รีเซต

อ่างเก็บน้ำซับเหล็ก ทะเลน้ำจืดกลางเมือง ลพบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

อ่างเก็บน้ำซับเหล็ก ทะเลน้ำจืดกลางเมือง ลพบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ
nukkpidet
10 มิถุนายน 2563 ( 11:45 )
30.1K

     จังหวัดลพบุรี ถ้าพูดถึงที่นี่ ก็ต้องนึกถึงวัดวาอารามในสมัยอยุธยาซะมากกว่า คงจะไม่มีใครคิดถึงน้ำหรือทะเลใช่ไหมละคะ ฉะนั้นวันนี้เราจะทำให้ทุกคนเปลี่ยนความคิดนั้นไปค่ะ เพราะเราจะพาไปสถานที่ที่เรียกได้ว่าเป็น ทะเลน้ำจืดกลางลพบุรี กับ อ่างเก็บน้ำซับเหล็ก แห่งนี้ รับรองว่าจะต้องร้องว้าวววเลยค่ะ

 

 

อ่างเก็บน้ำซับเหล็ก ทะเลแห่งขุนเขา ลพบุรี

 

     อ่างเก็บน้ำซับเหล็ก หรืออีกที่เรียกว่า ห้วยซับเหล็ก ตั้งอยู่ที่ ตำบลนิคมสร้างตนเอง อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี มีเนื้อที่กว่า 1,760 ไร่ ถือว่าเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ที่มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานเลย เพราะในสมัยพระนารายณ์ได้ขุด อ่างเก็บน้ำซับเหล็ก ขึ้นมาและต่อท่อ เพื่อเอาน้ำจากที่นี่ไปใช้ในพระราชวังนารายณ์ ถือเป็นต้นกำเนิดของการประปาของไทยเลยค่ะ ต่อมาใน สมัยที่จอมพลป.พิบูลสงคราม ได้ใช้เพื่อเก็บน้ำไว้สำหรับการเกษตร และในปีพ.ศ. 2520 ทางจังหวัดได้มีการปรับปรุง ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติโดยทำถนนรอบอ่างเก็บน้ำ ปลูกต้นไม้ และสร้างศาลาพักร้อน ไว้รองรับนักท่องเที่ยวค่ะ

 

     อ่างเก็บน้ำซับเหล็ก ได้กลายเป็นปอดของจังหวัดลพบุรีไปแล้ว และได้รับฉายาว่าเป็นทะเลน้ำจืดกลางเมืองลพบุรี อีกด้วย เพราะเอกลักษณ์คือมีชายหาดเหมือนทะเล และมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ห่วงยาง สปีดโบ๊ท มาให้บริการนักท่องเที่ยว ในราคาเป็นกันเอง และยังมีแพให้นั่งเล่นคลายร้อน เช่นกันค่ะ

 

 

     บรรยากาศรอบๆ อ่างซับเหล็ก จะล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติ เพราะมี เขาจีนแล เขาตะกร้า และ เขาพญาเดินธง ล้อมอ่างเก็บน้ำแห่งนี้อยู่ เลยทำให้วิวของที่นี่สวยอย่าบอกใครเลยค่ะ ถ้าพูดถึงความกว้างใหญ่ของอ่างซับเหล็กนั้น ต้องบอกว่ามีขนาดใกล้เคียงกับทะเลเลยก็ว่าได้ เลยเป็นที่มาของฉายาทะเลน้ำจืดกลางลพบุรี นั่นเองค่ะ

 

     ด้วยความที่อ่างซับเหล็กนั้น ตั้งอยู่ระหว่างสถานที่เที่ยวสำคัญสองแห่ง คือ ทุ่งทานตะวัน เขาจีนแล และ ป่าสักชลสิทธิ์ ทำให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาชมทุ่งทานตะวัน หรือมาเที่ยวเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จะต้องแวะมา อ่างเก็บน้ำซับเหล็ก ไปด้วยค่ะ ในปีที่ผ่านๆ มา อ่างเก็บน้ำซับเหล็ก ค่อยๆ พัฒนาให้สอดคล้องกับปริมาณนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น เลยมีทั้งร้านอาหารนั่งทานบนฝั่ง ทานบนแพลอยน้ำ และรีสอร์ทที่พัก นอกจากนั้นก็มีนักท่องเที่ยวมากางเต็นท์และนั่งตกปลากันที่บริเวณอ่างเก็บน้ำอีกด้วยค่ะ

 

 

  • ที่อยู่ : อ่างเก็บน้ำซับเหล็ก ตำบลนิคมสร้างตนเอง อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/c2pgnLTRANgQok5f7  
  • เปิดให้เข้าชม :ทุกวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -