รีเซต

ประวัติพัทยา ทะเลใกล้กรุงเทพ เมืองท่องเที่ยว ที่รู้จักกันไปทั่วโลก

ประวัติพัทยา ทะเลใกล้กรุงเทพ เมืองท่องเที่ยว ที่รู้จักกันไปทั่วโลก
nukkpidet
10 พฤศจิกายน 2564 ( 12:08 )
13.5K

     พัทยา หนึ่งในที่เที่ยว ทะเลใกล้กรุงเทพ ที่เรามักจะไปเที่ยวชิลกันเมื่อมีเวลาว่างและอยากที่จะพักผ่อนแบบใช้เวลาน้อยๆ ในวันสุดสัปดาห์ และรู้กันไหมคะ ว่ากว่าที่จะมาเป็น เมืองพัทยา ที่โด่งดังไปทั่วโลกแบบนี้ เริ่มแรกนั้นเมืองนี้เคยผ่านเหตุการณ์อะไรกันมาบ้าง งั้นตามเรามาค้นประวัติของที่นี่ไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่าค่า

 

 

ประวัติพัทยา ที่เที่ยวดัง แห่ง ภาคตะวันออก ของทะเลไทย

   

ประวัติศาสตร์เมืองพัทยาเริ่มแรก

     เมือง พัทยา นั้น มีประวัติความเป็นมาเล่าต่อๆ กันมาว่า เมื่อครั้งปี พ.ศ. 2310 ก่อนที่จะเสียกรุง พระยาตาก (พระเจ้าตากสิน) ได้ใช้เป็นจุดพักของเส้นทางเดินทัพนั่นเองค่ะ ทำให้ต่อมาตำบลแห่งนี้ ชาวบ้านก็เรียกกันว่า "ทัพพระยา" และต่อมาก็เรียกใหม่เป็น "พัทธยา" มีทั้งตัว ท.ทหารและตัว ธ.ธง เพราะเห็นว่าตรงบริเวณที่พระยาตากมาตั้งทัพนั้น มีทำเลดี มีลมทะเล ชื่อลม พัทธยา คือลมที่พัดจากทิศตะวันตกเฉียงใต้ไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือในต้นฤดูฝน เลยเรียกสถานที่แห่งนี้ว่า "หมู่บ้านพัทธยา" ซึ่งต่อมาปัจจุบันก็ได้เขียนใหม่เป็น "พัทยา" ค่ะ

 

 

จุดเริ่มต้นของเมืองท่องเที่ยว พัทยา

     มาถึง เหตุการณ์สำคัญของเมือง พัทยา กันบ้าง เมื่อวันที่ 29 มิ.ย ปี พ.ศ. 2502 นั้น มีรถบรรทุกขนาดใหญ่ของทหารอเมริกัน ประมาณ 4-5 คัน บรรทุกทหารเต็มคันรถราวๆ คันละ 100 คน มาจากนครราชสีมา และมีการเช่าบ้านตากอากาศของพระยาสุนทรพักอยู่เป็นประจำๆ เลยทำให้นี่เป็นจุดเริ่มต้นของการมาท่องเที่ยวพัทยานั่นเองค่ะ

 

     จากชายทะเลที่สงบเงียบ กลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวตากอากาศที่ทันสมัย เหมือนในปัจจุบันนั่นเองค่ะ ซึ่งแต่ก่อนนั้นพัทยาจะมีฐานะเป็นสุขาภิบาลนาเกลือ แต่งตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2499 มีพื้นที่เฉพาะตำบลนาเกลือเท่านั้น แต่ต่อมาได้ขยายเขตไปจนถึงพัทยาใต้ จากที่เป็นหน่วยการปกครองที่เป็นสุขาภิบาล เลยได้มีการตราพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการให้เมืองพัทยาขึ้นมาค่ะ

 

PAUL ATKINSON / Shutterstock.com

 

เมื่อความเจริญนำไปสู่ เขตปกครองพิเศษ

     เลยมีการยุบสุขาภิบาลนาเกลือ และจัดตั้งเมืองพัทยาขึ้น เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2521 เป็นรูปแบบ การปกครองท้องถิ่นรูปแบบพิเศษ หรือ City Manager ผู้จัดการเมืองและให้เมืองพัทยา มีฐานะเทียบเท่าเทศบาลนครนั่นเอง เมื่อปี พ.ศ. 2521 มีพื้นที่ครอบคลุม 4 ตำบลคือ นาเกลือ หนองปรือ บางส่วนของ ห้วยใหญ่ และบางส่วนของ หนองปลาไหล รวมถึงหมู่เกาะ ทั้ง เกาะล้าน เกาะครก เกาะไผ่ และ เกาะสาก เป็นต้น

 

     จนเกิดการเปลี่ยนแปลงกฎหมายและมีการยกเลิกพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการเมืองพัทยา พ.ศ.2521 และตราพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการเมืองพัทยา พ.ศ.2542 ตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2542 เป็นต้นมาค่ะ

 

 

ตราสัญลักษณ์เมืองพัทยา

     ตราสัญลักษณ์เมืองพัทยา จะเป็นรูปทรงกลมสองวงซ้อนกัน ที่หมายถึง ความเจริญรุดหน้าอย่างต่อเนื่อง และมีภาพทหารโบราณขี่ม้าอยู่บนหน้าผา หมายถึง ความเป็นเอกราช เมื่อเหตุการณ์สมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชเคยแวะมาพักทัพที่พัทยา ก่อนที่จะเข้าตีเมืองจันทบุรีและกลับไปกอบกู้เอกราชของชาตินั่นเอง และยังมีภาพของ ชายหาด ทะเล และ เกาะ ที่อยู่ด้านหลังคนขี่ม้า ก็คือสภาพทั่วไปของเมืองพัทยาค่ะ

 

สถานที่ท่องเที่ยวในพัทยา

     ถ้าจะให้บอกสถานที่ท่องเที่ยวของ พัทยา แห่งนี้ทั้งหมด คงจะไม่พอแน่ๆ แต่ถ้าพูดถึง ที่เที่ยวดัง ที่เรารู้จักกันดี ก็จะมีตั้งแต่ ปราสาทสัจธรรม สวนนงนุช มิโมซ่า ตลาดโบราณซากแง้ว ตลาดน้ำ 4 ภาค เกาะไผ่ วัดพระใหญ่พัทยา ไปจน หาดสวยๆ อย่าง หาดพัทยา หาดวงศ์อมาตย์ หาดดงตาล นั่นเองค่า

 

อ้างอิง https://www.pattaya.go.th/ 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<