รีเซต

ปักหมุด ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ วันหยุดสุดสัปดาห์ ณ ดอนหอยหลอด สมุทรสงคราม

ปักหมุด ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ วันหยุดสุดสัปดาห์ ณ ดอนหอยหลอด สมุทรสงคราม
nukkpidet
17 มิถุนายน 2563 ( 15:40 )
13K
3

     คงจะไม่มีใครไม่รู้จัก ดอนหอยหลอด ที่เที่ยวสุดฮิตของ จังหวัดสมุทรสงคราม ที่เป็นแหล่งหอยหลอด และเป็นเหมือนสถานที่พักผ่อนทานอาหารรับลมเย็นๆ ต้องบอกว่าชิลมากๆ ที่ใครหลายๆ คนไปกันประจำในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์เลยก็ว่าได้ เป็น ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ที่ต้องปักหมุดมาเลยค่ะ 

 

 

ดอนหอยหลอด ที่เที่ยวนั่งชิลริมน้ำ

ในวันหยุด สุดฟิน

 

     ดอนหอยหลอด เป็นสันดอนตั้งอยู่ปากแม่น้ำแม่กลอง ตำบลบางจะเกร็ง อำเภอเมืองสมุทรสงคราม จังหวัดสมุทรสงคราม ไม่ว่าใครก็คงต้องรู้จักกับสถานที่นี้อย่างแน่นอน บริเวณนี้เกิดขึ้นจากการตกตะกอนของดินปนทราย หรือ ที่ชาวบ้านเรียกันกว่า ทรายขี้เป็ด มีบริเวณกว้าง 3 กิโลเมตร ยาว 5 กิโลเมตร เลยทีเดียว

 

     จะครอบคลุมพื้นที่ ทั้ง ดอนนอก ที่อยู่บริเวณปากอ่าวแม่กลอง ดอนใน บริเวณชายหาดหมู่บ้านฉู่ฉี่ ตำบลบางจะเกร็ง และ ชายหาดหมู่บ้านบางบ่อ ตำบลบางแก้ว บริเวณสันดอนจะมีหอยอาศัยอยู่เยอะแยะมากมายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น หอยหลอด หอยลาย หอยปากเป็ด หอยปุก หอยแครง

 

nuengbk / Shutterstock.com

 

     แต่ หอยหลอด จะเป็นหอยที่มีเยอะมากที่สุด เลยเป็นจุดเด่นของที่นี่ หอยหลอดที่ว่านั้น จะเป็นหอยชนิด 2 ฝา ตัวขาวขุ่น มีเปลือกคล้ายหลอดกาแฟ อาศัยอยู่ในเลน ในส่วนของการจับหอยหลอดจะจับในช่วงเวลาที่น้ำลง โดยการใช้ไม้เล็กๆ จุ่มปูนขาว แล้วแทงลงในรูหอย จากนั้นหอยจะเมาปูนแล้วก็จะโผล่มาให้จับเอง แต่ๆ ไม่ควรสาดปูนขาวลงบนสันดอนนะคะ เพราะจะทำให้หอยที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้นตายไปหมดค่ะ 

 

     ช่วงเวลาที่แนะนำให้เที่ยว ดอนหอยหลอด นั้นคือ ช่วงเดือนมีนาคม ถึง พฤษภาคม ค่ะ เพราะน้ำทะเลในช่วงนี้จะลงนานกว่าช่วงอื่นๆ ทำให้เห็นสันดอนโผล่ขึ้นมาได้ค่ะ โดยจะสามารถเช่าเรือบริเวณศาลาหน้าศาลฯ เพื่อนั่งเรือไปชม ดอนหอยหลอด ได้อีกด้วยค่ะ (สามารถสอบราคาเช่าเรือได้จากจุดที่ให้บริการค่ะ) ในส่วนของบริเวณ ดอนหอยหลอด ยังเป็นที่ประดิษฐานของ ศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ อีกด้วยค่ะ โดยจะมีการแสดงดนตรีไทยทุกวันอาทิตย์ที่ 1 และ 3 ของเดือน ในเวลา 16.30 - 18.30 น. ที่ บริเวณสนามหญ้าหน้าศาลฯ 

 

 

     นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารและร้านขายของฝาก ของที่ระลึก มากมายหลายร้านเรียงรายกันที่ ดอนหอยหลอด ด้วยค่ะ ทั้ง อาหารทะเลสด และแห้ง หอยหลอด น้ำปลา กะปิคลองโคน น้ำตาลปึก น้ำตาลสด เป็นต้นค่ะ เป็นสถานที่นั่งทานอาหารชิลๆ รับลมเย็นๆ ใกล้กรุงเทพฯ สุดฮิตของใครหลายๆ คนเลยค่ะ ถ้ามีเวลาว่างๆ ในช่วงวันหยุด ก็แวะมาเที่ยวที่นี่กันได้เลยนะคะ

 

  • ที่อยู่ : ดอนหอยหลอด ตำบลบางจะเกร็ง อำเภอเมืองสมุทรสงคราม จังหวัดสมุทรสงคราม
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/YHhbFuJEMq8zNf3r7 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : 0-34701-1445
  • เว็บไซต์ : -