รีเซต

9 ที่เที่ยวยโสธร เมืองพญาแถน แดนบั้งไฟ

9 ที่เที่ยวยโสธร เมืองพญาแถน แดนบั้งไฟ
aichan
28 ตุลาคม 2563 ( 17:00 )
190K
1

      เที่ยวยโสธร 1 วัน ไปไหนดี ? ยโสธร เป็นอีกหนึ่งจังหวัดทางภาคอีสานของไทย ที่มีเสน่ห์ด้านวัฒนธรรม อย่างที่รู้จักกันดีว่าเป็นสถานที่จัดงานประเพณีบั้งไฟ แต่นอกจากนั้นยโสธรยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย ทั้งวัดวาอาราม และชุมชนเก่าแก่ที่น่าสนใจมากมาย 

 

 

ข้อมูลเบื้องต้น จังหวัดยโสธร

     จังหวัดยโสธร เป็นเมืองเก่าแก่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำชี ที่สืบย้อนประวัติศาสตร์ไปได้ยาวนานกว่า 200 ปี เดิมชื่อ บ้านสิงห์ท่า กระทั่งสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ยกฐานะบ้านสิงห์ท่าขึ้นเป็นเมืองนามว่า เมืองยศสุนทร ต่อมา ในสมัยรัชกาลที่ 4 ได้เขียน และเรียกชื่อเมืองยศสุนทร ว่า ยศโสธร และสุดท้ายก็เปลี่ยนมาเป็น ยโสธร ในที่สุด

     ประเพณีที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักมากที่สุดของที่นี่ ก็คือ ประเพณีบุญบั้งไฟ ด้วยความเชื่อว่า เทพยดาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายจะดลบันดาลให้มีฝนตกถูกต้องตามฤดูกาล พืชพันธุ์ธัญญาหารอุดมสมบูรณ์ รวมถึงเป็นการแสดงออกถึงความสามัคคีของผู้คนด้วย นอกจากนี้ยังมีประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก เทศกาลจุดไฟตูมกา และเทศกาลแห่ดาวบ้านซ่งแย้ ที่เป็นงานประเพณีที่น่าสนใจด้วย

     ทางด้านสถานที่ท่องเที่ยว จังหวัดยโสธรก็ที่ที่น่าไปอยู่หลายแห่ง โดยมีสถานที่แนะนำว่าต้องไปให้ได้ อาทิเช่น

 

1. พิพิธภัณฑ์พญาคันคาก

พิพิธภัณฑ์พญาคันคาก ยโสธร

 

        ลืมเมอร์ไลอ้อนสิงคโปร์ไปได้เลย! เพราะวันนี้เมืองไทยเรามีแลนด์มาร์คสุดยิ่งใหญ่ พิพิธภัณฑ์พญาคันคาก ตั้งอยู่ริมแม่น้ำทวนใน จ.ยโสธร เป็นตึกพิพิธภัณฑ์รูปคางคก ความสูง 19 เมตร หรือเท่ากับตึก 5 ชั้น สำหรับชาวอีสาน คางคกเป็นสัตว์ที่แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ และเป็นตำนานความเชื่อเกี่ยวกับประเพณีบุญบั้งไฟที่มีมาช้านาน จึงเป็นที่มาของแลนด์มาร์คแห่งใหม่ ที่ใครไปเที่ยวยโสธรก็ต้องแวะไปเช็คอิน

 

 

 • ที่ตั้ง : ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/7rAmGFWrpYYDkmA68
 • เปิดให้เข้าชม : วันพุธ-วันจันทร์ (ปิดวันอังคาร ยกเว้นตรงกับวันหยุดราชการ)
  • วันธรรมดาช่วงเช้า เวลา 09.00 -12.00 น. ช่วงบ่าย เวลา 15.00 – 18.00 น
  • วันหยุดราชการ ช่วงเช้า เวลา 09.00 -12.00 น. ช่วงบ่าย เวลา 13.00 - 19.00 น.

 

================

 

2. โบสถ์คริสต์บ้านซ่งแย้

 

 

       ที่เที่ยว Unseen Thailand ของจังหวัดยโสธรที่ห้ามพลาด คือ โบสถ์คริสต์บ้านซ่งแย้ หรือชื่อทางการว่า วัดอัครเทวดามิคาแอล ใน ต.คำเตย อ.ไทยเจริญ จ.ยโสธร เป็นโบสถ์ไม้ของคริสต์ศาสนาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย อายุเกือบ 100 ปี โบสถ์ไม้ขนาดใหญ่นี้สร้างด้วยศิลปะไทย กว้าง 16 เมตร ยาว 57 เมตร ใช้แผ่นมุงหลังคา 80,000 แผ่น และเสาขนาดต่างๆ กันถึง 360 ต้น ส่วนใหญ่เป็นเสาไม้เต็งและปรับปรุงให้มีช่องแสงประดับกระจกสีสวยงาม เป็นที่เที่ยวที่ต้องแวะไปชมให้ได้สักครั้งหนึ่ง

 

 

 • ที่ตั้ง : บ้านหนองซ่งแย้ หมู่ 2 ตำบลคำเตย อำเภอไทยเจริญ จังหวัดยโสธร 
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/qew99qkArN14AYVcA

 

================

 

3. นั่งรถรางชมเมืองยโสธร ย่านเมืองเก่าบ้านสิงห์ท่า

 

 

       การนั่งรถรางเที่ยวชมเมืองยโสธร เป็นกิจกรรมที่เพลิดเพลินไม่เบา เพราะนอกจากจะได้ไปชมสถานที่เที่ยวสำคัญต่างๆ ของยโสธรแล้ว ยังได้เรียนรู้วัฒนธรรมชุมชน และพบปะกับชาวยโสธรที่น่ารักอีกด้วย ใช้เวลาเพียวชั่วโมงกว่าๆ ก็ได้แวะเที่ยวชมหลายสถานที่ เช่น วัดมหาธาตุ ชุมชนเก่าบ้านสิงห์ท่า บ้านทำบั้งไฟ และกลุ่มผลิตปลาส้มยโสธร

 

 

 

================

 

4. ตักบาตรย้อนยุค ถนนคนเดิน

 

 

      ใครที่พอมีเวลาช่วงเช้า บริเวณหน้าวัดสิงห์ท่า ในชุมชนสิงห์ท่า จะมีการจัดงานตักบาตรย้อนยุคขึ้นทุกๆ วันศุกร์และวันเสาร์ แนะนำให้ตื่นเช้าขึ้นมาทำบุญตักบาตร นอกจากจะได้บุญแล้ว ยังได้สัมผัสบรรยากาศเมืองเก่า และสูดอากาศบริสุทธิ์ยามเช้าอีกด้วย

 

================

 

5. หมู่บ้านทำหมอนขิด บ้านศรีฐาน

 

 

       เที่ยวยโสธรทั้งทีจะหาของฝากของที่ระลึก นอกจากข้าวหอมมะลิ แตงโม ปลาส้มแล้ว ก็มีหมอนขิดที่เป็นสินค้า OTOP ขึ้นชื่อ แวะไปเที่ยวยังแหล่งผลิตกันเลยที่บ้านศรีฐาน อ.ป่าติ้ว ที่นี่หลังฤดูทำนา ชาวบ้านเกือบทุกครัวเรือนจะทอผ้าทำหมอนขิดเป็นอาชีพเสริม นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมการทำหมอนขิด ตั้งแต่การเย็บผ้าทำปลอกหมอน การขึ้นโครง ยัดนุ่น และอย่าลืมเลือกซื้อหมอนขิดและผลิตภัณฑ์จากผ้าขิดอีกหลายรูปแบบหลากสี เช่น หมอนอิง หมอนข้าง ที่นอนพับ และที่นอนระนาด

 

 

 • ที่ตั้ง : ถนนอุทัยรามมฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/m5uF74VQD5PWqCwG8

 

================

 

6. วัดพระพุทธบาทยโสธร

 

 

     วัดพระพุทธบาทยโสธร หรือ วัดพระบาท เป็นสถานที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลอง และหลวงพ่อนาคปรก วัดนี้จะใช้ศิลปะแบบประยุกต์ จึงมีพระอุโบสถเป็นสีขาวตัดกับหลังคาสีน้ำเงิน ภายในยังมีพระประธานที่เจียระไนจากหยกขาว สูงถึง 3.7 เมตร นับเป็นพระพุทธรูปหยกขาวใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

 • ที่ตั้ง : บ้านหนอกยาง ตำบลหัวเมือง อำเภอมหาชัย จังหวัดยโสธร
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/yEjz3ArBcSpnAo6g9

====================

 

7. ธาตุก่องข้าวน้อย

 

 

     ธาตุก่องข้าวน้อย หรือที่นิยมเรียกกันว่า พระธาตุถาดทอง หรือพระธาตุตาดทอง ตั้งอยู่กลางทุ่งนาของบ้านตาดทอง ซึ่งเป็นชุมชนโบราณที่อยู่มาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์มาจนถึงสมัยทวาราวดี บริเวณโดยรอบยังมีการขุดพบหลักฐานทางโบราณคดีต่าง ๆ มากมาย ในช่วงเดือนเมษายนจะมีประเพณีสรงน้ำ พระและปิดทอง เชื่อกันว่าถ้าไม่ทำเช่นนี้ฝนจะแล้งในปีนั้น

 

 • ที่ตั้ง : ตำบลตาดทอง อำเภอเมืองยโสธร จังหวัดยโสธร 
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/xUMda95ZZVH8E8t98

 

================

 

8. ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองยโสธร

 

 

     ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองยโสธร ตั้งอยู่ในย่านเมืองเก่าบ้านสิงห์ท่า ความพิเศษของที่นี่คือมีการผสมผสานศิลปะของ 3 วัฒนธรรมเข้าด้วยกัน ได้แก่ ไทย ลาว และจีน สิ่งพิเศษอีกอย่างคือที่นี่มีศาลหลักเมืองถึง 3 เสาด้วยกัน

 

 • ที่ตั้ง : ย่านเมืองเก่าบ้านสิงห์ท่า อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/1oSaLQnY4DwYXNa6A

================

 

9. ภูถ้ำพระ

     ภูถ้ำพระ เป็นถ้ำใหญ่ที่ภายในมีพระพุทธรูปอยู่เป็นจำนวนมาก และยังเป็นพระพุทธรูปโบราณอายุไม่ต่ำกว่า 100 ปีทั้งสิ้น รอบๆ ภูถ้ำพระยังเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติด้วย เพราะรอบๆ นี้เป็นพื้นที่ภูเขาขนาดเล็กมีป่าไม้เบญจพรรณขึ้นอยู่ทั่วไปค่อนข้างสมบูรณ์ มีความร่มรื่น บนยอดเขายังมีลานกว้างที่สามารถกางเต็นท์พักแรมชมธรรมชาติได้

 

 • ที่ตั้ง : ตำบลคำน้ำสร้าง อำเภอกุดชุม จังหวัดยโสธร
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/43HYHy2dRKo9pk5A8

================

 

การเดินทางสู่จังหวัดยโสธร

รถยนต์ : ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (ถนนพหลโยธิน) ถึง จ.สระบุรี จึงเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 2 (ถนนมิตรภาพ) ผ่าน จ.นครราชสีมา ไปทาง อ.พิมาย ผ่าน อ.หนองสองห้อง และ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น แล้วจึงแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 23 ผ่าน อ.บรบือ จ.มหาสารคาม และ จ.ร้อยเอ็ด อ.ธวัชบุรี อ.เสลภูมิ แล้วจึงถึง จ.ยโสธร รวมระยะทางประมาณ 531 กม. ใช้เวลาเดินทาง 7 ชั่วโมง

รถโดยสารประจำทาง : จากกรุงเทพฯ มีรถโดยสารธรรมดา และรถโดยสารประจำทางปรับอากาศ ออกจากสถานีขนส่งสายเหนือกรุงเทพฯ ทุกวัน

สำหรับผู้โดยสารโดยรถไฟหรือเครื่องบิน จะต้องลงที่ จ.อุบลราชธานี แล้วต่อรถยนต์มาที่ยโสธรอีก 99 กิโลเมตร

====================

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!