12 อันดับ สถานีรถไฟ สวย ตื่นตา ตื่นใจ ที่สุดในโลก

12 อันดับ สถานีรถไฟ สวย ตื่นตา ตื่นใจ ที่สุดในโลก
เอิงเอย
7 ตุลาคม 2559 ( 10:24 )
24.5K

ถ้าพูดถึงการเดินทางสุดคลาสสิกแล้วละก็ สิ่งที่นึกถึงที่ใช้ในการเดินทางคงจะหนีไม่พ้น รถไฟ ค่ะ เพราะตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันนี้ เราก็ยังคงใช้รถไฟในการเดินทางอยู่ เรียกได้ว่า คลาสสิคมาตั้งแต่สมัยรุ่นพ่อรุ่นแม่ที่เดียวเชียวค่ะ เราตามมาดูกันว่า สถานีรถไฟ ที่สวยจนเรียกได้ว่าตื่นตาตื่นใจ ติดอันดับโลกนั้น มีที่ไหนกันบ้าง !

 

 

 

อันดับที่ 1

London’s St Pancras International

ron ellis / shutterstock.com

สถานีรถไฟ London’s St Pancras International ตั้งอยู่กลางกรุงลอนดอน ที่นี่เป็นสถานีรถไฟสำหรับเดินทางไปต่างเมืองค่ะ ตกแต่งแบบสถาปัตยกรรมร่วมสมัย หรือ Contemporary Arts นั่นเอง โดยศิลปินเดวิด Batchelor เราจะสามารถเห็นประติมากรรมต่างๆ ห้อยลงมาจากหลังคาของอาคารผู้โดยสาร

==============================

 

 

อันดับที่ 2

Grand Central Terminal, New York

grand-central-terminal-new-york-01

สถานีรถไฟ Grand Central Terminal สร้างขึ้นในปี 1913 เป็นสถานีที่โดดเด่นในเรื่องการตกแต่งที่สวยงามด้วยบันไดหินอ่อน และโคมไฟระย้าที่ส่องแสง อีกทั้งยังเคยเป็นฉากในการถ่ายทำภาพยนตร์ชื่อดังของฮอลีวูด คือเรื่อง Carlito’s Way และ The Godfather อีกด้วย ใครอยากตามรอยหนังดัง มาที่นี่ได้เลยค่ะ

==============================

อันดับที่ 3

Atocha, Madrid

 

Atocha เป็นสถานีรถไฟที่ใหญ่ที่สุดในเมือง Madrid เมืองหลวงของสเปน และมีบริการรถไฟความเร็วไฮสปีด (AVE) ซึ่งเป็นรถไฟสยายที่เชื่อมต่อระหว่างเมืองต่างๆ นอกจากนั้นยังจัดประดับไม้สวนเขตร้อน และดอกไม้ในพื้นที่ถึง 4,000 ตารางเมตรภายในสถานีอีกด้วยค่ะ

==============================

 

 

อันดับที่ 4

Liège-Guillemin

Christian- Ueller / shutterstock.com


Christian- Ueller / shutterstock.com

เป็นสถานีรถไฟในเมือง Liege ประเทศเบลเยียม ตกแต่งอย่างทันสมัย ในสไตล์โมเดิร์นด้วยกระจก และโครงเหล็ก แม้ว่าจะอยู่ห่างไกลจากสถานีที่ใหญ่ที่เป็นจุดรวมของธุรกิจในเบลเยียม แต่ Liège-Guillemin ก็พร้อมสำหรับการเดินทางเข้าออกของผู้โดยสารด้วยรถไฟความเร็วสูง

==============================

 

 

อันดับที่ 5

Chhatrapati Shivaji Terminus, Mumbai


ไม่เพียงแค่ สถานีรถไฟ Chhatrapati Shivaji Terminus จะเป็นศูนย์กลางด้านธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดของมุมไบ ประเทศอินเดีย แต่ยังเป็น UNESCO World Heritage หรือ มรดกของโลกที่ได้รับการแต่งตั้งโดยองค์กรยูเนสโกอีกด้วย เพราะที่นี่ออกแบบและตกแต่งอย่างอลังการด้วยสถาปัตยกรรมแบบโกธิค

ที่มีโดมหิน และยอดปลายแหลมสวยงาม สถานีรถไฟแห่งนี้ทำหน้าที่บริการรถไฟทางไกล และชานเมือง นอกจากนี้ที่นี่ยังเคยใช้เป็นฉากประกอบอันสวยงามในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง Slumdog Millionaire ในปี 2008 อีกด้วย

==============================

 

 

อันดับที่ 6

Flinders Street Station, Melbourne

Neale Cousland / shutterstock.com

สถานีรถไฟเก่าแก่ในเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ตัวอาคารที่เป็นสถาปัตยกรรมเก่าสีเหลืองตัดกับสีเขียวของโดมด้านบน ทำให้ที่นี่ยิ่งโดดเด่น และสวยงาม เป็นสถานีรถไฟที่พลุกพล่านที่สุดชานเมืองในซีกโลกใต้ที่มีผู้โดยสารถึง 110,000 คนสัญจรผ่านมาในแต่ละวัน

==============================

 

 

อันดับที่ 7

Union Station, Los Angelesสถานีรถไฟ ยูเนียนใน Los Angeles นี้ มีลักษณะสถาปัตยกรรมอันสวยงามใกล้เคียงกับสถาปัตยกรรมของโบสถ์ในยุคอาณานิยมของสเปน ที่นี่เป็นเสมือนศูนย์รวมของการขนส่งที่คึกคักที่สุด ผู้โดยสาร นักท่องเที่ยว นักธุรกิจ ใช้สถานีรถไฟนี้ในการเดินทางถึง 60,000 คนต่อวันค่ะ นอกจากนี้ยังมีที่นั่งสุดจะคลาสสิคสำหรับรอเดินทางให้ทุกคน

==============================

 

 

 

อันดับที่ 8

Milano Centrale

Alexandre Rotenberg / shutterstock.com

 

สถานีรถไฟที่สุดจะตื่นตาตื่นใจในมิลาน ประเทศอิตาลี ต้องยกให้ สถานีรถไฟ Milano Centrale ซึ่งที่นี่เองเป็นสถานีรถไฟหลักของมิลานอีกด้วยค่ะ ที่นี่ตกแต่งอย่างประณีต แม้กระทั่งพื้น ซึ่งเป็นพื้นหินอ่อนถึง 11,000 ลูกบาศก์เมตร สถานีรถไฟแห่งนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมเพราะเป็นศูนย์กลางในการขนส่งเมื่อ 82 ปีก่อน ทำให้วัฒนธรรม และศิลปะบางอย่างถูกส่งไปยังที่อื่นๆ ในอิตาลี

==============================

อันดับที่ 9

Moscow Metro

 

Viacheslav Lopatin / shutterstock.com

Lipskiy / shutterstock.com

สถานีรถไฟใต้ดินส่วนมากในเมืองหลวงอย่างมอสโคว ประเทศรัสเซียนั้จะได้รับการตกแต่งด้วยงานศิลปะโซเวียตที่ซับซ้อน เช่นที่นี่สถานีรถไฟใต้ดิน Moscow Metro ที่นี่มีภาพวาดของ Fyodor Dostoyevsky ศิลปินชื่อดังที่ทางลงสถานี ผู้คนมาที่นี่เพื่อรอพบภาพวาดที่แสนมีเสน่ห์นี้

==============================

 

อันดับที่ 10

Gare du Nord, Paris

tungcheung / shutterstock.com

 

Gare du Nord ในปารีส ฝรั่งเศสเป็นสถานีรถไฟที่พลุกพล่านที่สุดของยุโรปที่มีความหลากหลายเป็นอย่างมาก เป็นสถานีที่บริการเส้นทางในท้องถิ่นแต่คุณภาพยอดเยี่ยมเหมือนระดับชาติเช่นเดียวกับเบลเยียม, ฮอนแลนด์, เยอรมนี และอังกฤษ มีผู้คนมากกว่า 190 ล้านมาเพื่อเยี่ยมชมทางเข้าสถานีที่ตกแต่งด้วยอิฐ ที่แสนจะมีชื่อเสียงโด่งดังในแต่ละปี

==============================

 

 

อันดับที่ 11

Kuala Lumpur Railway Station

tk kurikawa / shutterstock.com

eqroy / shutterstock.com

 

สถานีรถไฟกัวลาลัมเปอร์ สร้างขึ้นในปี 1910 ออกด้วยรูปแบบสถาปัตยกรรมที่งดงามโดยมีการผสมผสานกลิ่นอายของศิลปะอินเดีย, อาหรับ และตะวันตก แม้ปัจจุบันที่นี่จะไม่ได้เป็นศูนย์กลางหลักๆ ของมาเลเซียอีกต่อไป แต่ก็ยังมีผู้โดยสารมาแวะเวียนสถานีรถไฟร่วมศตวรรษแห่งนี้อยู่เสมอ

==============================

 

 

อันดับที่ 12

Riyadh Metro


 

แม้จะยังไม่ได้ก่อสร้าง แต่คาดว่าจะเริ่มต้นแล้วในปีหน้า ซึ่งระบบรถไฟใต้ดินของ Riyadh นั้นกำหนดให้สร้างอย่างอลังการอย่างที่สุดโดยกษัตริย์อับดุลลาห์ ที่นี่จะกลายเป็น Financial District Station ซึ่งออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดัง Zaha Hadid นั่นเอง

 

 

ที่เที่ยวต่างประเทศ ที่น่าสนใจอื่นๆ

10 สุดยอด เทศกาล อลังการ ที่สุดในโลก ต้องไปฉลองงง

Bromo อินโดนีเซีย 4 วัน 3 คืน ในงบ 15,000 บาทไทย

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com