สุโขทัย ติดอันดับ 8 เมืองอารยธรรมเก่าแก่ ที่สวยที่สุดในโลก

สุโขทัย ติดอันดับ 8 เมืองอารยธรรมเก่าแก่ ที่สวยที่สุดในโลก
เอิงเอย
2 ตุลาคม 2559 ( 02:00 )
142.1K

ซากปรักหักพังของเมืองเก่ายุคประวัติศาสตร์หลายแห่งล้วนแล้วแต่มีสิ่งที่ซ่อนอยู่ คือ อารยธรรมมนุษย์ที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ เมืองอารยธรรมเก่าแก่ เหล่านี้จึงมีอยู่ในทุกที่ทั่วโลก และ สุโขทัย บ้านเรา ก็เป็นหนึ่งใน 10 เมืองอารยธรรมเก่าแก่ที่สวยที่สุดในโลกอีกด้วย

 

อันดับ 1 Teotihuacán : ประเทศเม็กซิโก


Teotihuacán หรือ City of the Gods ตั้งอยู่ในประเทศเม็กซิโก ห่างจากเมืองเม็กซิโก ซิตี้ไปประมาณ 30 ไมล์ ที่นี่เป็นอดีตเมืองศักดิ์สิทธิ์ที่มีบทบาทสำคัญทางด้านศาสนา สร้างขึ้นราวๆ เมื่อประมาณปี ค.ศ. 300

ที่นี่มี Pyramid of the Sun ซึ่งเป็นพีระมิดที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสามของโลกตั้งอยู่ด้วย และถนน Avenue of the dead ถนนสายสำคัญของที่นี่ยังเต็มไปด้วยวิหารเรียงรายตลอดสองข้างทางอีกด้วย อีกทั้งคำว่า Teotihuacán นั้นมีความหมายว่า ที่สถิตของเหล่าทวยเทพ และความลึกลับของนครศักดิ์สิทธิ์ที่ไม่มีใครรู้ที่ไปที่มานี้ ทำให้ได้รับขนานนามว่าเป็น City of the Gods

================================

 

 

อันดับที่ 2 Ctesiphon : ประเทศอิรัก

 

Ctesiphon นี้เคยเป็นเมืองหลวงแห่งความรุ่งเรืองของอาณาจักรเปอร์เซีย หนึ่งในเมืองอันยิ่งใหญ่แห่งหนึ่งในยุคสมัยเมโสโปเตเมีย ที่มีพระราชวังอันวิจิตงดงามที่ตั้งอยู่ริมฝั่งซ้ายของแม่น้ำไทกริส อันหลอมรวมอารยธรรมที่หลากหลายแห่งประวัติศาสตร์

จนในปี ค.ศ. 637 เมืองนี้ก็ได้ถูกทำลายลงโดยชาวอาหรับและกลายเป็นทะเลทรายและซากปรักหักพัง ในปัจจุบันนี้ตั้งอยู่ใกล้กับกรุงแบกแดดของประเทศอิรัก

================================

 

 

อันดับ 3 Ani : ประเทศตุรกี

Ani เป็นเมืองที่เริ่มต้นในช่วงยุคกลาง ค.ศ.961 เป็นเมืองหลวงของอาณาจักร Armenia ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่อาร์เมเนีย และทางตะวันออกของตุรกีในปัจจุบัน ในราวศตวรรษที่ 11 เป็นเมืองที่เติบโตโดยมีบ้านของผู้คนถึง 100,000 หลังด้วยกัน เป็นเมืองที่เจริญรุ่งเรืองมากว่า 3 ศตวรรษ

ความงามของโบสถ์ และสถาปัตยกรรมเก่าแก่ในศตวรรษที่ 10 ก็ได้เป็นต้นแบบของเมืองหลวงของอเมริกา และตุรกีในปัจจุบัน แต่ภัยธรรมชาติอย่างแผ่นดินไหวก็ได้ทำลายทุกอย่างไปหมดสิ้น

================================

 

 

 

อันดับ 4 Persepolis : ประเทศอิหร่าน

Persepolis มีความหมายตรงตัวว่า เมืองแห่งชาวเปอร์เซีย เป็นเมืองหลวงแห่งอาณาจักร Achaemenid Empire ซึ่งในปัจจุบันนี้ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือไป 70 กิโลเมตรจากจังหวัด Fars ในอิหร่าน

ที่นี่เป็นเมืองที่มีความเจริญรุ่งเรืองมาก มีศิลปะ สถาปัตยกรรมที่งดงามตามแบบ Achaemenid ทำให้ในปี ค.ศ.1979 UNESCO ยกย่องให้ที่นี่เป็นอีกหนึ่งในมรดกโลก

================================

 

 

 

อันดับ 5 Machu Pichu : ประเทศเปรู

มาชูปิกชู หรือนิยมเรียกอีกชื่อว่า เมืองสาบสูญแห่งอินคาที่ตั้งอยู่บนเทือกเขาสูงถึง 2,350 เมตรในประเทศเปรู เมืองนี้ตั้งอยู่บนยอดเขาซึ่งแต่ละด้านเป็นผาชันแลดูน่าหวาดเสียว

ที่นี่เป็นมรดกที่แสดงให้เห็นถึงอารยะธรรมของชนชาติอินคาที่สาบสูญไปนานแล้ว และไม่มีใครค้นพบจนกระทั่งในคริสต์ศตวรรษที่ 20 หลังจากจักรวรรดินี้ล่มสลายไปแล้วถึง 400 ปี

================================

 

อันดับ 6 Chan Chan : ประเทศเปรู

เมื่อ 600 ปีก่อน Chan Chan เป็นเมืองที่มีอาณาเขตใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกา และใหญ่ที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ กำแพงเมืองสูงกว่า 30 ฟุต สิ่งก่อนสร้าง สถาปัตยกรรมกว่าหมื่นแห่งตั้งอยู่ ณ ที่แห่งนี้ ทั้งวัง และวัดถูกประดับประดา สลักเสลาอย่างประณีต

เมืองใหญ่โตแห่งนี้เจริญถึงขีดสุดโดยฝีมือของชาว Chimú ผู้ก่อตั้ง และก็ถูกชาวอินคารุกรานในที่สุดเช่นเดียวกับเมืองอื่นๆ

================================

 

 

 

อันดับ 7 Timgad : ประเทศแอลจีเรีย

เมือง Timgad เป็นเมืองอาณานิคมของอาณาจักรโรมัน ซึ่งอยู่ในหุบเขา Aurès Mountains ของแอลจีเรียปัจจุบัน เป็นอดีตเมืองปราการเพื่อต่อต้านการรุนรานของพวก Berber ก่อตั้งโดยจักรพรรดิ “Trajan” ในปี ค.ศ.100

ที่นี่มักเป็นสถานที่ตบรางวัลให้กับทหารกล้าชาวโรมันที่ผ่านศึกมาอย่างกล้าหาญ จักพรรดิจะยกที่ในเมือง Timgad ให้

================================

 

 

 

อันดับ 8 สุโขทัย : ประเทศไทย

อาณาจักรสุโขทัย เป็นอาณาจักรในอดีตรัฐหนึ่งตั้งอยู่บนที่ราบลุ่มแม่น้ำยม เป็นชุมชนโบราณมาตั้งแต่ยุคเหล็กตอนปลาย มีความเจริญรุ่งเรืองตามลำดับ และเพิ่มถึงขีดสุดในสมัยพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ก่อนจะค่อยๆ ตกต่ำ และประสบปัญหาทั้งจากปัญหาภายนอกและภายใน จนต่อมาถูกรวมเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรอยุธยาไปในที่สุด

เมืองร้างแห่งนี้ยังหลงเหลือ คงไว้ซึ่งลักษณะความงามเฉพาะตัว ที่ไม่ใช่เพียงศิลปะ รูปปั้น แต่ทั้งหมดนี้ ได้แสดงให้เห็นถึงเมืองเก่าแห่งประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ วัฒนธรรมประเพณี และความมีชีวิตชีวาของชาวไทย

อ่านรีวิว

สุขโข ที่ สุโขทัย… Slow Life 2 วัน 1 คืน

================================

 

 

 

อันดับ 9 Mohenjo-daro : ประเทศปากีสถาน

suronin / shutterstock.com

 

สถาปัตยกรรมอันเก่าแก่นี้ตั้งอยู่ในเมือง Sindh ของปากีสถาน สร้างขึ้นราว 2600 ปีก่อนคริสศักราช เป็นหลักฐานประวัติศาสตร์การตั้งถิ่นฐานที่ยิ่งใหญ่ของอารยธรรมโบราณในลุ่มน้ำสินธุ เป็นยุคเดียวกันกับอารยธรรมของอียิปต์โบราณ และเมโสโปเตเมีย

เมืองนี้ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การ UNESCO ในปี 1980 อีกด้วย อีกทั้งที่นี่ยังแสดงให้เห็นลักษณะเฉพาะตัวของวิถีสมัยใหม่ เช่น ถนนและการขนส่ง บ้านเรือน การนำพาความเจริญเข้ามาสู่เมืองของปากีสถาน

================================

 

 

อันดับ 10 Petra : ประเทศจอร์แดน

นครเปตรา คือ นครหินแกะสลักโบราณที่ซ่อนตัวอย่างลึกลับในหุบเขาวาดี มูซา หุบเขาที่ตั้งอยู่ระหว่างทะเลสาบเดดซีกับ ทะเลอัคบาในประเทศจอร์แดน

เป็นเมืองที่เจาะสลักเข้าไปในหินเกือบทั้งหมด รอบบริเวณ ไม่ว่าจะเป็น วิหาร หลุมศพ บันได โรงละคร ซึ่งขุดสลักมาแต่ยอดเขาลงมาเป็นหลืบลดหลั่นเป็นช่อชั้นงดงาม แสดงถึงฝีมือและศิลปะในการสลักหินได้อย่างยอดเยี่ยม ถือกันว่าเป็นศูนย์กลางของอารยธรรมเบื้องต้นของเขตตะวันออกกลางเลยทีเดียว

 

 

ที่เที่ยวต่างประเทศ ที่น่าสนใจอื่นๆ

100 สถานที่สวยที่สุดในโลก น่าตะลึงแทบลืมหายใจ !!!

15 อันดับ ทะเลสาบแปลก ที่สุดในโลก
ทะเลบัวแดง ของไทย ติดอันดับ 2 ของโลก

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่


Facebook

Twitter


และ แอปพลิเคชั่น


TrueID Application

Add friend ที่ ID : @TrueID