เช้าไป-เย็นกลับ ย้อนวันวาน วัยหวาน ณ เพลินวาน

เช้าไป-เย็นกลับ ย้อนวันวาน วัยหวาน ณ เพลินวาน
แมวหง่าว
9 ตุลาคม 2555 ( 04:57 )
74.2K

ย้อนวันวาน…วัยหวาน ณ เพลินวาน

words and photo by แมวหง่าว

 

ความทรงจำดีๆ ในอดีต เป็นสิ่งที่หอมหวานและติดตรึงใจเสมอ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากเราจะชอบไปเที่ยวตามย่านเก่า ตลาดน้ำ หรือชุมชนโบราณ สำหรับชาวกรุงที่มีเวลาพักผ่อนอย่างจำกัดจำเขี่ยแค่ช่วงสุดสัปดาห์ ผมขอพาคุณกลับไปย้อนอดีตกันกับ“เพลินวาน”แห่งนี้

 

เพลินวาน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในแบบย้อนอดีต รวบรวมเอาร้านค้าโชว์ห่วย พิพิธภัณฑ์ของเก่า อาคารทรงโบราณ ที่เมื่อเห็นแล้วต้องอมยิ้มแน่ๆ แม้ที่นี่จะเปิดมานานแล้ว (ตั้งแต่ปี 2552) แต่ก็ยังมีผู้คนแวะมาเยี่ยมเยียนอย่างคับคั่งอยู่เสมอ สำหรับคนวัยอย่างผม ก็เหมือนได้มาเดินชมบรรยากาศเก่าอันแสนคุ้นเคย ส่วนหนุ่มสาววัยรุ่นก็คงสนุกสนานกับการถ่ายรูปและเพลิดเพลินกับบรรดาของเก่าที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

 

ความคลาสสิคที่เริ่มตั้งแต่หน้าประตูทางเข้า ตกแต่งด้วยแผ่นไม้ดูเก่าแก่ รถสามล้อโบราณที่ตั้งเด่นอยู่ด้านหน้า เพียงเท่านี้เราก็รู้สึกอยากถ่ายภาพแล้วล่ะครับ ยังไม่รวมถึงร้านรวงด้านใน ที่ยังมีมุมย้อนยุคสวยๆ ให้เก็บภาพกันเต็มที่

 

เข้ามาข้างในก็จะพบกับลานกิจกรรม และร้านค้าต่างๆ ที่ตั้งอยู่ในอาคารไม้สองชั้น ชั้นบนมีเพลินเพลินบาร์ที่เปิดในช่วงเย็น ถ้ามากลางวันจะขายก๋วยเตี๋ยวครับ ส่วนร้านขายของที่อยู่ชั้นล่างก็มีของให้เลือกชม เลือกซื้อเยอะแยะละลานตาทั้งสองฟากตึก ทั้งอาหารและเครื่องดื่ม เสื้อผ้าแฟชั่น ของเก่า ของที่ระลึก ฯลฯ สำหรับใครที่ชอบรับประทานขนมไทย ขอบอกไว้เลยว่าที่นี่มีให้กินเพียบ รวมถึงขนมโบราณที่หาทานได้ยากด้วย พอถึงช่วงเย็นก็จะมีกิจกรรมโซนงานวัด และหนังกลางแปลงให้ชม

 

 

เมื่อเร็วๆ นี้ เพลินวานยังได้มีการปรับรูปโฉมใหม่ จากเดิมที่เป็นการจำลองบรรยากาศในยุค 2485 มาเป็นบรรยากาศในยุค 2499 จึงมีกลิ่นอายของวัฒนธรรมตะวันตกเข้ามาดว้ย มีพื้นที่เพิ่มเติมขึ้นมา ชื่อว่า “ ตรอกวานซืน“ ซึ่งเป็นโซนที่ใส่บรรยากาศของความเป็นตะวันตกที่อยู่ในยุค 2499 เข้าไป อีกทั้งยังประกอบด้วยร้านค้ามากมายให้เดินจับจ่ายกัน  เคล้าเคลียบรรยากาศสมัยคุณแม่ยังสาว พร้อมมุมถ่ายภาพเก๋ๆ

 

นอกจากนี้ในส่วนของโซน 3 หรือที่เราเรียกว่าลานเพลิน  จุดรวมความบันเทิงแบบย้อนยุคไว้  ก็มีการปรับหน้าตาใหม่ และมีเกมใหม่ๆมาสร้างสีสันให้ผู้มาเยือนเก็บเกี่ยวความสนุกได้อย่างหนำใจ

 

สิ่งหนึ่งที่อยากบอกต่อก็คือ เพลินวานนั้นเปิดโอกาสให้กับผู้ประกอบการ พ่อค้าแม่ค้า หาบเร่แผงลอย สามารถเข้ามาจับจอง เช่าพื้นที่ค้าขายภายในโครงการได้ด้วย นับเป็นเรื่องที่ดีและสนับสนุนให้เกิดการสร้างรายได้ภายในชุมชน การเดินทางมาก็แสนจะสะดวก เพราะหัวหินนั้นอยู่ไม่ไกล ขับรถมาจากกรุงเทพฯ เพียง 2 ชั่วโมงก็ถึงแล้วครับ 

 

ในเพลินวานยังมีที่พักแบบโรโทรด้วยนะครับ อยากรู้เป็นยังไง ไปชมได้ที่นี่ –> “พิมานเพลินวาน…เคหสถาน ชื่นบานในแบบคลาสสิค”

 

    

เพลินวาน

ตั้งอยู่บนถนนเพชรเกษม ด้านฝั่งขาเข้ากรุงเทพ ระหว่างซอยหัวหิน 38 และ 40 เยื้องวังไกลกังวล อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 11.00 – 24.00 น.

ร่วมสนุกกับเกมส์งานวัด

วันอาทิตย์ – พฤหัสบดี 16.00 – 22.00 น.

วันศุกร์ – เสาร์ 16.00 – 24.00 น.

โทรศัพท์ 032-520-311, 032-520-312

 

 

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่ http://travel.truelife.com

มาเป็นเพื่อนกับเราได้อีกหนึ่งช่องทางที่ Facebook http://www.facebook.com/TravelTruelife