เปิดตำนานปีศาจ แครมปัส คริสต์มาสสุดสยองของเด็กไม่ดี !

เปิดตำนานปีศาจ แครมปัส คริสต์มาสสุดสยองของเด็กไม่ดี !
แมวหง่าว
25 ธันวาคม 2563 ( 11:00 )
5K
4

     ช่วงปลายเดือนธันวาคมเราจะเห็นทุกหนทุกแห่งเต็มไปด้วยบรรยากาศของการเฉลิมฉลอง โดยเฉพาะเทศกาลคริสต์มาส ที่ทั้งต้นไม้ และตึกรามบ้านช่องจะเต็มไปด้วยสีสันสวยงามของไฟประดับ รวมถึงบรรยากาศแห่งความอบอุ่นที่ทุกครอบครัวจะใช้เวลาแห่งความสุขร่วมกัน และช่วงเวลาที่เด็กๆ รอคอยที่สุดเห็นจะเป็นการได้เปิดของขวัญจากซานตาคลอสนั่นเอง

 

 

     แน่นอน เราทุกคนเคยได้ยินกันอยู่แล้วว่า เฉพาะเด็กดีมีความประพฤติเหมาะสมเท่านั้นที่ซานตาคลอสจะเอาของขวัญมาให้ โดยนั่งเลื่อนที่ลากโดยกวางเรนเดียร์ 8 ตัว มาทางอากาศ แล้วจอดบนหลังคาบ้าน เข้าไปในบ้านทางปล่องไฟเพื่อเอาของเล่น หรือขนมมอบใส่ไว้ในถุงเท้าแดงที่แขวนไว้ข้างปล่องไฟ

 

 

     แล้วสำหรับเด็กไม่ดีล่ะ นอกจากจะอดของขวัญแล้ว ยังจะได้เจอประสบการณ์สยองที่จะต้องจดจำไปอีกชั่วชีวิตอีกด้วย... เพราะนอกจากจะไม่ได้เจอนักบุญใจดีแล้ว จะได้พบกับปีศาจชื่อ "แครมปัส" (Krampus) มาเยือนในค่ำคืนนั้นแทน

 

 

     แครมปัสนั้นเรียกได้ว่าเป็นปีศาจที่มีทุกอย่างตรงข้ามกับซานตาคลอดโดยสิ้นเชิง ต้นกำเนิดของมันนั้นอยู่ที่แถบเทือกเขาแอลป์ในยุโรป ร่างกายเป็นครึ่งแพะครึ่งปีศาจ ลักษณะคล้ายสัตว์ขนยาวเดินสองขา หางยาว ปลายหางเป็นพู่คล้ายหางวัว มีเท้าเป็นกีบแบบเท้าแพะ บนหัว มีเขาสองเขายาวแหลม โค้ง คล้ายเขาแพะ ในปากมีฟันแหลมน่ากลัว ลิ้นยื่นยาวออกมาได้เหมือนแส้ เพื่อเอาไว้ใช้ฟาดเด็ก มากับพร้อมโซ่ กระดิ่งที่ลากมาด้วย จนได้ยินเสียงกระทบทุกครั้งที่มันเดิน และยังถือไม้ทำจากกิ่งต้นเบิร์ชมาหนึ่งช่อเพื่อเอาไว้ฟาดเด็กไม่ดีโดยเฉพาะ หลังจากตีเด็กอย่างโหดเหี้ยมทารุณจนสาแก่ใจแล้ว แครมปัสก็จะเอาตัวเด็กยัดใส่กระสอบ แล้วพากลับไปยังที่หลบซ่อนของตน (ที่เชื่อกันว่าอยู่ในนรกนั่นเอง)

 

 

     ชื่อแครมปัสนั้น มีรากศัพท์มาจากคำว่า แครมเพิน (krampen) ซึ่งเป็นคำภาษาเยอรมันที่แปลว่า กรงเล็บ ตามเรื่องเล่าเชื่อกันว่าอสุรกายตนนี้เป็นบุตรของ เฮล เทวีแห่งอาณาจักรคนตายตามตำนานเทพปกรณัมของชาวนอร์ส เจ้าอสุรกายในตำนานนี้ยังมีลักษณะที่เหมือนกันกับสัตว์ประหลาดที่น่าเกรงกลัวจากตำนานปกรณัมกรีกหลายตน รวมทั้ง ซาไทร์ (satyr) และ ฟอน (faun) ด้วย

 

 

     ความเชื่อนี้มีในแถบยุโรปมาตั้งแต่ปี 1600 โดยเฉพาะในประเทศเยอรมนีกับออสเตรีย เมื่อก่อนสมัยที่ชาวคริสต์ยังเฉลิมฉลองวันนักบุญนิโคลัสในวันที่ 6 ธันวาคมนั้น ถ้าเป็นชาวออสเตรียหรือเยอรมันจะยกให้คืนวันที่ 5 ธันวาคมเป็นวันของเจ้าแครมปัสหรือเรียกว่า คืนแห่งแครมปัส หรือ แครมพุซนัคท์ (Krampusnacht) เป็นประเพณีที่ผู้คนจะแต่งตัวเป็นแครมปัส แล้วออกตระเวนไปตามถนนวิ่งไล่จับผู้คน ให้คนที่พบเห็นวิ่งหนีปีศาจกันอย่างสนุกสนาน ซึ่งประเพณีนี้ได้หายไปจากประเทศออสเตรีย และเยอรมนีนานทีเดียว เนื่องจากโบสถ์คาทอลิกมองว่าแครมปัสนั้นมีรูปร่างหน้าตาเหมือนปิศาจ เป็นลูกน้องของซาตานตามความเชื่อของศาสนาคริสต์ เลยไม่อยากให้คนเฉลิมฉลองในเทศกาลนี้ แต่พอเวลาผ่านไปก็มีคนพยายามรื้อฟื้นประเพณีขึ้นมาใหม่ เพื่อเป็นสีสันการฉลองคริสต์มาสที่ไม่จำเจนั่นเอง

 

===============