รีเซต

10 สวนสาธารณะ กลางเมือง สูดโอโซน ออกกำลังกาย พื้นที่สีเขียวจากรอบโลก

10 สวนสาธารณะ กลางเมือง สูดโอโซน ออกกำลังกาย พื้นที่สีเขียวจากรอบโลก
แมวหง่าว
24 กันยายน 2564 ( 20:30 )
17.4K

       ช่วงนี้เทรนสุขภาพกำลังมาแรง ใครๆ ก็อยากออกกำลังกายเพื่อให้สุขภาพแข็งแรง แต่จะไปยิม ยิมก็ยังไม่เปิด ออกกำลังกายอยู่บ้านก็เบื่อๆ ลองตามเรามาที่ 10 สวนสาธารณะ กลางเมือง พื้นที่สีเขียวจากรอบโลกกัน หนึ่งในนั้นมี สวนลุมพินี ที่เที่ยวกรุงเทพ เมืองไทย ด้วยนะ วันไหนอยากลองเปลี่ยนบรรยากาศไปออกกำลังกาย สูดโอโซนบริสุทธิ์กลางเมืองก็ลองดูลิสต์นี้ไว้เป็นไอเดียได้ค่า

 

 

สุดยอด สวนสาธารณะ ทั่วโลก

พื้นที่สีเขียวกลางเมือง

 

 

1. สวนสาธารณะโกลเด้นเกต

Golden Gate Park อเมริกา

 

 

      สวนสาธารณะโกลเด้นเกต (Golden Gate Park) เริ่มเปิดให้สาธารณะชนเข้าชมได้ตั้งแต่ช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ตั้งอยู่ตรงบริเวณ สะพานโกลเด้นเกต (Golden Gate Bridge) ที่ เมืองซานฟรานซิสโก (San Francisco) รัฐแคลิฟอร์เนีย (California) สหรัฐอเมริกา ภายในพื้นที่กว่า 1,017 เอเคอร์ สวนสาธารณะโกลเด้นเกตได้แบ่งออกเป็นส่วนต่างๆ เช่น สวนพฤกษศาสตร์ Conservatory of Flowers, สวนญี่ปุ่น Japanese Tea Garden, AIDS Memorial Grove, พิพิธภัณฑ์ de Young Museum และอื่นๆ อีกมามาย นอกจากนี้ยังมีเส้นทางให้เดินเล่นและขี่จักรยานริมแม่น้ำเพลินๆ อีกด้วย

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/e6huS29oVEGadt7NA 

==========

 

2. สวนสาธารณะเซ็นทรัลพาร์ค
Central Park อเมริกา

 

Central Park ที่เที่ยวอเมริกา สวนสาธารณะ กลางเมือง ทั่วโลก

 

      ถ้าพูดถึงสวนสาธารณะสุดคลาสสิกที่มีชื่อเสียงของสหรัฐอเมริกา ก็คงไม่พ้น สวนสาธารณะเซ็นทรัลปาร์ค  (Central Park) ซึ่งทำหน้าที่ปอดยักษ์ในพื้นที่กว่า 3.41 ตารางกิโลเมตรใจกลาง นิวยอร์ก (New York) มหานครอันยิ่งใหญ่ที่เต็มไปด้วยตึกสูงระฟ้าและการจราจรที่หนาแน่นเป็นอันดับต้นๆ ของโลก นอกจากความกว้างขวางที่เดินยังไงก็ยังไม่ทั่วแล้ว ที่นี่ยังมีความร่มรื่นของต้นไม้ในช่วงฤดูร้อน ก่อนจะผลัดใบเป็นสีโทนอุ่นในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี นอกจากนี้ยังมีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ และลานกว้างให้ทำกิจกรรมต่างๆ เช่น ออกกำลังกาย ถีบเรือเป็ด เดินเล่น เป็นต้น 🍃

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ 10 ที่เที่ยวนิวยอร์ก New York ถ่ายรูปสวย มหานครยักษ์ใหญ่แห่ง อเมริกา

 

GagliardiPhotography / Shutterstock.com

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/BZENvgJXtXRJRABv5 

==========

 

3. สวนสาธารณะนัมซาน
Namsan Park เกาหลี

 

Teerachat paibung / Shutterstock.com

 

       ต่อมาคือ สวนสาธารณะนัมซาน (Namsan Park) สวนธารณะที่ใหญ่ที่สุดใน กรุงโซล (Seoul) ประเทศเกาหลีใต้ ครอบคลุม ภูเขานัมซาน ทั้งลูกด้วยเนื้อที่กว่า 2,896,887 ตารางเมตรเลยทีเดียว นอกจากจะเป็นที่ตั้งของ นัมซานทาวเวอร์ (Namsan Tower) แลนด์มาร์คของกรุงโซลแล้ว รอบๆ สวนสาธารณะยังเต็มไปด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด แต่ที่โดดเด่นคือต้นซากุระที่จะบานสะพรั่งในช่วงฤดูใบไม้ผลิของทุกปี ถือเป็นเส้นทางดอกซากุระที่ยาวที่สุดในเมืองหลวงเลยทีเดียวค่ะ อีกฤดูที่พลาดไม่ได้เลยก็คือฤดูใบไม้เปลี่ยนสีที่จะมีในช่วงเดือนตุลาคมจนถึงเดือนพฤศจิกายน เตรียมกล้องไปให้พร้อมเลยค่ะ เพราะงานนี้ได้มีเมมเต็มแน่ๆ 🌸 🍁

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ 9 สวนสาธารณะ โซล ที่เที่ยวเกาหลี สุดโรแมนติก ไปกี่ทีก็ไม่มีเบื่อ !

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/ewsYx2uWvpfArcQT7 

==========

 

4. สวนชินจุกุ เกียวเอ็น

Shinjuku Gyoen National Garden ญี่ปุ่น

 

 

      สวนชินจุกุ เกียวเอ็น (Shinjuku Gyoen National Garden) เป็นสวนใจกลาง กรุงโตเกียว (Tokyo) ประเทศญี่ปุ่น ที่ผสมผสานการจัดแต่งสวนระหว่างสไตล์ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส และอังกฤษเข้าด้วยกัน ทำให้ที่นี่มีเสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ว่าไปฤดูไหนก็สวยทั้งนั้น ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ทุกคนจะตื่นตาตื่นใจกับทัศนีภาพอันสวยงามของต้นซากุระถึง 1,500 ต้นที่บานสะพรั่งพลิ้วไหวไปตามแรงลม เมื่อถึงฤดูร้อนผืนหญ้าและต้นไม้จะแปรเปลี่ยนเป็นเขียวขจี พอถึงฤดูใบไม้ร่วง ใบไม้ก็จะผลัดสีกลายเป็นโทนสีอบอุ่น เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว ดอกไม้นานาพันธุ์ เช่น ดอกเบญจมาศ และกล้วยไม้นานาชนิดจะถูกนำไปจัดแสดงภายในเรือนกระจก มีเสน่ห์ไปอีกแบบ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ 8 สวนสาธารณะ โตเกียว ที่เที่ยวญี่ปุ่น สวยฟินทุกฤดู ชิลใกล้ๆ แค่ในเมือง 🌸

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/7XvGUKEjaauCmNS99 

==========

 

5. สวนเมาท์เฟเบอร์ พาร์ค

Mount Faber Park สิงคโปร์

 

Emma_Griffiths / Shutterstock.com

 

     เมาท์เฟเบอร์ (Mount Faber) คือยอดเขาที่สูงเป็นอันดับที่ 2 ของ สิงคโปร์ ตั้งอยู่ในเกาะเซ็นโตซ่า (Sentosa) เดิมชื่อ ทีล็อค บลังกา ฮิลล์ (Telok Blangah Hill) แต่ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น เมาท์เฟเบอร์ เมื่อปี ค.ศ. 1845 เพื่อเป็นเกียรติแก่ กัปตันชาร์ลส เอ็ดเวิร์ด เฟเบอร์ (Captain Charles Edward Faber) ผู้สร้างถนนคดเคี้ยวที่นำไปสู่ยอดเขาเพื่อติดตั้งสถานีส่งสัญญาณค่ะ กิจกรรมไฮไลท์ของที่นี่คือ การนั่งทานอาหารบนกระเช้าไฟฟ้าที่จะส่งเราขึ้นไปถึงยอดเขาอย่างช้าๆ พร้อมกับดื่มด่ำกับทิวทัศน์สุดโรแมนติกของเมืองสิงคโปร์ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งรวมร้านค้า ร้านอาหาร และพื้นที่สีเขียว เหมาะสุดๆ กับการมาเปลี่ยนบรรยากาศให้วันว่างๆ ไม่น่าเบื่ออย่างที่คิด

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/WNMhH6CojYLFF5q88 

==========

 

6. สวนลุมพินี

Lumpini Park ประเทศไทย

 

 

      มาถึงประเทศไทยของพวกเรากันบ้าง สวนลุมพินี ถือเป็นอีกหนึ่งพื้นที่สีเขียวใจกลางเมืองที่เหมาะแก่การมาพักผ่อนหย่อนใจมากที่สุด ด้วยพื้นที่กว่า 360 ไร่ เต็มไปด้วยสวนปาล์มร่มรื่นและสระน้ำขนาดใหญ่ จึงทำให้ที่นี่เปรียบเสมือนเป็นปอดขนาดใหญ่ใจกลางกรุงเทพฯ นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นสวนสาธารณะแห่งแรกของประเทศไทยอีกด้วยค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ สวนลุมพินี ที่เที่ยวกรุงเทพ สีเขียวใจกลางเมือง มานั่งเล่นชิลๆ กันดีไหม

 

 

     ขึ้นชื่อว่าเป็นสวนสาธารณะแห่งแรกของประเทศไทย ยังไงก็ต้องมีกิจกรรมสุดคลาสสิกให้เราได้เล่น ไม่ว่าจะเป็นจักรยานน้ำ เรือถีบ และเรือพาย แถมยังเป็นจุดนัดพบของชมรมเพื่อสุขภาพ และมีศูนย์กิจกรรมกีฬาให้สายเฮลท์ตี้ได้ไปออกกำลังกายกันอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นแหล่งพักผ่อน ออกกำลังกาย และพบปะสังสรรค์ที่สำคัญของคนเมืองเลยจริงๆ

 

  • ที่อยู่ : แยกศาลาแดง ถนนวิทยุ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/FKa8ivRUmfZdku2z9 
  • เปิดให้บริการ : 05.00-21.00 น.
  • โทร : 0-2252-006, 0-2252-5948
  • เว็บไซต์ : -

==========

 

7. อุทยานเป่ยไห่

Beihai Park จีน

 

 

      ไปกันต่อที่ อุทยานเป่ยไห่ (Beihai Park) กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของพระราชวังต้องห้าม (Forbidden Palace) ริม ทะเลสาบเป่ยไห่ (Beihai Lake) นั่นเองค่ะ ในสมัยก่อน เหล่าจักรพรรดิจะเสด็จมาพักผ่อนและชมจันทร์ที่อุทยานแห่งนี้ เนื่องจากเป็นหนึ่งในจุดชมจันทร์ที่สวยที่สุดในเมือง อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของ เจดีย์สีขาว (White Pagoda), ศาลาห้ามังกร (Five Dragon Pavilions) และ กำแพง 9 มังกร กำแพงสายสลักรูปมังกรอันวิจิตรงดงาม ทั้งอุทยานล้อมรอบไปด้วยพรรณไม้สวยงาม รวมถึงบึงบัวที่จะออกดอกตามฤดูกาล ทำให้ที่นี่เป็นหนึ่งในแหล่งพักผ่อนหย่อนใจที่สวยที่สุดในใจกลางเมือง

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/5Sv5cB5adUoJca8K8 

==========

 

8. สวนสาธารณะเซนต์เจมส์
St. James’s Park อังกฤษ

 

 

       สวนสาธารณะเซนต์เจมส์ (St. James's Park) หนึ่งในสวนสาธารณะที่เก่าแก่ที่สุดของอังกฤษ ตั้งอยู่ข้าง พระราชวังบักกิงแฮม (Buckingham Palace) ภายในสวนมีทั้งทะเลสาบ เกาะเล็กๆ อีก 2 เกาะ ซึ่งแทบไม่น่าเชื่อว่าจะมีที่แบบนี้อยู่ใจกลาง กรุงลอนดอน (London) สมัยก่อนที่นี่เป็นบึงน้ำขนาดใหญ่ ก่อนจะเป็นโรงพยาบาล แล้วจึงมาเป็นทรัพย์สินของสำนักพระราชวัง จนถึงสมัยพระเจ้าชาร์ลส์ที่สอง (King Charles II) เสด็จขึ้นครองราชย์ จึงทรงเปิดสวนนี้ให้ชาวลอนดอนเข้ามาใช้ได้ และกลายเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของชาวลอนดอนนับตั้งแต่นั้นมาค่ะ

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/PkFmm2RKpSuSKd3y7 

==========

 

9. สวนอังกฤษ English Garden Munich

Englischer Garten เยอรมัน

 

 

      แม้ Englischer Garten จะเป็นสวนอังกฤษ แต่กลับตั้งอยู่ที่ เมืองมิวนิค (Munich) ประเทศเยอรมัน เป็นสวนเก่าแก่ที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดในยุโรปด้วยพื้นที่กว่า 3.7 ตารางเมตร ซึ่งใหญ่กว่าสวนสาธารณะเซ็นทรัลพาร์คที่นิวยอร์คอีกค่ะ ที่นี่ขึ้นชื่อในเรื่องของการนอนเปลือยกายอาบแดดมาก และเป็นจุดนัดพบของกลุ่มผู้นิยมเปลือยกายด้วย ช่วงหน้าร้อนเราจะเห็นชาวเมืองมานั่งเล่นนอนเล่นกันจนชินตา ในสวนจะมีทั้งเจดีย์จีน ศาลาชงชาแบบญี่ปุ่น และที่ขาดไม่ได้ของชาวเยอรมัน นั่นคือลานเบียร์อีก 2 แห่งที่จุคนได้มากกว่า 9,000 คน แต่นอกเหนือจากนั้น ภายในสวนสาธารณะยังมีส่วนของน้ำตกและลำธารให้ได้ไปดื่มด่ำ ชมธรรมชาติสวยๆ เงียบสงบด้วยเช่นกัน

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/JD8MxaVydV1thBcP9 

==========

 

10. สวนสาธารณะปาร์ก กูเอล
Park Güell สเปน

 

 


       สุดท้ายคือ สวนสาธารณะปาร์ค กูเอล (Park Güell) สวนสาธารณะแห่ง เมืองบาร์เซโลน่า (Barcelona) ประเทศสเปน ที่ตั้งอยู่ติดกับ ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน (Mediterranean Sea) โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์อาร์ตนูโว (Art Nouveau) สุดยิ่งใหญ่ตระการตา ออกแบบโดย อันโตนี เกาดี  (Antoni Gaudi i Cornet) ที่เนรมิตบันไดน้ำพุให้เป็นรูป มังกรโมเสก (Mosaic dragon) ด้วยกระเบื้องโมเสกหลากสี นับเป็นผลงานชิ้นเอกที่มีชื่อเสียงกึกก้องไปทั่วโลก และด้วยองค์ประกอบเหล่านี้ จึงทำให้ที่นี่มีเสน่ห์ที่แตกต่างจากสวนสาธารณะอื่นๆ อย่างสิ้นเชิง แถมยังมีมุมปังๆ ให้ถ่ายรูปเยอะแยะไปหมดเลยค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/9DXG2mgtxeJ5KHURA 

 

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<