รีเซต

ขึ้นเขา เข้าป่า เที่ยวที่ไหนๆ ก็ต้องระวัง ไข้เลือดออก

ขึ้นเขา เข้าป่า เที่ยวที่ไหนๆ ก็ต้องระวัง ไข้เลือดออก
เอิงเอย
12 พฤศจิกายน 2558 ( 03:48 )
4K

ช่วงนี้เป็นช่วงที่ โรคไข้เลือดออก กำลังระบาดหนักในบ้านเราค่ะ แล้วยิ่งถ้าได้ไปเที่ยวที่ต้องผจญภัยกับการขึ้นเขา เข้าป่าแล้วเนี่ย ยิ่งต้องควรระวังมากเป็นพิเศษ เพราะป่าในบ้านเรานั้นเป็นป่าร้อนชื้นเป็นส่วนใหญ่ กลับมาเที่ยวชิลล์ๆ อาจจะกลายเป็น ไข้เลือดออกได้โดยไม่รู้ตัว เพราะฉะนั้นเรามาดูกันว่า ก่อนที่จะไปเที่ยวลุยๆ ควรเตรียมตัว เตรียมของอะไรไป เพื่อจะได้เที่ยวอย่างสบายใจไม่ต้องกังวลเรื่องไข้เลือดออกกันค่ะ

โรคไข้เลือดออก เป็นโรคติดเชื้อซึ่งมีสาเหตุมาจาก ไวรัสเดงกี่ (Dengue virus) และพาหะนำโรคก็คือ ยุงลาย อาการของโรคนี้มีความคล้ายคลึงกับโรคไข้หวัดในช่วงแรก หลายคนจึงเข้าใจว่าเป็นเพียงโรคไข้หวัด และทำให้ไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องในทันที โรคไข้เลือดออกมีอาการและความรุนแรงของโรคหลายระดับตั้งแต่ไม่มีอาการหรือมีอาการเล็กน้อยไปจนถึงเกิดภาวะช็อกได้เลยทีเดียว (คลิกอ่าน โรคไข้เลือดออก…อาการ-การป้องกัน-การรักษา)

สำหรับนักท่องเที่ยว สิ่งที่ต้องเตรียมไปเพื่อป้องกันโรคไข้เลือดออก คือ

1. เมื่อต้องเข้าป่า ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่ปกคลุมร่างกาย และหนาพอสมควร เช่น กางเกงยีนส์ขายาว หรือเสื้อแขนยาว ถุงเท้า เป็นต้น

2. เตรียมอุปกรณ์กันยุง เช่น สเปรย์ฉีดกันยุงต่างๆ อย่างน้ำมันตะไคร้หอม (oil of citronella) หรือ น้ำมันยูคาลิปตัส (oil of eucalyptus) ซึ่งมีความปลอดภัยสูงกว่ามาทา หรือหยดใส่ผิวหนังใช้เป็นยากันยุง

3. หากต้องกางเต็นท์ค้างคืนในป่า แนะนำให้กางมุ้งในเต็นท์อีกที หรือ นอนในถุงนอน อีกที เพราะเต็นท์อาจมีจังหวะที่ยุงเล็ดลอดเข้ามาได้

4. หลีกเลี่ยงกางเต็นท์ในจุดที่เป็นแหล่งน้ำขัง และในจุดที่มียุงชุกชุม

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com