รีเซต

One Day Trip ปั่นจักรยาน เที่ยวอยุธยา เมืองเก่า ไหว้พระวัดดัง งบ 500 บาทขาดตัว

One Day Trip ปั่นจักรยาน เที่ยวอยุธยา เมืองเก่า ไหว้พระวัดดัง งบ 500 บาทขาดตัว
เอิงเอย
29 กุมภาพันธ์ 2563 ( 09:00 )
29K
2

      อยุธยา เมืองมรดกโลก ที่เต็มไปด้วยโบราณสถานทางประวัติศาสตร์ และมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ สามารถมาเที่ยวได้อย่างชิลง่ายๆ เพราะอยู่ใกล้กรุงเทพฯ วันนี้เราจึงจะพาดที่ยว One Day Trip จัดทริป ปั่นจักรยานไหว้พระ อยุธยา กันค่ะ ชมเมืองกันได้สบายๆ มีวันหยุดเพียงวันเดียวก็สามารถเที่ยวได้ ไปสโลว์ไลฟ์ชมเมืองกันเลยค่ะ

 

ปั่นจักรยาน ไหว้พระอยุธยา

 

      สำหรับทริปนี้เราขอออกเดินทางด้วยรถไฟค่ะ รถไฟไปอยุธยา มีรอบรถเยอะมาก เราเลือกรอบรถไฟเวลา 07.00 น. เพื่อให้ไปถึงอยุธยาไม่สายจนเกินไปจะได้มีเวลาเที่ยวได้อย่างเต็มที่ค่ะ รถไฟออกจากสถานีเลทนิดหน่อย แต่ใช้เวลาเพียงชั่วโมงครึ่งรถก็จอดเทียบ ชานชาลาสถานีอยุธยา แล้วค่ะ

 

 

      เดินออกมาด้านหลังของสถานีรถไฟ ก็จะเจอกับรถกระป๊อ แต่ทริปนี้เราจะใช้เงินภายในงบ 500 บาท ด้วยการปั่นจักรยานเที่ยวกันค่ะ ปั่นชิลๆ แวะถ่ายรูป ไหว้พระ พร้อมแล้วก็เดินตรงเข้าไปใน ซอยท่าเรือรถไฟกัน เลยค่ะ ตรงนี้จะมีร้านเช่าจักรยานอยู่หลายร้าน มีมอเตอร์ไซต์ด้วยนะ แต่ถ้าอยากสโลว์ๆ ชมเมือง เลือกจักรยานเลยค่ะ วันละ 50 บาท มอเตอร์ไซต์วันละ 200 บาท ยื่นบัตรประชาชนมัดจำแล้วไปทัวร์กันเลยย !

 

ปั่นจักรยาน เที่ยวอยุธยา

 

      จูงจักรยานแล้วนั่งเรือข้ามฝากจ่าย 10 บาท เพื่อไปยังฝั่งวัด กางแผนที่ไปลุยวัดแรกกันเลยค่ะ ปั่นมาตามทาง ถนนหอรัตนไชย เลี้ยวขวานิดหน่อยก็จะเจอกับ วัดมหาธาตุ สำหรับการเข้าไปชมโบราณสถานข้างใน มีค่าเข้าชมสำหรับคนไทย 10 บาท ต่างชาติ 50 บาท ถ้าไปหลายๆ วัดแนะนำให้ซื้อบัตรเหมารวม 40 บาท สามารถชมได้ทั่วทุกวัดเลยค่ะ

 

 

วัดมหาธาตุ


      วัดมหาธาตุ เป็นวัดที่จัดอยู่ในอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาค่ะ ที่นี่เป็นศูนย์กลางทางศาสนาที่สำคัญที่สุดในกรุงศรีอยุธยา เพราะเป็นวัดที่ประดิษฐานพระบรมธาตุใจกลางพระนคร และเป็นที่พำนักของสมเด็จพระสังฆราชฝ่ายคามวาสีอีกด้วย ซึ่งสร้างในสมัย สมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 1 ขุนหลวงพะงั่ว เมื่อปี พ.ศ.1917 แต่แล้วเสร็จ และสร้างเพิ่มเติมจนเสร็จในสมัยสมเด็จพระราเมศวรค่ะ

 


      เศียรพระพุทธรูปในรากไม้ ถือเป็นจุด Unseen Thailand ของที่นี่เลยค่ะ มีอายุกว่าร้อยปีอยู่ที่วิหารเล็ก ซึ่งมีรากไม้แผ่รากขึ้นเกาะเต็มผนัง รากไม้ส่วนหนึ่งได้ล้อมเศียรพระพุทธรูปไว้ เป็นเศียรพระพุทธรูปศิลปะอยุธยา วางอยู่ในรากโพธิ์ข้างวิหาร คาดว่าเศียรพระพุทธรูปนี้จะหล่นลงมาอยู่ที่โคนต้นไม้ ในสมัยเสียกรุง จนรากไม้ขึ้นปกคลุมทำให้มีความงดงามแปลกตานั่นเอง จึงทำให้ตรงนี้เป็นจุดท่องเที่ยวถ่ายรูปที่พลาดไม่ได้เลยค่ะ

✨ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดมหาธาตุ อยุธยา เที่ยวใกล้กรุงเทพ ชมเศียรพระพุทธรูปกว่าร้อยปีในรากไม้

 

 

 • ที่อยู่ : ถนนนเรศวร ตำบลท่าวาสุกรี อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/AMqcaaeqnZJbxfkVA
 • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

 

วัดราชบูรณะ

       ปั่นไปต่อวัดต่อไปกันเลยดีกว่า วัดราชบูรณะ ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับวัดมหาธาตุนี่เองค่ะ วัดราชบูรณะ สร้างขึ้นในรัชสมัยของสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 2 หรือเจ้าสามพระยา ในปี พ.ศ. 1967

 

 

       ถือเป็นหนึ่งในวัดที่ใหญ่และมีความเก่าแก่มากที่สุดในอยุธยาทั้งมีโบราณสถานสำคัญในวัดก็คือ พระปรางค์วัดราชบูรณะ ซึ่งมีกรุใหญ่และลึก ทั้งหมด 3 ห้องใหญ่ๆ เรียงกันลงไป ห้องที่อยู่ในสุด เป็นห้องที่สำคัญที่สุด บรรจุพระบรมธาตุ ซึ่งเก็บรักษาอย่างดีในเจดีย์ทองคำและรอบๆ ยังเต็มไปด้วยพระพุทธรูปต่างๆ

 • ที่อยู่ : ถนนชีกุน ตำบลท่าวาสุกรี อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/FJSEP8gYhBKQhTVQA
 • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

 

       วัดต่อไปต้องใช้แรงปั่นขึ้นมานิดนึง ปั่นเลียบมาทางสวนสาธารณะพระรามประมาณ 5 นาที ก็จะเจอกับ วัดพระศรีสรรเพชญ์ อยู่ใกล้กันกับวิหารพระมงคลบพิตรค่ะ เป็นวัดสำคัญแห่งหนึ่งที่สร้างอยู่ในพระราชวังหลวงในสมัยของพระนครศรีอยุธยาเ็นราชธานี เทียบได้กับวัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้วที่กรุงเทพฯ เลยค่ะ

 

ปั่นจักรยานเที่ยวอยุธยา

 

วัดพระศรีสรรเพชญ์


       วัดพระศรีสรรเพชญ์ สร้างขึ้นในราวปี พ.ศ.2035 โดยสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ เป็นอดีตวัดหลวงประจำพระราชวัง มีเจดีย์ทรงลังกา จำนวนสามองค์ที่วางตัวเรียงยาว เพื่อบรรจุพระบรมอัฐิของสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ สมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 3 และสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2

 

 

 • ที่อยู่ : ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/tGFEDyvy7dkHbqNR8
 • เปิดให้เข้าชม : 08:00–18:00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

 

วัดพระราม

 

 

       เดินทางมาถึงวัดสุดท้ายแล้วค่ะสำหรับทริปนี้ ไปต่อกันที่ วัดพระราม เป็นวัดที่กว้างขวาง มีพระปรางค์ขนาดใหญ่ เป็นสถาปัตยกรรมสมัยอยุธยาตอนต้นที่นิยมทำเป็นพระปรางค์ เพราะได้รับอิทธิพลแบบเขมรโบราณจากเมืองละโว้ ปรางค์บริวารมีภาพจิตกรรมฝาผนัง กับวิหารทั้ง 7 ที่ไม่เคยปรากฏที่ใดมาก่อน องค์พระปรางค์ของวัดพระรามเป็นพระปรางค์องค์ใหญ่ ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยม สูง แหลม ถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 1912

 

 

      ด้านหน้าวัดเป็นบึงขนาดใหญ่ ซึ่งแต่เดิมเป็นหนองน้ำ ชื่อ หนองโสน ปัจจุบันได้รับการปรับภูมิทัศน์เป็นสวนสาธารณะบึงพระราม เพื่อเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจและเป็นสถานที่ท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมขี่ช้างขี่ช้างเที่ยวสวนสาธารณะบึงพระรามด้วยค่ะ

 

 

 • ที่อยู่ : ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/jyJTWa2aQ4ga31jD7
 • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

 •  

ตลาดน้ำอโยธยา

 

 

       แวะซื้อของฝากก่อนเดินทางกลับค่ะที่ ตลาดน้ำอโยธยา ปั่นจักรยานออกจากวัดพระรามมุ่งหน้าไปถนนโรจนะ ก็จะเจอกับวงเวียนเจดีย์สามปลื้ม ปั่นไป 1 กิโลเมตรก็จะเห็นประตูไม้ขนาดใหญ่ เลี้ยวเข้าไปเลยค่ะ

       ตลาดน้ำอโยธยา เป็นตลาดขายสินค้าที่ล้อมรอบไปด้วยน้ำในรูปแบบของตลาดน้ำ มีร้านค้าหลากหลาย ทั้งร้านขายอาหารคาวหวาน อาหารทะเล เรือขายอาหาร ขนม ของฝาก มีสะพานเดินข้ามริมแม่น้ำให้เลือกซื้อสินค้าจากกลุ่ม OTOP

 

 

       นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมล่องเรือชมบรรยากาศรอบๆ ตลาดน้ำ ให้อาหารปลาคาร์ฟ ป้อนนมแพะ ป้อนอาหารแกะ ชมควายไทย วาดภาพเหมือน และตรงด้านหน้าจะเป็นปางช้างสามารถป้อนอาหารช้างได้ค่ะ