ตามรอย พญานาค 9 สถานที่ เปิดตำนาน เมืองบาดาล อันศักดิ์สิทธิ์

ตามรอย พญานาค 9 สถานที่ เปิดตำนาน เมืองบาดาล อันศักดิ์สิทธิ์
เอิงเอย
9 กันยายน 2562 ( 20:00 )
100.3K
19

      คนไทย กับ ความเชื่อ เป็นสิ่งที่อยู่คู่กัน โดยเฉพาะ ความเชื่อเรื่อง พญานาค และ เมืองบาดาล ความศรัทธาที่ผูกพันกับวิถีชีวิตของคนไทยให้แน่นแฟ้น มีสถานที่ต่างๆ ที่เราเชื่อกันว่า เป็นจุดเชื่อมระหว่าง “โลกมนุษย์” และ “เมืองบาดาล” โลกใต้พิภพซึ่งเป็นที่อยู่ของพญานาค เราจึงขอมาตามรอยความเชื่อ 9 สถานที่แห่งศรัทธา ที่เชื่อมระหว่าง “เรา” และ “พญานาค” เปิดตำนาน เมืองบาดาล อันศักดิ์สิทธิ์ในไทยไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

 

Kanchana P / Shutterstock.com

 


สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ตามรอย พญานาค

 


คำชะโนด

อุดรธานี

 


      คำชะโนด ตั้งอยู่ในอำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี เป็นเกาะที่ปกคลุมไปด้วยต้นคำชะโนดสูงใหญ่ เชื่อกันว่าที่ป่าคำชะโนดเป็นที่อาศัยอยู่ของพญานาค สะพานที่ข้ามไปยังคำชะโนดนั้น เชื่อกันว่าคือจุดเชื่อมต่อกันระหว่างเมืองบาดาลและโลกมนุษย์

 

      หลายคนมาที่คำชะโนดเพื่อขอพรต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในเกาะ ทั้งที่ ศาลหลวงปู่ศรีสุทโธ และแม่ย่าศรีปทุมา บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ลานต้นคำชะโนดใหญ่ เพื่อความเป็นสิริมงคล และแน่นอนว่าจะมีพิธีกรรมต่างๆ และ การขอเลขเด็ด ที่นี่อีกด้วยค่ะ

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ ตามรอย ! ตำนานพญานาค ป่าคำชะโนด ผีจ้างหนัง อุดรธานี ไหว้พระ ขอพร กลางเมืองบาดาล 

===================

 

 

วัดไทย ถ้ำพญานาค

หนองคาย

 

Sakcared / Shutterstock.com


      ถ้าพูดถึง พญานาค ที่แรกที่เรามักจะนึกถึงเลยก็คือ ถ้ำพญานาค หรือ ถ้ำเมืองบาดาลจำลอง ที่วัดไทย อำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคายค่ะ เพราะที่นี่เป็นจุดชมบั้งไฟพญานาคที่มีชื่อเสียงที่สุดในจังหวัดหนองคาย ในวันออกพรรษา 15 ค่ำเดือน 11

 

Sakcared / Shutterstock.com

 

      นอกจากนี้ยังมี ถ้ำเมืองบาดาลจำลอง ที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2550 ด้วยเจ้าอาวาสวัดไทยได้นิมิตว่า มีหญิงชาย ร่างกายสีดำ มานิมนต์ให้สร้างสัญลักษณ์ประจำเมืองบาดาล หรือเมืองพญานาคไว้เมืองมนุษย์ที่วัดไทย จึงมีการสร้าง

1. ราชาแห่งพญานาค เฝ้าที่หน้าทางเข้าถ้ำ สูง 19 เมตร
2. นาคบาศ คือลักษณะแบบงูกินหาง หมายถึงสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ของบ้านเมือง
3 .เสาหลักเมืองบาดาล เป็นรูปร่างสามเหลี่ยม
4. ประตูทางเข้าเมืองบาดาล ที่เชื่อมเข้าไปในลำตัวของพญานาค แบ่งเป็น ถ้ำจำลอง 7 ห้อง แต่ละห้องแสดงถึงเรื่องราวของเมืองบาดาล

===================

 

 

วัดถ้ำศรีมงคล หรือ ถ้ำดินเพียง

หนองคาย

 

 

      วัดถ้ำศรีมงคล หรือ ถ้ำดินเพียง ตั้งอยู่ที่ ตำบลผาตั้ง จังหวัดหนองคาย เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว Unseen ของจังหวัดหนองคายเลยทีเดียวค่ะ เพราะในถ้ำจะมีการส่องไฟไปยังหินงอกหินย้อยที่สวยงาม และด้วยความคดเคี้ยวของถ้ำ มีช่องที่เชื่อมทะลุถึงกันได้ปี มีก้อนหินเป็นแท่งตั้งวางอย่างจงใจ และมีน้ำไหลตลอดปี ทำให้มีความเชื่อที่ว่า ที่นี่คือ ถ้ำพญานาค ตามความเชื่อของชาวบ้าน

 

 

      สำหรับการเดินทางไปเที่ยวภายในถ้ำนั้นต้องมีมัคคุเทศก์เป็นผู้นำทางเสมอ ไม่ควรเข้าไปชมเอง เพราะอาจจะหลงทางภายในถ้ำได้ค่ะ และการเดินเที่ยวชมถ้ำนั้นมีความแอดเวนเจอร์พอสมควร ไม่ใช่ทางเดินง่ายๆ แบบปกติ มีจังหวะต้องคลานลอดเข้าไปด้วยเหมือนกัน เพราะฉะนั้นต้องแต่งกายให้เหมาะสมในการมาเที่ยวด้วยนะคะ

===================

 

 

ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน

เชียงราย

 

 

      ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยนางนอน จังหวัดเชียงราย ถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ และเป็นถ้ำที่ยาวเป็นอันดับที่ 4 ของประเทศไทยเลยทีเดียวค่ะ

      ถ้ำหลวง นี้มีเรื่องเล่าตำนานความเชื่อหลากหลายตำนาน ทั้ง ตำนานเรื่องเจ้าหญิงแห่งเมืองเชียงรุ้ง ตำนานเจ้าหญิงเมืองพุกาม รวมไปถึง ตำนานพญานาค ที่เชื่อกันว่า พญานาคตัวหนึ่งออกตามหาลูกสาวที่ถูกพญาครุฑลักพาตัวไป จนพบลูกสาวนอนอยู่ตรงบริเวณที่เป็นต้นน้ำ ปัจจุบันเรียกว่า “ขุนน้ำนางนอน” นั่นเอง

 

 

      และหลังจากเหตุการณ์สำคัญ เยาวชนทีมหมูป่าติดถ้ำหลวงในปี พ.ศ. 2561 ที่โด่งดังไปทั่วโลกแล้วนั้น ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ก็เป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้น และมีนักท่องเที่ยวสายแอดเวนเจอร์มาเดินเขาที่นี่หลังจากอุทยานฯ เปิดให้เข้าชมเป็นปกติแล้วค่ะ

===================

 


พญาศรีสัตตนาคราช

นครพนม

 

 

      ที่จังหวัดนครพนมนี้ก็มีความเชื่อที่ว่า พญานาค คือ ผู้ดูแลปกปักษ์รักษาแถบลุ่มน้ำโขง ตลอดจนรักษาพุทธศาสนา รวมถึงองค์พระธาตุพนม จึงทำให้มีการสร้าง องค์พญาศรีสัตตนาคราช ขึ้น ซึ่งหล่อด้วยทองเหลือง มีน้ำหนักรวม 9,000 กก. เป็นรูปพญานาคขดหาง 7 เศียร สูง 15 เมตร และสามารถพ่นน้ำได้

 

hip.hub / Shutterstock.com

 

      ที่แห่งนี้จึงกลายเป็นจุดท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดนครพนม มีประชาชน และนักท่องเที่ยวมากราบไหว้บูชา ขอพรองค์พญาศรีสัตตนาคราช เพื่อความเป็นสิริมงคล

===================

 

 

แก่งอาฮง

บึงกาฬ

 

 

      แก่งอาฮง นี้เป็นจุดที่ลึกที่สุดของแม่น้ำโขง ประมาณ 200 เมตร ซึ่งตั้งอยู่ที่จังหวัดบึงกาฬ บ้านเรานี่เองค่ะ ตรงนี้เรียกว่า สะดือแม่น้ำโขง ภายใต้นั้นมีถ้ำขนาดใหญ่อยู่ ทำให้มีความเชื่อที่ว่า ตรงจุดนี้คือ วังพญานาค หรือ เมืองหลวงของพญานาค เป็นที่อยู่ของราชาพญานาคทั้งปวง

     โดยถ้ำแห่งนี้สามารถทะลุจากฝั่งลาวไปที่ ภูงู ได้ และทางออกก็จะเป็นอีกด้านคือ คำชะโนด นั่นเองค่ะ ความน่าอัศจรรย์นี่เองที่ทำให้เกิดความเชื่อเรื่อง ถ้ำพญานาค รวมถึงที่นี่ยังเป็นจุดชมบั้งไฟพญานาคอีกแห่งในช่วงเทศกาลออกพรรษาอีกด้วย

===================วัดแก้วจักรพรรดิสิริสุทธาวาส

ขอนแก่น

 

 

       วัดแก้วจักรพรรดิสิริสุทธาวาส ตั้งอยู่ที่ อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น จุดเด่นของที่นี่ก็คือ ทั้งวัดประดับด้วยแก้ว และเป็นสีขาว ภายในวัดมีสถานที่ที่สำคัญก็คือ ถ้ำทิพย์วังแก้ว ที่ประดับลูกแก้วทั่วทั้งถ้ำ มีความเชื่อที่ว่า คนแก่ในหมู่บ้านเกิดนิมิตอัศจรรย์ว่ามีพญานาคลำตัวขนาดใหญ่สีขาว เลื้อยมาเป็นวงกลมบนท้องฟ้า เหนือวัดก่อนวันที่พระครูใบฎีกาผาสุข ฐานวีโร จะเดินทางมาจำพรรษา

 

      หลังจากนั้นก็เกิดพายุฝนตกอย่างหนัก 3 วัน 3 คืน ติดต่อกัน น้ำท่วมพื้นที่โดยรอบ แต่ได้เกิดสิ่งอัศจรรย์ เกิดหลุมขนาดใหญ่ น้ำที่ท่วมอยู่ก็ไหลลงหลุมใหญ่นั้นหมด และ และหลังจากนั้นชาวบ้านก็ได้นิมิตถึงพญานาคสีขาวอยู่เป็นประจำ

      พระครูท่านได้อธิษฐานจิตขอบารมีถึงสมเด็จองค์ปฐมพุทธสิกขีทศพลที่ 1 หลวงปู่ปาน หลวงพ่อฤาษีลิงดำ และเหล่าเทวนาคราชทั้งหลายเพื่อขอบูรณะสถานธรรมแห่งนี้ และได้เปลี่ยนชื่อวัดจาก วัดถาวรพัฒนาราม เป็น วัดแก้วจักรพรรดิสิริสุทธาวาส ในปัจจุบัน

===================

 

 

วัดป่าคลอง 11

ปทุมธานี

oHooHo / Shutterstock.com

 

       เขยิบเข้ามาใกล้กรุงเทพฯ กันบ้างที่ วัดป่าคลอง 11 จังหวัดปทุมธานี หรือ วัดคำชะโนด 2 ซึ่งมีความเชื่อกันว่า ที่วัดแห่งนี้มีพญานาค ทำหน้าที่ปกปักรักษา ทำให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวแวะเวียนกันมากราบไหว้ ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์อย่างไม่ขาดสาย

 

oHooHo / Shutterstock.com

 

      จุดเด่นของวัดคือ รูปปั้นพญานาคใหญ่ยักษ์ ที่ประดิษฐานอยู่บริเวณโบสถ์ไม้กลางสระน้ำค่ะ ผู้คนนิยมมากราบไหว้ ขอพรองค์พญานาค เพื่อเป็นสิริมงคล

===================

 

 

อุทยานพญานาค

ปราจีนบุรี

 

Kanchana P / Shutterstock.com

 

       อุทยานพญานาค หรือ พุทธอุทยานหลวงปู่สด วังพญานาค 4 ตระกูล ตั้งอยู่ที่อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี อุทยานแห่งนี้เกิดจากนายณรงค์ เพียรผักแว่น ช่างปั้นงานศิลปะฝีมือเอก ได้เกิดนิมิตเห็นหลวงปู่สดลอยอยู่กลางบึงน้ำ จึงปั้นรูปปั้นหลวงปู่สดประดิษฐานอยู่กลางบึงน้ำ และต่อมาก็ได้สร้างพญานาคอีก 4 ตัว ตามนิมิตเช่นกันค่ะ

 

Kanchana P / Shutterstock.com


      ทั้งประชาชน และนักท่องเที่ยวจึงเดินทางมาที่นี่เพื่อขอพรต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ รวมถึงชมความสวยงามของรูปปั้นหลวงปู่สด และพญานาค อันมีความวิจิตรประณีต อีกทั้งรอบๆ บริเวณยังร่มรื่นด้วยต้นไม้ และบรรยากาศที่สงบเงียบ