขบวนต่างๆ จนไปเจอจุดที่เขาปล่อยโคมกันเยอะๆ แต่ต้องยอมรับว่าคนจะไม่เยอะเท่าวันลอยกระทง ใครแพลนจะมาดูก็ควรแพลนดีๆ ให้ตรงกับวันลอยกระทงของแต่ละปี แต่ยอมรับเลยว่าการปล่อยโคมนี่อันตรายมากๆ !! ไฟเกือบตกใส่หัวเราบ่อยมาก (เราไปดูแต่ไม่ได้ปล่อย)

 

=====================

 

   
         จากนั้นเราก็ไปกันต่อที่ร้านที่ 5 ซุ้มเฮียฮ๋ง หรือ ที่หลายคนเรียกว่า บะหมี่พ่อตาย !!! มาเพราะอยากรู้ว่าหมูแดงแกจะอร่อยขนาดไหน และด้วยคาแร็คเตอร์ของเฮียแกด้วย 55+ แค่หาเศษเหรียญไม่เจอ แกมีแกล้งแหกปากใส่ 55+ ก็น่ารักดีนะเจ้าสรุปว่าหมูแดงอร่อยสมคำร่ำลือ

 

=====================

 


        จบจากเฮียฮ๋งมาก็มาเบาๆ ท้องด้วยร้านที่ 6 Funky Grill หม่าล่า ตามจริงมีอีกร้านหม่าล่าที่ดังแต่น้องที่เป็นคนในพื้นที่บอกว่าที่นี่เขาโอเคกว่า เอาเข้าจริงที่นี่ต่างจากหม่าล่าที่กรุงเทพฯ แนะนำให้มาลอง มีหลากหลายเมนูด้วยแหละ

 

=====================

 


          ณ จุดนี้รู้สึกง่วง และ อิ่มมากแล้ว… แต่เราจะยอมแพ้ไม่ได้ ไปต่อร้านที่ 7 ที่จะทำให้เด็ก มช. คิดถึงอย่างร้าน เจียวดาวเชียงใหม่ เขาอยู่หลัง ม. เชียงใหม่ จะเจียวหรือจะดาวไม่ต้องเลือกอีกต่อไปได้ทั้งคู่ที่สำคัญราดข้าวมาพร้อมที่จานละ 15 บาท !!!!

 

=====================

 

        ตรงข้ามเจียวดาวน้องๆ เด็ก มช. ต่อแถวกันตรึมเลย ร้านที่ 8 ไก่ทอด ไก่ย่าง เวลาตี 1 จ้าคือแบบคึกคักเอาเวลาไหนไปนอนกันลูกๆ เลยไปต่อกับเขาบ้าง 55+ สรุปว่าร้านที่ตั้งใจจะไปอย่าง ลาบบังเกอร์ และ ขนมจีนสันป่าขอย เลยไม่ได้เจ้า ว่าแต่ใครจะรับผิดชอบ 10,000 แคลอรี่ที่รับเข้ามาในวันนี้ให้เราบ้าง

 

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก http://www.sixaugust.com

 

 

 

ที่เที่ยวเชียงใหม่ ที่น่าสนใจอื่นๆ

ต่อนยอน 9 ที่เที่ยว เชียงใหม่ เข้าฟรี
ไม่เสียตังค์ ปังมากกกก !

11 ที่เที่ยวเชียงใหม่ ถ่ายรูปสวย
สุดม่วนใจ๋ ชวนเพื่อนไปอัพไอจี

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิล ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง