รีเซต

เกาะอาดัง ที่เที่ยวสตูล เกาะสวย น้ำใส สวรรค์ของคนคลั่งรักทะเล

เกาะอาดัง ที่เที่ยวสตูล เกาะสวย น้ำใส สวรรค์ของคนคลั่งรักทะเล
nukkpidet
26 กุมภาพันธ์ 2564 ( 13:00 )
7.4K

     สตูล หนึ่งในจังหวัดที่ต้องยกให้เรื่องของ ทะเลสวย มาเป็นอันดับหนึ่งเลยค่ะ ถ้าใครเคยได้ไปเกาะหลีเป๊ะ น่าจะต้องเคยแวะมาเที่ยวที่เกาะนี้อย่างแน่นอนค่ะ เพราะอยู่ใกล้ๆ กันเลย เกาะแห่งนี้มีชื่อว่า เกาะอาดัง นั่นเองค่ะ มาดูกันดีกว่าว่าที่เกาะอาดังจะมีอะไรน่าสนใจกันบ้างค่ะ

 

 

เกาะอาดัง ที่เที่ยวทะเล สตูล แห่ง อันดามันใต้

 

     เกาะอาดัง ตั้งอยู่ใน ตำบลตะรุเตา อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล เป็นเกาะที่มีความใหญ่เป็นอันดับสองรองจากเกาะตะรุเตาเลยค่ะ และอยู่ในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา หรืออุทยานแห่งชาติตะรุเตานั่นเอง มีความยาว 6 กิโลเมตร และกว้าง 5 กิโลเมตร โดยจุดสูงสุดของเกาะก็คือสูงกว่า 690 เมตรเลยทีเดียวค่ะ มีหาดทรายละเอียดสวยงาม เหมาะกับการดำน้ำเป็นอย่างมาก

 

 

     ที่มาของคำว่า อาดัง นั้น จะมาจากคำเดิมในภาษามลายู นั่นก็คือ อุดัง ซึ่งมีความหมายว่า กุ้ง เพราะบริเวณนี้เคยเต็มไปด้วยกุ้งทะเลเยอะแยะมากมายค่ะ โดยบริเวณรอบเกาะจะมีเกาะเล็กๆ หลายเกาะด้วยกัน ทั้ง เกาะหลีเป๊ะ เกาะดง เกาะหินงาม และ เกาะยาง ค่ะ

 

     พื้นที่โดยทั่วไปของ เกาะอาดัง จะเป็นภูเขาสูง มีระบบนิเวศป่าที่อุดมสมบูรณ์ เพราะเป็นพื้นที่อนุรักษ์ค่ะ ไม่อนุญาตให้ก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างถาวรค่ะ ถ้าใครที่อยากจะเดินเที่ยวบนเกาะนั้น สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติตะรุเตาเพื่อเข้าไปเที่ยวชมน้ำตกและจุดชมวิวต่างๆ บนเกาะได้เลยค่ะ 

 

 

ที่เที่ยว บน เกาะอาดัง

     ซึ่งไฮไลท์ของจุดชมวิวบน เกาะอาดัง ก็คงจะเป็น ผาชะโด ที่ในอดีตเคยเป็นจุดสังเกตการณ์ของโจรสลัดก่อนจะเข้าโจมตีเรือสินค้านั่นเองค่ะ ตรงนี้แหละค่ะที่กลายเป็นจุดชมวิวที่สวยงามในปัจจุบัน เดินเท้าขึ้นไปเพียง 40 นาที ก็จะสามารถมองเห็นวิวทั้งของเกาะอาดังและเกาะหลีเป๊ะได้แบบทั่วเลยค่ะ

 

     ใครที่ยังไม่เคยมาเที่ยว สตูล และยังไม่รู้ว่าต้องมาเที่ยวที่ไหนก่อน ก็เริ่มจากหลีเป๊ะได้ค่ะ จากนั้นก็ทัวร์เกาะรอบๆ จนมาถึง เกาะอาดัง แห่งนี้เลยค่ะ รับรองว่าจะทำให้การมาเที่ยวทะเลครั้งนี้ มีความสดชื่นและความสนุกอย่างแน่นอนค่า

 

 

การเดินทาง มายัง เกาะอาดัง

     ให้ไปยัง ท่าเรือปากบาราอาดัง-หลีเป๊ะ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงค่ะ โดยสามารถดูตารางเรือได้จากการเดินทางไปยังหมู่เกาะตะรุเตาเลยค่ะ พอใกล้ถึง เกาะหลีเป๊ะและเกาะอาดัง จะมีเรือหางยาวเล็กๆ มารอรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการต่อเรือไปเกาะหลีเป๊ะและหมู่เกาะอาดัง ราวี ค่ะ (โดยสามารถติดต่อเช่าเรือหางยาวได้ที่เกาะหลีเป๊ะเลยค่ะ)

 

ข้อมูล เกาะอาดัง สตูล

  • ที่อยู่ : ตำบลเกาะตะรุเตา อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/UbQayXNmXFhh2kif6 
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถสอบถามได้จากบริษัทเรือนำเที่ยว
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -