รีเซต

ศาลหลักเมืองนครสวรรค์ ไหว้ขอพร หลักเมือง เสริมหลักชัยให้ชีวิต

ศาลหลักเมืองนครสวรรค์ ไหว้ขอพร หลักเมือง เสริมหลักชัยให้ชีวิต
nukkpidet
5 มิถุนายน 2565 ( 14:00 )
4.4K
1

     ว่ากันว่า ถ้าไปเที่ยวที่ไหนแล้ว ก็จะต้องไปเยือนและสักการะ ศาลหลักเมือง ของจังหวัดนั้นๆ วันนี้เรามากันที่ นครสวรรค์ ก็ขอแวะไปกันสักหน่อยค่า ที่ ศาลหลักเมืองนครสวรรค์ แห่งนี้ ตามไปดูกันเลยว่าประวัติความเป็นมาจะเป็นอย่างไร และสวยงดงามขนาดไหน

 

NICKY1841 / Shutterstock.com

 

สักการะ ศาลหลักเมืองนครสวรรค์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ใจกลางเมือง

 

ประวัติ ศาลหลักเมืองนครสวรรค์

     ศาลหลักเมืองจังหวัดนครสวรรค์ ตั้งอยู่ที่บริเวณเชิงเขากบ ตำบลปากน้ำโพ อำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ อยู่ตรงข้ามกับโรงเรียนนครสวรรค์ ใกล้กับสำนักงานเทศบาลนครสวรรค์เลยค่ะ โดยที่นี่จะเริ่มการก่อสร้างในสมัยของ นายวิทยา เกษรเสาวภาค เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งส่วนของอาคารศาลและหลักเมืองจะออกแบบโดยกรมศิลปากร สร้างขึ้นมาจากเงินบริจาคของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ประมาณ 450,000 บาทค่ะ

 

NICKY1841 / Shutterstock.com

 

     ซึ่งเริ่มก่อสร้างเมื่อวันที่ 16 มีนาคม พ.ศ.2516 และสร้างเสร็จเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน ปี พ.ศ.2516 โดยมี ฯพณฯ ถวิล สุนทรสารทูล เป็นประธานวางศิลาฤกษ์ เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ปี พ.ศ.2516 ส่วน หลักเมือง นั้น จะสร้างด้วยไม้ราชพฤกษ์ โดยได้นำทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระสุหร่ายและทรงเจิม ณ พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม ปีพ.ศ.2516 และได้มีพิธีการยกหลักเมืองขึ้นประดิษฐาน เมื่อวันที่ 4 มกราคม ปีพ.ศ.2517 นั่นเองค่ะ

 

NICKY1841 / Shutterstock.com

 

     และในทุกๆ ปี ก็จะมีการจัดงานสมโภชศาลหลักเมืองนครสวรรค์อย่างยิ่งใหญ่ขึ้นมา เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปี ศาลหลักเมืองนครสวรรค์ ด้วยค่ะ ส่วนบริเวณด้านหลังศาลหลักเมืองจังหวัดนครสวรรค์ ก็ยังเป็นที่ตั้งของ มณฑป ด้านในก็จะประดิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย 

 

NICKY1841 / Shutterstock.com

 

     ทั้ง หอพระกษิติครรภ์มหาโพธิสัตว์เจ้า พระอาจารย์ โอภาษี หอพระเจ้างามฟ้าพุทธาสถิตย์ หอองค์มหาเทพ และเทพเทวา หอภูมิเทวาพิทักษ์อุดมเขตต์ (ท่านเจ้าที่) และหอเทพปูชนียสถาน เป็นต้น แนะนำว่าใครที่มาเที่ยว นครสวรรค์ ต้องแวะมากราบไหว้สักกการะ เสริมสิริมงคลที่นี่กันสักหน่อยน้า 

 

ข้อมูล ศาลหลักเมือง นครสวรรค์

  • ที่อยู่ : ตำบลปากน้ำโพ อำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/1J4SFrfa6Ef7m2Q8A   
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -