รีเซต

งานประเพณีบุญหลวง และการละเล่นผีตาโขน ปี 2556

งานประเพณีบุญหลวง และการละเล่นผีตาโขน ปี 2556
เอิงเอย
1 กรกฎาคม 2556 ( 08:14 )
13.4K


งานประเพณีบุญหลวง และการละเล่นผีตาโขน ปี 2556

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเลย ชวนคนไทยมาร่วมงานประเพณี “บุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน ปี 2556” ในวันที่ 10-12 กรกฎาคม 2556 นี้ ณ  หน้าที่ว่าการอำเภอด่านซ้าย วัดโพนชัย และถนนแก้วอาสา อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย

งานประเพณีบุญหลวง และการละเล่นผีตาโขนนั้น เป็นประเพณีที่รวมเอา “งานบุญพระเวส” ( ฮีตเดือนสี่ ) และ “งานบุญบั้งไฟ” (ฮีตเดือนหก) เข้าไว้เป็นงานบุญเดียวกัน นักท่องเที่ยวจะได้ชมขบวนแห่ “ผีตาโขน” ที่สร้างสีสันตื่นตา ตื่นใจ เต้นตามท่วงทำนองจังหวะดนตรีที่เร้าใจ แสดงเอกลักษณ์ของหน้ากากที่โดดเด่นของศิลปะการแต่งแต้มลวดลาย เน้นสีสันที่สดใสงดงาม โดยในปีนี้  ททท.สำนักงานเลย  ได้จัดกิจกรรม “ถนนผีฯ…คนเดิน (Phi Ta Khon Road)” เพื่อนำเสนอศิลปวัฒนธรรมอันงดงามของชุมชนแห่งนี้อีกด้วย

กิจกรรมที่น่าสนใจ ได้แก่ พิธีเบิกพระอุปคุต พิธีบายศรีสู่ขวัญเจ้าพ่อกวน-เจ้าแม่นางเทียม ขบวนแห่ผีตาโขน ขบวนแห่เจ้าพ่อกวน-เจ้าแม่นางเทียม และคณะพ่อแสน พิธีบายศรีสู่ขวัญพระเวส ขบวนพิธีอัญเชิญพระเวสสันดรเข้าเมือง พิธีจุดบั้งไฟบูชาพญาแถน พิธีทิ้งหน้ากากผีตาโขน พิธีเทศน์มหาชาติ 13 กัณฑ์ พร้อมด้วยการแสดงบนเวทีที่ยิ่งใหญ่ การจำหน่ายผลิตภัณฑ์พื้นเมือง งานแฮนด์เมด งานหัตถกรรม งานศิลปะ และงานไอเดียสร้างสรรค์ต่างๆ จากชาวด่านซ้าย และชาวเมืองเลย และการแสดงดนตรีและแสดงโชว์ต่างๆ จากกลุ่มเยาวชน มหกรรมศูนย์อาหารสะอาดรสชาติอร่อย และกิจกรรม “กินอยู่ อย่างคนด่านซ้าย” จำหน่ายอาหารพื้นบ้านของชาวอำเภอด่านซ้าย

ไฮไลท์ของงานในแต่ละวัน
วันพุธที่ 10 กรกฎาคม 2556 พิธีเบิกอุปคุต

วันพฤหัสบดีที่ 11 กรกฎาคม 2556 พิธีเปิดงานฯ ชมขบวนแห่ผีตาโขน พิธีแห่พระเวสเข้าเมือง

วันศุกร์ที่ 12 กรกฎาคม 2556 พิธีเทศน์มหาชาติ

รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ที่ว่าการอำเภอด่านซ้าย โทร.0-4289-1266 และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)  สำนักงานเลย  โทร.0-4281-2812

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่ http://travel.truelife.com

มาเป็นเพื่อนกับเราได้อีกหนึ่งช่องทางที่ Facebook http://www.facebook.com/TravelTruelife