ที่เที่ยวสวยกรุงเทพ วังลดาวัลย์ หรือ วังแดง วังเก่ากว่า 100 ปี สถาปัตยกรรมยุควิคตอเรีย

ที่เที่ยวสวยกรุงเทพ วังลดาวัลย์ หรือ วังแดง วังเก่ากว่า 100 ปี สถาปัตยกรรมยุควิคตอเรีย
เอิงเอย
13 พฤษภาคม 2564 ( 10:15 )
62.5K

      ผ่าน ถนนราชสีมา มาก็หลายครั้ง แต่ไม่เคยได้เข้าไปสัมผัสกับบรรยากาศ และสถาปัตยกรรมอันสวยงามของ วังลดาวัลย์ หรือ ที่เราๆ รู้จักกันดีในชื่อของ วังแดง เลยสักครั้ง วันนี้เราเลยจะพาชม วังสวย แห่งนี้ ที่เที่ยวสวยกรุงเทพ อีกแห่ง ที่มีสถาปัตยกรรมอันงดงาม และหลายคนยังไม่เคยรู้จักค่ะ 

ที่เที่ยวกรุงเทพ วังลดาวัลย์ 
วังเก่าแก่ สถาปัตยกรรมวิคตอเรีย

 

      วันนี้มีโอกาสดีของเราเลยค่ะ เพราะเรากำลังจะไปเที่ยวชมความสวยงามของ วังลดาวัลย์ หรือ วังแดง โดยมีเจ้าหน้าที่ของสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ได้พาเราเข้าไปเยี่ยมชมวังค่ะ โดยวังลดาวัลย์แห่งนี้ สร้างขึ้นในรัชสมัยของ ในหลวง รัชกาลที่ 5 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงโปรดให้สร้างไว้ตามแบบสถาปัตยกรรมยุควิคตอเรีย และวิลล่าอิตาเลียนอันสง่างามนั่นเอง

 

 

ประวัติวังลดาวัลย์

      วังลดาวัลย์ ตั้งอยู่ติดถนน 3 ด้าน คือ ถนนประชาธิปไตย ถนนลูกหลวงและถนนราชสีมา ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ค่ะ วังนี้เคยได้รับรางวัลอาคารอนุรักษ์ดีเด่นในปี พ.ศ. 2525 ซึ่งสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2449 ตามพระราชประสงค์ของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นที่ประทับของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ายุคลฑิฆัมพร กรมหลวงลพบุรีราเมศร์ (ต้นราชสกุลยุคล) นั่นเอง

 

 

      สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ายุคลฑิฆัมพร กรมหลวงลพบุรีราเมศร์ เจ้าของวังลดาวัลย์นั้นโปรดการดนตรี นาฏศิลป์ และศิลปะการแสดงแทบทุกแขนง ทำให้วังลดาวัลย์เปรียบเสมือนศูนย์รวมศิลปวัฒนธรรมที่สำคัญแห่งหนึ่ง ทำให้เป็นต้นกำเนิดของ “วงวังลดาวัลย์” หรือ “ปี่พาทย์วังแดง” ที่มีชื่อเสียงในการบรรเลงมโหรี ปี่พาทย์ในยุคสมัยนั้นมากค่ะ

 

สิ่งที่น่าสนใจในวังลดาวัลย์

 

 

      ภายในวังลดาวัลย์ตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมยุควิคตอเรีย แบบวิลล่าอิตาเลียน ด้านล่างจะเป็นสถาปัตยกรรมแบบยุโรป แต่ด้านบนจะเป็นสถาปัตยกรรมแบบจีน เป็นการผสมผสานของโลกตะวันตก และตะวันออกได้อย่างเหมาะเจาะ แต่เราจะไม่สามารถถ่ายภาพภายในวังได้นะคะ ถ่ายรูปได้แต่ด้านนอกค่ะ เลยไม่ได้ภาพประกอบด้านใน ยังไงจะอธิบายให้พอเห็นภาพนะคะ ^^

 

      ชั้นล่างเราจะพบประติมากรรมต่างๆ มากมายในแต่ละห้องตั้งแต่ห้องโถงมา เช่น ประติมากรรมแกะสลักแบบนูนต่ำบนแผ่นหินอ่อนคล้ายกับแผ่นหินที่ใช้ตกแต่งในสุสานของชาวโรมันโบราณ ประติมากรรมเครื่องเคลือบที่มีมาตั้งแต่ในสมัยสร้างวังแรกๆ และของประดับต่างๆ ค่ะ

 

 

 

      ชั้นบนจะเป็นสถาปัตยกรรม และตกแต่งแบบจีน ซึ่งจะมีจุดเด่นในเรื่องของภาพเขียนตามผนังเป็นเรื่องราวของ 12 นักษัตริย์ งานไม้แกะสลักเรื่องราวสามก๊ก และห้องพระ ที่คงไว้ซึ่งสภาพดั้งเดิมมากที่สุดของวัง ซึ่งมีตู้พระเป็นตู้ไม้ขนาดใหญ่บานประตูสามารถเปิดออกได้กว้างแสดงภาพพุทธประวัติตามแบบพระพุทธศาสนา นิกายมหายาน ของจีน ลงรักปิดทองแบบจีน มีพระพุทธรูปประดิษฐาน ตู้พระแบบนี้ในประเทศไทยมีแค่ 2 แห่งเท่านั้น คือวังลดาวัลย์ และ พระราชวังบางปะอิน

 

 

      สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากชมความสวยงามของวังลดาวัลย์ ควรติดต่อเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ก่อนนะคะ จะมีเจ้าหน้าที่มาช่วยอำนวยความสะดวก และเป็นไกด์เล่าเรื่องราวให้เราได้ฟังอีกด้วยค่ะ ใครที่สงสัยว่า สามารถเดินเข้าไปชมได้เลยรึเปล่า ต้องขอบอกว่า ภายในวังไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมโดยไม่ได้รับอนุญาต แต่สามารถถ่ายรูปภายนอกวังได้ค่ะ

 

ข้อมูล วังลดาวัลย์ กรุงเทพฯ

  • ที่อยู่ : 173 ถนนนครราชสีมา แขวงดุสิต เขตดุสิต กรุงเทพฯ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/6HQnBcbmWGsDXKvW7
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ด้านนอกของวัง และเข้าขมภายใน สามารถติดต่อที่ สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์
  • โทร : 0-2787-7000 
  • เว็บไซต์ : สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ www.crownproperty.or.th

 

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง