ปารีสเตรียมปรับโฉม ถนนฌ็องเซลิเซ่ เพิ่มสีเขียวลดมลพิษ คาดแล้วเสร็จ 2030

ปารีสเตรียมปรับโฉม ถนนฌ็องเซลิเซ่ เพิ่มสีเขียวลดมลพิษ คาดแล้วเสร็จ 2030
Muzika
12 มกราคม 2564 ( 11:17 )
415

     ถนนสายช้อปปิ้งชื่อดังของฝรั่งเศส ฌ็องเซลิเซ่ (Champ Elysees) ที่ทุกคนรู้จักกันมานาน กำลังเตรียมปรับโฉมใหม่เพื่อมุ่งสู่อนาคตมากกว่าเดิม ด้วยการเปลี่ยนให้เป็น "extraordinary garden" หรือสวนสวยที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพิ่มต้นไม้ เพิ่มพื้นที่ทางเท้า และลดทางเดินรถ เพื่อแก้ปัญหามลพิษ คาดว่าจะใช้งยประมาณทั้งหมดถึง 250 ล้านยูโร

 

 

     Anne Hidalgo นายกเทศมนตรีกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส กล่าวว่าโครงการนี้จะเปลี่ยนถนนฌ็องเซลิเซ่ให้กลายเป็นสวนสวยระยะทาง 1.9 กิโลเมตร นับจากตรงประตูชัย ซึ่งปัจจุบันค่อยๆ เริ่มทรุดโทรม และสูญเสียความงามไปในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะปัญหาด้านเศรษฐกิจ การประท้วง การชิงพื้นที่เพื่อขายของจากร้านค้าต่างๆ เป็นต้น

 

 

     ถนนฌ็องเซลิเซ่นั้นสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ตั้งชื่อตามสวนในตำนานความเชื่อกรีก (ทุ่งเอลิเซียน Elysian Fields) ก่อนที่จะเกิดโรคระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ถนนเส้นนี้มีผู้คนสัญจร และนักท่องเที่ยวรวมกว่าแสนคนต่อวัน มีการสัญจรของรถยนต์ถึง 3,000 คันต่อชั่วโมง ซึ่งก็สร้างมลพิษให้กับบริเวณนี้อยู่ไม่น้อย ก็เชื่อว่าหลังจากปรับปรุงจนแล้วเสร็จประมาณปี 2030 แล้ว ก็น่าจะทำให้ฌ็องเซลิเซ่กลับมาเป็นสวนสวรรค์ได้ดังเดิม รวมถึงจุดแลนด์มาร์กสำคัญอย่าง "หอไอเฟล" เอง ทางฝรั่งเศสก็เตรียมปรับปรุงให้กลายเป็นสวนใหญ่ใจกลางเมืองเช่นกัน

 

อ้างอิง : pca-stream press release

====================