รีเซต

เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ที่เที่ยวพิษณุโลก นอนชิลกินลม ชมวิวริมน้ำ

เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ที่เที่ยวพิษณุโลก นอนชิลกินลม ชมวิวริมน้ำ
nukkpidet
2 มกราคม 2566 ( 12:00 )
6.7K

     ถ้าพูดถึงสถานที่เที่ยว ภาคกลาง จังหวัดพิษณุโลก อาจจะไม่ได้เป็นที่เที่ยวอันดับต้นๆ ที่คิดถึงกัน วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปเที่ยวเมืองสองแควแห่งนี้ ว่ามีที่เที่ยวสวยๆ มากมายอยู่ อย่างที่ที่เราจะพาไปวันนี้ ก็เป็นสถานที่ที่สามารถทั้งเล่นน้ำ ทั้งนอนตากลมเย็นๆ ได้ นั่นก็คือ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน นี่เองค่ะ เป็เขื่อนที่เล่นน้ำสนุก เย็นสบายสุดๆ พร้อมจะไปสนุกกันแล้วหรือยังคะ ถ้างั้นไปกันเลย!

 

 

ที่เที่ยวพิษณุโลก กินเที่ยวเล่นริมน้ำ ณ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน 

 

ที่มา ของ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน

     โครงการ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตั้งอยู่ที่ ตำบลคันโช้ง อำเภอวัดโบสถ์ จังหวัดพิษณุโลก เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ของในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อช่วยเหลือราษฎร ในพื้นที่ลุ่มน้ำแควน้อยตอนล่างท้องที่ประสบปัญหาภัยน้ำท่วมต่างๆ โดยสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2546-2554 ซึ่งได้สมเด็จพระเทพฯ เสด็จพระราชดำเนินมาทรงประกอบพิธีเริ่มการเก็บกักน้ำ เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551 ค่ะ

 

 

     ซึ่ง เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน มีลักษณะเป็นอ่างเก็บน้ำอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ สามารถเก็บกักน้ำได้ 769  ล้าน ลบ.ม. โดยมีพื้นที่ผิวน้ำที่ระดับเก็บกักประมาณ 38,368 ไร่ และเป็นเขื่อนทิ้งหินดาดคอนกรีต สูง 75 เมตร ยาว 681 เมตร สร้างปิดกั้นแม่น้ำแควน้อยนั่นเองค่ะ รวมทั้งยังเป็นแหล่งน้ำสำหรับการเพาะปลูกในช่วงฤดูฝนและฤดูแล้ง ไปจนถึงเป็นน้ำสำหรับอุปโภค-บริโภคด้วยค่ะ     

 

     ในช่วงที่อากาศร้อนๆ ที่นี่ก็กลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวคลายร้อนของ พิษณุโลก ที่คนส่วนใหญ่ทั้งชาวบ้านและนักท่องเที่ยวจะมาลงเล่นน้ำคลายร้อนกันที่บริเวณท้าย เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน อีกทั้งยังมีซุ้มนั่งเล่นพักผ่อนมากกว่า 1,200 ซุ้ม มีบริการร้านอาหารและเครื่องดื่ม มีห่วงยางให้เช่า สำหรับเด็กๆ พร้อมห้องน้ำและลานจอดรถไว้บริการอีกด้วยค่ะ

 

 

     สำหรับค่าบริการซุ้มไม้ไผ่และแพไม้ไผ่นั้น ถ้าเป็นซุ้มไม้ไผ่ นั่งได้ 3-4 คน เริ่มต้นชั่วโมงแรก 100 บาท ชั่วโมงถัดไป 50 บาท หรือถ้าเหมาทั้งวันก็คิด 300 บาทค่ะ ส่วนแพไม้ไผ่ นั่งได้ประมาณ 5-8 ท่าน เริ่มต้นชั่วโมงละ 100 บาท เหมาทั้งวัน 600 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

 

     เนื่องจากเขื่อนนี้เป็นพื้นที่ธรรมชาติ เลยจะงดแอลกอฮอล์ทุกชนิดนะคะ และนักท่องเที่ยวต้องปฎิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัดด้วย ต้องไม่ทิ้งขยะลงน้ำหรือบริเวณโดยรอบ ไม่ทำลายและช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม จะได้มีสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนแบบนี้ไปให้เราใช้นานๆ เลยนะคะ ใครอยากหาที่เที่ยวนั่งเล่นชิลๆ ใน พิษณุโลก ก็แวะมาที่ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ได้เลยค่า

 

 

ข้อมูล เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน พิษณุโลก

  • ที่อยู่ : 211 หมู่ 1 ตำบลคันโช้ง อำเภอวัดโบสถ์ จังหวัดพิษณุโลก
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/ZmQCGiqJFL29xTi19  
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -