วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว ที่เที่ยวศรีสะเกษ ประติมากรรม วัดล้านขวด สุดยิ่งใหญ่

วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว ที่เที่ยวศรีสะเกษ ประติมากรรม วัดล้านขวด สุดยิ่งใหญ่
nukkpidet
19 ตุลาคม 2563 ( 13:43 )
911

     ถ้าใครที่กำลังมีแพลนไปเที่ยว ศรีสะเกษ อยู่ล่ะก็ ขอแนะนำว่าต้องไปชมประติมากรรมสวยๆ ของ วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว หรือที่เรียกกันว่า วัดล้านขวด นี้เลยค่ะ และแน่นอนว่าประติมากรรมนั้นก็ตรงตามชื่อวัดเลยค่ะ เพราะตกแต่งประดับประดาด้วย ขวดมากกว่าล้านชิ้นนั่นเองค่ะ จะอลังการยิ่งใหญ่แค่ไหนนั้น มาดูเลยค่ะ

 

 

อลังการ วัดล้านขวด กับ ประติมากรรมงานสร้าง ที่ไม่เหมือนใคร 

วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว วัดสวย ศรีสะเกษ

 

     วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว หรือ ที่เรียกสั้นๆ ว่า วัดล้านขวด ตั้งอยู่ที่ อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ ที่ได้ชื่อว่าเป็นวัดล้านขวดก็เพราะว่าสถานที่ต่างๆ ภายในวัด ตั้งแต่ ซุ้มประตูทางเข้า ลานจอดรถ โบสถ์ ศาลา หอระฆัง กุฏิ หรือแม้กระทั่งห้องน้ำภายในวัดเอง จะถูกตกแต่งประดับประดาไปด้วยขวดแก้วหลากหลายสีสันและหลายรูปแบบ รวมๆ กันแล้วมากกว่า 1.5 ล้านใบเลยทีเดียวค่ะ

 

 

     วัดแห่งนี้สร้างขึ้น เมื่อปี พ.ศ. 2527 นอกจากความงดงามของสิ่งก่อสร้างจากขวดกว่าล้านใบแล้ว ก็ยังมีภาพพุทธประวัตินี่แหละค่ะ ที่เป็นอีกประติมากรรมของขวด เพราะนำฝาขวดมาปะๆ ต่อกันจนเกิดเป็นภาพที่สวยงามมากๆ เลยค่ะ ดูแล้วเหมือนกับว่าต้องมีศิลปินมาสร้างสรรค์ผลงานนี้ให้ใช่ไหมคะ แต่จริงๆ แล้วมาจาก พระครูวิเวกธรรมาจารย์ หรือ หลวงปู่ลอด นี่แหละค่ะ 

 

วัดสวย อีสาน

 

     เมื่อครั้งหนึ่งหลวงปู่เคยได้เข้าไปพักปักกลดในป่าช้าหนองใหญ่ ที่เป็นบริเวณของวัดล้านขวดในปัจจุบัน ซึ่งตอนนั้นก็มีญาติโยมและชาวบ้านแวะเวียนมาปฏิบัติธรรมอยู่เสมอๆ ค่ะ จนทำให้หลวงปู่อยากจะสร้างวัดบนพื้นที่แห่งนี้ขึ้นมา แต่ด้วยบริเวณใกล้ๆ มีขยะพวกขวดแก้วต่างๆ อยู่เยอะมาก หลวงปู่ก็เลยเห็นว่าขวดพวกนี้มีสีสันสวยงาม น่าจะนำไปประดับตกแต่งอาคารได้ อีกทั้งยังช่วยประหยัดงบอีกด้วย เลยทำให้เกิดเป็น วัดล้านขวด นี้ขึ้นมาค่ะ

 

 

     สำหรับไฮไลท์ของที่ วัดล้านขวด แห่งนี้ ก็คือ โบสถ์กลางน้ำ ที่เป็นรูปทรงจตุรมุขสวยงาม ตั้งโดดเด่นอยู่กลางสระน้ำเลยค่ะ โดยบรรยากาศรอบๆ วัดก็จะค่อนข้างเงียบสงบ เหมาะกับการนั่งสมาธิ สงบจิตใจมากเลยค่ะ เป็นสถานที่ที่เหมาะกับการมาแวะทำบุญไหว้พระขอพร เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลอย่างมากเลยค่ะ ใครแวะมาเที่ยว ศรีสะเกษ ก็อย่าลืมมาเที่ยวที่วัดนี้กันนะคะ

     

  • ที่อยู่ : วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว ( วัดล้านขวด ) อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/TpdudtizSsTkRDVW6 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!