รีเซต

หมู่บ้านมอแกน ที่เที่ยวพังงา สัมผัสวิถีชีวิต กลางทะเล แห่ง หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่บ้านมอแกน ที่เที่ยวพังงา สัมผัสวิถีชีวิต กลางทะเล แห่ง หมู่เกาะสุรินทร์
nukkpidet
23 กุมภาพันธ์ 2566 ( 14:30 )
31K
3

     หลายคนคงรู้จักชาวเลกันอยู่แล้ว และอีกหนึ่งในชุมชนชาวเล อย่าง ชาวมอแกน ก็เป็นหนึ่งในชาวน้ำที่อาศัยอยู่บน หมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา มานานกว่าร้อยปี และด้วยความที่ชุมชนมีความน่ารักเป็นกันเอง ทำให้ที่ หมู่บ้านมอแกน แห่งนี้ กลายเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวค่า

 

 

ที่เที่ยวพังงา หมู่บ้านมอแกน วิถีชีวิตกลางทะเล ณ ทะเลใต้

 

     หมู่บ้านมอแกน แห่งนี้ เป็นที่อยู่ของ ชาวเลมอแกน ที่มีประชากรในประเทศไทยประมาณ 400 คน และในประเทศเมียนมาร์ อีกประมาณ 2,000-3,000 คน โดยส่วนใหญ่ยังคงมีชีวิตกึ่งเร่ร่อน เดินทางทางทะเลบ่อยครั้ง เมื่อประมาณ 20-30 ปีที่ผ่านมา มีชาวเลมอแกน หลายครอบครัวที่ตั้งถิ่นฐานหมู่บ้านถาวรที่ หมู่เกาะสุรินทร์ ด้วยความที่วิถีชีวิตนั้น ต้องอพยพโยกย้ายอยู่ตลอดเวลา เลยทำให้ยังชีพด้วยการเก็บหาอาหารจากธรรมชาติ เลยไม่ได้ทำลายความอุดมสมบูรณ์และความหลากหลายทางชีวภาพในหมู่เกาะสุรินทร์ค่ะ

 

benjapol congliang / Shutterstock.com

 

     สำหรับ หมู่บ้านมอแกน แห่งนี้ คนที่ชอบเดินทางท่องเที่ยวทางทะเลในพื้นที่ทะเลอันดามัน น่าจะต้องเคยเห็นหรือรู้จักกันมาบ้างแล้ว ชาวมอแกน เป็นชุมชนพื้นเมืองที่อาศัยอยู่ตามเกาะแก่งในทะเลอันดามัน และสืบเชื้อสายมาจากโปโตมาเลซึ่งร่อนเร่อยู่ในทะเลอันดามันมากว่า 100 ปี เลยค่ะ 

 

     โดยชาวมอแกนจะอาศัยและใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับท้องทะเล มีวิถีชีวิตและวัฒนธรรมเป็นเอกลักษณ์ของตนเอง ทำให้กลายมาเป็นจุดท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวจะนิยมเดินทางไปเยี่ยมชมวิถีชีวิตของชาวมอแกนกันค่ะ เพราะในยุคหลังๆ นั้น ชาวมอแกนเริ่มที่จะเปิดหมู่บ้านให้แก่การท่องเที่ยวมากขึ้นนั่นเอง

 

Thanachet Maviang / Shutterstock.com

 

     ใครที่เคยเดินทางไปท่องเที่ยวที่ หมู่บ้านมอแกน จะสัมผัสได้ถึงรอยยิ้มและน้ำใจไมตรี รวมถึงความน่ารักเป็นกันเองของชาวมอแกน ซึ่งเป็นเสน่ห์ที่ดึงดูดใจสำหรับนักท่องเที่ยว แม้การท่องเที่ยวและความเจริญจะเข้าสู่หมู่บ้านมอแกนแห่งนี้มากยิ่งขึ้น แต่วิถีชีวิตของชาวบ้านก็ยังคงเรียบง่ายและอาศัยอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข ท่ามกลางท้องทะเลสีฟ้าใสสวยสุดๆ จนที่นี่ได้รับการฉายาว่าเป็น สวรรค์กลางทะเล เลยค่ะ

 

Rbk365 / Shutterstock.com

 

     ต้องบอกว่าการมาที่ หมู่บ้านมอแกน ครั้งนี้ ทำให้การมาเที่ยวทะเลเปลี่ยนไปเลยนะคะ เพราะใครจะไปคิดว่าการมาเยือนที่นี่ จะได้รับความสุขกลับไปเต็มๆ แบบนี้ การได้ไปสัมผัสวิถีชีวิตที่เราไม่คุ้นเคยนี่แหละค่ะ ที่ทำให้หลงรักสถานที่นั้น ได้มากกว่าเดิมโดยที่เราอาจจะไม่รู้ตัวเลย

 

ข้อมูล หมู่บ้านมอแกน พังงา

  • ที่อยู่ : หมู่เกาะสุรินทร์ ตำบลเกาะพระทอง อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/2fwgjQR2R4dfhzE16  
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถสอบถามเวลาเดินเรือได้จากบริษัทนำเที่ยว
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -