เชียร์บอลลีกดัง ดูหนังและช่องทีวีพรีเมียมจุใจ

เที่ยววังลดาวัลย์ หรือ วังแดง วังเก่ากว่า 100 ปี ชมสถาปัตยกรรมยุควิคตอเรีย

เที่ยววังลดาวัลย์ หรือ วังแดง วังเก่ากว่า 100 ปี ชมสถาปัตยกรรมยุควิคตอเรีย
เอิงเอย
19 ตุลาคม 2559 ( 17:00 )
56.7K

Words by เอิงเอย
Photo by แมวหง่าว

 

 

ผ่านถนนราชสีมา มาก็หลายครั้ง แต่ไม่เคยได้เข้าไปสัมผัสกับบรรยากาศ และสถาปัตยกรรมอันสวยงามของ “วังลดาวัลย์” หรือ ที่เราๆ รู้จักกันดีในชื่อของ “วังแดง” เลยสักครั้ง วันนี้มีโอกาสดีค่ะ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ได้พาเราเข้าไปเยี่ยมเยียน ชมความสวยงามของวังลดาวัลย์ ที่ในหลวง รัชกาลที่ 5 ของเรา พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงโปรดให้สร้างไว้ตามแบบสถาปัตยกรรมยุควิคตอเรีย และวิลล่าอิตาเลียนอันสง่างาม

 

 

 

รู้จักวังลดาวัลย์

วังลดาวัลย์ ตั้งอยู่ติดถนน 3 ด้าน คือ ถนนประชาธิปไตย ถนนลูกหลวงและถนนราชสีมา ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ค่ะ วังนี้เคยได้รับรางวัลอาคารอนุรักษ์ดีเด่นในปี พ.ศ. 2525 ซึ่งสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2449 ตามพระราชประสงค์ของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นที่ประทับของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ายุคลฑิฆัมพร กรมหลวงลพบุรีราเมศร์ (ต้นราชสกุลยุคล) นั่นเอง

 

 

สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ายุคลฑิฆัมพร กรมหลวงลพบุรีราเมศร์ เจ้าของวังลดาวัลย์นั้นโปรดการดนตรี นาฏศิลป์ และศิลปะการแสดงแทบทุกแขนง ทำให้วังลดาวัลย์เปรียบเสมือนศูนย์รวมศิลปวัฒนธรรมที่สำคัญแห่งหนึ่ง ทำให้เป็นต้นกำเนิดของ “วงวังลดาวัลย์” หรือ “ปี่พาทย์วังแดง” ที่มีชื่อเสียงในการบรรเลงมโหรี ปี่พาทย์ในยุคสมัยนั้นมากค่ะ

 

 

สิ่งที่น่าสนใจในวังลดาวัลย์

ภายในวังลดาวัลย์ตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมยุควิคตอเรีย แบบวิลล่าอิตาเลียน ด้านล่างจะเป็นสถาปัตยกรรมแบบยุโรป แต่ด้านบนจะเป็นสถาปัตยกรรมแบบจีน เป็นการผสมผสานของโลกตะวันตก และตะวันออกได้อย่างเหมาะเจาะ

 

 

ชั้นล่างเราจะพบประติมากรรมต่างๆ มากมายในแต่ละห้องตั้งแต่ห้องโถงมา เช่น ประติมากรรมแกะสลักแบบนูนต่ำบนแผ่นหินอ่อนคล้ายกับแผ่นหินที่ใช้ตกแต่งในสุสานของชาวโรมันโบราณ, ประติมากรรมเครื่องเคลือบที่มีมาตั้งแต่ในสมัยสร้างวังแรกๆ และของประดับต่างๆ เป็นต้น

 

 

ชั้นบนจะเป็นสถาปัตยกรรม และตกแต่งแบบจีน ซึ่งจะมีจุดเด่นในเรื่องของภาพเขียนตามผนังเป็นเรื่องราวของ 12 นักษัตริย์, งานไม้แกะสลักเรื่องราวสามก๊ก และห้องพระ ที่คงไว้ซึ่งสภาพดั้งเดิมมากที่สุดของวัง ซึ่งมีตู้พระเป็นตู้ไม้ขนาดใหญ่บานประตูสามารถเปิดออกได้กว้างแสดงภาพพุทธประวัติตามแบบพระพุทธศาสนา นิกายมหายาน ของจีน ลงรักปิดทองแบบจีน มีพระพุทธรูปประดิษฐาน ตู้พระแบบนี้ในประเทศไทยมีแค่ 2 แห่งเท่านั้น คือวังลดาวัลย์ และ พระราชวังบางปะอิน

 

 

สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากชมความสวยงามของวังลดาวัลย์ ควรติดต่อเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพย์สินว่สนพระมหากษัตริย์ก่อนนะคะ จะมีเจ้าหน้าที่มาช่วยอำนวยความสะดวก และเป็นไกด์เล่าเรื่องราวให้เราได้ฟังอีกด้วยค่ะ สำหรับใครที่สงสัยว่า สามารถเดินเข้าไปชมได้เลยรึเปล่า ต้องขอบอกว่า วังไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมโดยไม่ได้รับอนุญาต แต่สามารถถ่ายรูปภายนอกวังได้ค่ะ

 

 

วังลดาวัลย์


173 ถนนนครราชสีมา แขวงดุสิต เขตดุสิต กรุงเทพฯ

รายละเอียดเพิ่มเติม หรือ ขอเข้าชมวังลดาวัลย์ www.crownproperty.or.th

 

 

ขอขอบคุณ KTC และ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์

 

 

 

 

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง