รีเซต

ที่มาที่แท้ทรู คุกกี้เสี่ยงทาย ก่อนจะเป็นเพลง BNK48 ฟอร์จูนคุกกี้ !

ที่มาที่แท้ทรู คุกกี้เสี่ยงทาย ก่อนจะเป็นเพลง BNK48 ฟอร์จูนคุกกี้ !
แมวหง่าว
22 มกราคม 2561 ( 10:36 )
3.6K

     ชุดเครื่องแบบหลากสี ท่าเต้นที่เป็นเอกลักษณ์ และเนื้อเพลงที่ฟังแล้วติดหัวได้ง่ายๆ ถึงตอนนี้ทุกคนน่าจะรู้จักกับเพลง Koisuru Fortune Cookie หรือ คุกกี้เสี่ยงทาย กันหมดแล้วแน่ๆ (ไม่ว่าคุณจะเป็นโอตะ BNK48 หรือไม่ก็ตาม) นายแมวหง่าวเลยขอหยิบเอาเรื่องของขนมชนิดนี้มาฝากกัน เพราะที่มาที่ไปของมันนั้นเรียกได้ว่าน่าสนใจไม่ใช่น้อยเลยล่ะ

 

 

ที่มา ขนมคุกกี้เสี่ยงทาย

     เจ้าคุกกี้เสี่ยงทายนี้เป็นขนมที่คนอเมริกันรู้จัก และเคยกินกันมานานแล้ว เพราะมันมักจะถูกเสิร์ฟให้กับลูกค้าพร้อมกับน้ำชาหลังอาหาร ส่วนใหญ่มีในร้านอาหารจีน (แต่โดยประสบการณ์ส่วนตัวแล้ว ตามร้านอาหารที่เป็นสไตล์เอเชียของที่นั่นบางร้านก็จะมีให้เหมือนกัน) โดยจะมีกระดาษคำทำนายเล็กๆ สอดแทรกไว้กึ่งกลาง เนื้อหาก็มีได้ทั้งคำคมดีๆ ในการใช้ชีวิต คำอวยพร รวมถึงคำทำนายเล็กๆ น้อยๆ ด้วย ก็เป็นกิมมิคเล็กๆ ที่ทำให้ผู้รับรู้สึกดีเหมือนกันนะ

 

 

     ทีนี้ไอ้เจ้าคุกกี้เนี่ย คนจีนในอเมริกาก็ไม่เข้าใจว่ามันมายังไง เพราะถ้าไปที่ประเทศจีนเองเราจะไม่เคยเห็นขนมหน้าตาแบบนี้แน่นอน ดังนั้นนักวิชาการต่างพากันสืบหาต้นตอทางประวัติศาสตร์กันยกใหญ่ ซึ่งหลักฐานที่ใกล้เคียงมากที่สุดพบว่าต้นกำเนิดของมันน่าจะมาจากประเทศญี่ปุ่น เป็นขนมเซ็มเบ้ที่ขายอยู่หน้าศาลเจ้าในกรุงโตเกียว ชื่อว่า “สุจิอุระ เซมเบ้” (Tsujiura senbei) นั่นเอง

 

หน้าตาของ สุจิอุระ เซมเบ้

 

 

     ขนมเซ็มเบ้ชนิดนี้เป็นขนมแป้งกรอบที่ขายกันหน้าศาลเจ้าของญี่ปุ่น วางขายช่วงปีใหม่ มีคำทำนายเป็นบทกลอนเพียง 23 รูปแบบ ขนาดจะใหญ่กว่าคุกกี้เสี่ยงทาย ปรุงรสด้วยงา และมิโซะ รสเค็มเล็กน้อย (ในอเมริกาปรุงด้วยเนย และน้ำตาล ออกหวานเป็นหลัก)

 

 

     ซึ่งขนมโบราณนี้ก็เดินทางรอนแรมไปถึงแดนอเมริกาในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุคนั้นมันเป็นเพียงขนมแกล้มน้ำชาเท่านั้น เหล่าทหารอเมริกันจากเมืองซานฟรานซิสโก พอเดินทางกลับบ้านก็นำสูตรกลับไปด้วย ซึ่งพอปรับสูตรแล้วก็ถูกปากชาวตะวันตกดี กลายเป็นที่นิยมขึ้นมาพร้อมๆ กันกับร้านอาหารจีนที่รุ่งเรืองขึ้นมาในช่วงนั้นเช่นกัน โดยเฉพาะแถบแคลิฟอร์เนียที่มีผู้คนหลากหลายในแง่ของชาติพันธุ์ ปัจจุบันขนมคุกกี้เสี่ยงทายก็เป็นเทรนด์ในยุโรป ถึงขั้นร้านไหนไม่มีคือเชยแน่

 

 

     เห็นได้ชัดว่าคุกกี้เสี่ยงทายนี้ แม้จะทำได้ง่ายไม่ซับซ้อน แต่กลับเกิดมาจากการผสมผสานหลอมรวมทางวัฒนธรรมโดยแท้จริง ทั้งอเมริกัน ญี่ปุ่น จีน และอาจจะรวมถึงไทย (ในอนาคต) ด้วย ก็เป็นได้ ให้คุกกี้ทำนายกัน !

===============

 

เรื่องราว 48 group อื่นๆ ที่น่าสนใจ

8 ธ.ค. ย้อนตำนาน AKB48 Theater! แห่งอากิฮาบาระ
จากผู้ชมเพียง 7 คนในวันแรก กับการเดินทางที่แสนยาวไกล

เพลงชาติ BNK48 เพลงแนะนำ ที่เที่ยวประจำเมือง 48 group!