รีเซต

วัดพระลอย วัดสวย สุพรรณบุรี ริมแม่น้ำ อันเก่าแก่

วัดพระลอย วัดสวย สุพรรณบุรี ริมแม่น้ำ อันเก่าแก่
nukkpidet
22 มกราคม 2566 ( 10:40 )
3.5K

     ขึ้นชื่อว่าเป็น สุพรรณบุรี แล้ว ก็ต้องมี วัดสวย อย่างแน่นอน งั้นตามมาไหว้ขอพรกันที่วัดที่มีชื่อว่า วัดพระลอย วัดเก่าแก่ที่อยู่ริมแม่น้ำนั่นเองค่า ใครชอบเที่ยวเมืองไทยทัวร์วัดสวยๆ จะต้องมีวัดแห่งนี้อยู่ในลิสต์อย่างแน่นอนค่ะ อย่ารอช้าดีกว่าไปดูวัดสวยแห่งนี้กันเลย

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวสุพรรณบุรี วัดพระลอย สักการะ วัดสวย เก่าแก่

 

ประวัติ วัดพระลอย

     วัดพระลอย ตั้งอยู่ที่บริเวณริมน้ำท่าจีน หรือแม่สุพรรณบุรี ในตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งเป็นวัดที่มีความเก่าแก่อย่างมากของจังหวัดสุพรรณบุรีค่ะ แต่การสร้างขึ้นเมื่อใด และสร้างโดยผู้ใดนั้น ก็ไม่ได้มีหลักฐานปรากฏแน่ชัด แต่ก็สามารถดูได้จากซากโบราณวัตถุต่างๆ ทั้ง อุโบสถ อิฐ และ ใบเสมา ซึ่งน่าจะสร้างประมาณช่วงกลางสมัยพระเจ้าอู่ทองค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     และชื่อของ วัดพระลอย ก็เกิดขึ้นมาจากการที่มีพระพุทธรูปปางนาคปรกเนื้อหินทรายขาว ซึ่งคาดว่าเป็นพระพุทธรูปสมัยลพบุรีนั้น ลอยมาตามแม่น้ำท่าจีน โดยชาวบ้านก็ได้ทำพิธีอาราธนาขึ้นมาจากแม่น้ำ แล้วก็สร้างวัดขึ้นมาค่ะ ซึ่งในอดีตนั้นจะเรียกกันว่า วัดชลอ แต่ต่อมาก็เปลี่ยนมาเรียกเป็น วัดพระลอย แทนค่ะ

 

 

ไฮไลท์ ของ วัดพระลอย

     ภายในวัดก็จะมีความสวยงดงามให้น่าไปชมอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น โบสถ์อันเก่าแก่ที่ทางวัดเองได้ปฏิสังขรณ์สร้างโบสถ์ใหม่ครอบเอาไว้ อุโบสถจตุรมุขใหญ่ ที่ประดิษฐานพระพุทธนวราชมงคล และพระพุทธรูปเนื้อหินทรายปางต่างๆ ซึ่งชาวบ้านนั้นก็มักจะมากราบไหว้ขอพรเรื่องค้าขาย การงาน กันนั่นเองค่ะ

 

ที่เที่ยวไหว้พระ วัดพระลอย

kwanchai / Shutterstock.com

 

     รวมถึงท่าน้ำที่อยู่หน้า วัดพระลอย ยังมี สงวนพันธุ์สัตว์น้ำ โดยเราสามารถให้อาหารปลาได้ด้วยค่ะ เรียกได้ว่าเป็น อุทยานมัจฉา อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดสุพรรณบุรีนั่นเองค่ะ อีก วัดสวย ของ สุพรรณบุรี ที่อยากให้ลองแวะมาชมความสวยงามเก่าแก่นี้กันค่ะ

 

ข้อมูล วัดพระลอย สุพรรณบุรี

  • ที่อยู่ : หมู่ 2 ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมืองสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/wijsTqdph7rruPaY7  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -