ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

8 สวนสาธารณะ กลางเมือง พื้นที่สีเขียวจากรอบโลก เห็นแล้วอยากมีบ้าง!

8 สวนสาธารณะ กลางเมือง พื้นที่สีเขียวจากรอบโลก เห็นแล้วอยากมีบ้าง!
แมวหง่าว
4 มีนาคม 2560 ( 23:00 )
9.7K

ในวันอากาศร้อนๆ นอนอยู่บ้านก็เหงื่อชุ่มหลัง ลองออกไปปูเสื่อนอนเล่นใต้เงาร่มไม้ใบหญ้าที่สวนดูสิ แล้วคุณจะรู้ว่าไม่มีอะไรเย็นสบายเท่านี้อีกแล้ว วันนี้ Travel Truelife ขอแนะนำสวนสาธารณะกลางเมืองจากรอบโลกให้รู้จักกัน ลองดูว่าพื้นที่สีเขียวของแต่ละประเทศนั้นหน้าตาเป็นอย่างไรกันบ้าง

 

1. สวนสาธารณะเพรซีดีโอ ซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา
Presidio of San Francisco

สวนสาธารณะเพรซีดีโอ สมัยก่อนบริเวณนี้เป็นป้อมทหารสำหรับเฝ้าระวังข้าศึกที่เข้ามาทางปากอ่าวซานฟรานซิสโก ประกอบไปด้วยภูมิทัศน์ที่หลากหลาย ทั้งชายฝั่งทะเล หน้าผา ป่าสน ซากค่ายทหารเก่า รวมถึงเกาะอัลคาทราซ ที่นักท่อเที่ยวนิยมนั่งเรือข้ามไปชม หากเป็นช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์คุณจะเห็นภาพของชาวซานฟรานออกมาปิคนิค ออกกำลัง เล่นจานร่อน และจัดงานปาร์ตี้กลางแจ้งกันเป็นเรื่องปกติ

 

 

2. ชองกเยชอน โซล เกาหลีใต้
Cheonggyecheon Stream

Freedom Man / Shutterstock.com

Freedom Man / Shutterstock.com

คลองชองกเยชอน หนึ่งในที่ที่สร้างความตื่นตะลึงให้แก่ชาวเกาหลีเป็นอย่างมาก เพราะแต่ก่อนลำคลองนี้เต็มไปด้วยชุมชนแออัด ทางด่วน และมลพิษจนยากเกินเยียวยา กระทั่งปี 2003 จึงมีการฟื้นฟูลำคลองนี้ขึ้น รื้อทุกสิ่งทุกอย่างที่กีดขวาง และปิดบังทางน้ำทั้งหมด รวมถึงบำบัดน้ำเน่าเสีย จนในที่สุดชองกเยชอนก็กลับมาเป็นดั่งเส้นเลือดของชาวเมืองอีกครั้ง สองข้างทางของคลองความยาว 5.8 กิโลเมตรนี้เต็มไปด้วยแหล่งช้อปปิ้ง ย่านที่พัก ที่นั่งเล่นให้ชาวเมืองได้มาพักผ่อนหย่อนใจ

 

 

3. สวนสาธารณะเซนต์เจมส์ ลอนดอน อังกฤษ
St. James’s Park

chrisdorney / Shutterstock.com

หนึ่งในสวนสาธารณะที่เก่าแก่ที่สุดของอังกฤษ ตั้งอยู่ข้างพระราชวังบักกิงแฮม ภายในสวนมีทั้งทะเลสาบ เกาะเล็กๆ อีก 2 เกาะ ซึ่งแทบไม่น่าเชื่อว่าจะมีที่แบบนี้อยู่ใจกลางลอนดอน สมัยก่อนที่นี่เป็นบึงน้ำขนาดใหญ่ ก่อนจะเป็นโรงพยาบาล แล้วจึงมาเป็นทรัพย์สินของสำนักพระราชวัง จนถึงสมัยพระเจ้าชาลส์ที่สองเสด็จขึ้นครองราชย์ ทรงเปิดสวนนี้ให้ชาวลอนดอนเข้ามาใช้ได้ นับเป็นสวนสาธารณะแห่งแรกๆ ของอังกฤษ

 

 

4. สวนอังกฤษ มิวนิค เยอรมนี
English garden munich (Englischer Garten)

Jazzmany / Shutterstock.com


สวนอังกฤษ (แต่อยู่มิวนิค) ทอดตัวยาวตั้งแต่กลางเมืองจนถึงสุดเมืองทางตะวันออกเฉียงเหนือ เนื้อที่ 3.7 ตารางกิโลเมตร นับเป็นหนึ่งในสวนเก่าแก่ที่ใหญ่ที่สุดของยุโรป (ใหญ่กว่าสวนเซ็นทรัล ปาร์ก ที่นิวยอร์ก) ที่นี่ขึ้นชื่อในเรื่องของการนอนเปลือยกายอาบแดดมาก และเป็นจุดนัดพบของกลุ่มผู้นิยมเปลือยกายด้วย ช่วงหน้าร้อนเราจะเห็นชาวเมืองมานั่งเล่นนอนเล่นกันจนชินตา ในสวนจะมีทั้งเจดีย์จีน ศาลาชงชาแบบญี่ปุ่น และที่ขาดไม่ได้ของชาวเยอรมัน นั่นคือลานเบียร์อีก 2 แห่งที่จุคนได้มากกว่า 9,000 คน

 

 

5. สวนสาธารณะเซ็นทรัล ปาร์ก นิวยอร์ก
Central Park


เซ็นทรัลปาร์ค มีภูมิทัศน์ที่ชวนให้ผู้พบเห็นตื่นตาตื่นใจมาก เพราะพื้นที่สีเขียวนี้ล้อมรอบด้วยตึกระฟ้าของแมนฮัตตัน จนแสงแดดแทบจะส่องไม่ถึง อย่างไรก็ตาม ที่นี่เป็นสวนสาธารณะที่มีผู้ใช้บริการมากที่สุดของอเมริกา (ปีละ 40 ล้านคน) และเป็นสวนที่ถูกใช้เป็นฉากถ่ายทำภาพยนต์มากที่สุดในโลกด้วย นอกจนคนจะเข้ามาพักผ่อนแล้ว ที่นี่ยังเป็นจุดแวะพักยอดนิยมของนกอพยพในฤดูใบไม้ผลิ และฤดูใบไม้ร่วง

 

 

6. สวนสาธารณะปาร์กกวยล์ บาร์เซโลนา สเปน
Park Güell


สวนแห่งนี้ออกแบบโดยอันโตนี เกาดี (ศิลปินที่มีชื่อด้านประติมากรรมโมเสก) ว่ากันว่าที่นี่เป็นผลงานด้านสถาปัตยกรรมที่ใหญ่ที่สุดของยุโรปใต้ แรกเริ่มตั้งใจให้ที่นี่เป็นย่านหรูหราของบาร์เซโลนา ภายหลังทางการบาร์เซโลนาขอซื้อโครงการนี้เพื่อเปิดเป็นพื้นที่สาธารณะที่เต็มไปด้วยอาคารหลากสีสัน จากที่นี่นักท่องเที่ยวสามารถชมวิวทิวทัศน์ของเมือง และทะเลเมดิเตอร์เรเนียนได้แบบเต็มตา

 

 

7. สวนสาธารณะไซลีเชีย คอร์ซูฟ โปแลนด์
Silesian park

CC : LUCPCC

หนึ่งในสวนสวยของยุโรปที่เนรมิตขึ้นมาจากพื้นที่รกร้าง สมัยก่อนที่นี่ถูกใช้เป็นที่ทิ้งขยะหลังยุคอุตสาหกรรม จนถึงปี 1950 ก็กลายมาเป็นสวนสาธารณะที่มีสวนสัตว์ สวนไดโนเสาร์ ท้องฟ้าจำลอง สนามเทนนิส สระว่ายน้ำ ฯลฯ ที่สร้างได้เยอะขนาดนี้เพราะเนื้อที่ของสวนนี้นั้นใหญ่เป็น 2 เท่าของเซ็นทรัล ปาร์ก ที่นิวยอร์กเลยทีเดียว

 

8. สวนสาธารณะเชอร์บอร์นคอมมอน โทรอนโต แคนาดา
sherbourne common

Image: Aristea Rizakos / GrasshopperReps.com

 

Image: Waterfront Toronto

เชอร์บอร์นคอมมอน อยู่ติดกับทะเลสาบออนแทริโอ เป็นสวนสาธารณะแห่งแรกของโทรอนโตที่มีระบบอัลตร้าไวโอเลตสำหรับบำบัดน้ำจากพายุ ในสวนนี้มีลานสเกตที่เป็นสระว่ายน้ำในตัวด้วย เอกลักษณ์โดดเด่นอีกอย่างของที่นี่คือการออกแบบที่ทันสมัย และสวยสะอาดตา

 

 

 

ติดตาม travel.trueid.net อีกช่องทางที่

https://www.facebook.com/TravelTruelife

และ แอพพลิเคชั่น TrueID

ระบบ IOS คลิก https://goo.gl/iwNM6R
ระบบ Android คลิก https://goo.gl/NLsHlJ

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ travel.trueid.net

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง