รีเซต

ประวัติจังหวัดแม่ฮ่องสอน หลงเสน่ห์ เมืองสามหมอก เที่ยวธรรมชาติ สวยตระการตา

ประวัติจังหวัดแม่ฮ่องสอน หลงเสน่ห์ เมืองสามหมอก เที่ยวธรรมชาติ สวยตระการตา
เอิงเอย
6 กรกฎาคม 2564 ( 17:00 )
14.5K

      ถ้าพูดถึง จังหวัดแม่ฮ่องสอน หลายๆ คนต้องนึกถึงภาพความสวยงามของ ทุ่งดอกบัวตอง ที่บานสวยให้ชมปีละครั้งในช่วงหน้าหนาว นึกถึง เมืองปาย และ บ้านรักไทย ที่เที่ยวยอดนิยมที่เต็มไปด้วยวิถีชีวิต และวัฒนธรรมของคนในพื้นที่แต่เก่าก่อนส่งต่อมาจนถึงปัจจุบันที่มีความน่าสนใจมากๆ ตามเรามาทำความรู้จัก ประวัติจังหวัดแม่ฮ่องสอน จังหวัดใหญ่อันดับ 8 ของประเทศ แต่มีประชากรเบาบาง และมีความหลากหลายของประชากรจากหลายกลุ่มชาติพันธุ์มากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทยกันค่ะ

ประวัติจังหวัดแม่ฮ่องสอน เมืองสามหมอก

 

     แม่ฮ่องสอน เป็นจังหวัดในภาคเหนือของไทย ที่มีความโดดเด่นทางสภาพภูมิประเทศอย่างมากค่ะ อีกทั้งยังได้ชื่อว่าเป็น เมืองสามหมอก เนื่องจากมีสภาพภูมิประเทศเต็มไปด้วยภูเขาสูงสลับซับซ้อน สภาพอากาศจึงมีหมอกปกคลุมตลอดเวลา อีกทั้งยังเป็นจังหวัดที่มีความหลากหลายด้านวัฒนธรรม และประชากรจากหลายกลุ่มชาติพันธุ์อีกด้วย

 


แม่ฮ่องสอนในสมัยอาณาจักรล้านนา

 

 

     แม่ฮ่องสอน เคยเป็นที่อยู่ของมนุษย์มาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ โดยนักโบราณคดีได้ศึกษาว่าเป็นมนุษย์ยุคหิน คือประมาณ 7,000-4,500 ปี จากหลักฐานทางโบราณคดีที่ขุดค้นได้ในถ้ำแถบอำเภอปางมะผ้านั่นเอง แต่หากพูดถึงการเริ่มต้นจริงๆ ของแม่ฮ่องสอนนั้นน่าจะเป็นในช่วงของ อาณาจักรล้านนา ค่ะ

     โดยมีการก่อตั้ง เมืองปาย ขึ้นประมาณปี พ.ศ.1800 โดยแต่เดิมเรียกว่า บ้านดอน และตรงกับสมัยอาณาจักรล้านนา โดยชาวไทใหญ่ชื่อ พะก่าซอ ได้รวบรวมคนจากเมืองต่างๆ ในประเทศพม่า เข้ามาสำรวจและก่อตั้งหมู่บ้านจนเป็นชุมชนขนาดใหญ่นั่นเอง

 

 

      ต่อมาประมาณปี พ.ศ.2020 พระเจ้าติโลกราช แห่งอาณาจักรล้านนา ได้ให้แม่ทัพ ศรีใจยา ยกทัพมาตีบ้านดอน เพื่อยึดเป็นเมืองขึ้นได้สำเร็จ และแต่งตั้งแม่ทัพให้เป็น เจ้าชัยสงคราม ปกครองบ้านดอนในเวลาต่อมา

      นอกจากนี้ เมืองยวม ซึ่งเคยตั้งอยู่ในบริเวณอำเภอแม่สะเรียงในปัจจุบัน ยังเป็นเมืองหน้าด่านสำคัญของเมืองเชียงใหม่ที่คอยป้องกันการรุกรานจากพม่าอีกด้วย

     ต่อมาในปี พ.ศ. 2417 พระเจ้าอินทวิชยานนท์ เจ้าผู้ปกครองนครเชียงใหม่ ทรงแต่งตั้งให้ ชานกะเล เจ้าเมืองขุนยวม เป็น พญาสิงหนาทราชา พ่อเมืองคนแรก และยกฐานะหมู่บ้านแม่ฮ่องสอนขึ้นเป็นเมืองแม่ฮ่องสอน เป็นเมืองหน้าด่านต่อไป และยกเมืองปาย เมืองขุนยวมเป็นเมืองรอง

 

ประวัติจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่มาจังหวัดแม่ฮ่องสอน

 

      พญาสิงหนาทราชา ได้ปกครองเมืองและพัฒนาเมืองแม่ฮ่องสอนให้เจริญขึ้นอย่างรวดเร็ว มีการขุดคูเมืองและสร้างประตูเมืองขึ้นอย่างมั่นคง จนถึง พ.ศ. 2427 พญาสิงหนาทราชาได้ถึงแก่กรรม เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ ได้แต่งตั้ง เจ้านางเมี๊ยะ ผู้เป็นภรรยาของพญาสิงหนาทเป็นเจ้านางเมวดีขึ้นปกครองแทน

 

แม่ฮ่องสอนในสมัยรัตนโกสินทร์ 

 

 

      ในปี พ.ศ. 2443 สมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 มีการจัดระบบการปกครองใหม่โดยรวมเมืองแม่ฮ่องสอน เมืองขุนยวม เมืองยวม (แม่สะเรียง) และเมืองปาย เป็นหน่วยเดียวกัน เรียกว่า “บริเวณเชียงใหม่-ตะวันตก”

     และในปีเดียวกันนี้ทางเมืองเชียงใหม่ ได้แต่งตั้งนายขุนหลู่ บุตรของพญาพิทักษ์สยามเขต เป็น พญาพิศาลฮ่องสอนบุรี และต่อมาปี พ.ศ. 2446 ได้มีการย้ายที่ว่าการแขวงจากเมืองขุนยวม ไปตั้งที่เมืองยวมแล้วเปลี่ยนชื่อเป็น “บริเวณพายัพเหนือ”

 

 

     ต่อมาในปี พ.ศ.2453 รัชกาลที่ 5 ทรงโปรดตั้งเมืองจัตวาขึ้นกับ มณฑลพายัพ ย้ายที่ว่าการแขวงจากเมืองยวม มาที่เมืองแม่ฮ่องสอน ให้ชื่อว่า “เมืองแม่ฮ่องสอน” และโปรดเกล้าฯ ให้ พระศรสุรราช (เปลื้อง) มาปกครองเมือง จึงถือว่าเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนคนแรก

      ภายหลังได้มีการเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็น ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นพระประมุข แม่ฮ่องสอนได้โอนขึ้นตรงต่อกระทรวงมหาดไทย นั่นเอง

 

คำขวัญจังหวัดแม่ฮ่องสอน

 

หมอกสามฤดู กองมูเสียดฟ้า ป่าเขียวขจี ผู้คนดี ประเพณีงาม ลือนามถิ่นบัวตอง

 

 

สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญจังหวัดแม่ฮ่องสอน

 

     แม่ฮ่องสอน เป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมายโดยเฉพาะที่เที่ยวธรรมชาติ และด้วยความหลากหลายชาติพันธุ์ของคนในพื้นที่ ทำให้มีที่เที่ยวทางวัฒนธรรมมากมายที่มีเสน่ห์ของความดั้งเดิมดึงดูดใจ

     สำหรับสายเที่ยวธรรมชาติ ตามเรามาเช็คอินกันได้ที่ โป่งน้ำร้อนท่าปาย ไปแช่ออนเซ็น ชมธรรมชาติ ท่ามกลางขุนเขาชิลๆ กันได้ ที่และพลาดไม่ได้เลยก็คือ ทุ่งดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ บนพื้นที่กว่า 500 ไร่ที่พร้อมใจกันบานช่วงเดือนพฤศจิกายนของทุกปีค่ะ

 

 

    นอกจากนี้ยังมีที่เที่ยวสวยๆ ทางธรรมชาติอีกมากมายทั้ง ทะเลสาบสายหมอก ปางอุ๋ง กองแลน แคนยอนเมืองปาย จุดชมทะเลหมอกหยุนไหล น้ำพุร้อนไทรงาม หรือจะไปชมทะเลหมอกสวยที่ ดอยพุ่ยโค ดอยปุยหลวง ดอยธง ก็เป็นอะไรที่น่าประทับใจมากๆ ค่ะ

 

 

    สำหรับสายบุญ เราชวนจูงมือกันมาไหว้พระ วัดสวยๆ มากมายในเมืองแม่ฮ่องสอนที่มีเอกลักษณ์ สถาปัตยกรรมสวยๆ แบบล้านนา ทั้ง วัดศรีดอนชัย วัดพระธาตุแม่เย็น สวนธรรมภูสมะ ซูตองเป้ วัดจองคำ วัดจองกลาง วัดหลวง วัดน้ำฮู และ พระธาตุดอยกองมู สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองแม่ฮ่องสอน

 

 

     นอกจากนี้ ชุมชน หมู่บ้านต่างๆ ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่น่าสนใจ ไปสัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้านกันอย่างใกล้ชิดได้ที่ บ้านรักไทย เมืองปาย หมู่บ้านสันติชล ถนนคนเดินปาย สะพานไม้ไผ่แห่งศรัทธา ซูตองเป้ และอื่นๆ ค่ะ

 

 

     นับได้ว่า แม่ฮ่องสอน เป็นเมืองเหนืออีกแห่งที่เต็มไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม วัฒนธรรม และวิถีชีวิตอันหลากหลายของผู้คน จนทำให้นักท่องเที่ยวอย่างเราๆ หลงเสน่ห์ในความสวยงาม และเงียบสงบของเมืองสามหมอกแห่งนี้ได้ไม่ยากเย็น ใครที่วางแผนเที่ยวเหนืออยู่ ขอให้ “แม่ฮ่องสอน” เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่จะแวะไปเยี่ยมเยือนสักครั้งนะคะ


อ้างอิง

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<