รีเซต

15 ที่เที่ยวเชียงใหม่ ในเมือง ไปเชียงใหม่ เที่ยวไหนดี ?

15 ที่เที่ยวเชียงใหม่ ในเมือง ไปเชียงใหม่ เที่ยวไหนดี ?
เอิงเอย
3 กันยายน 2563 ( 16:30 )
186.4K
1

      ไปเชียงใหม่ เที่ยวไหนดี ? ต้องบอกว่า ในจังหวัดเชียงใหม่ทั้งเมืองมีที่เที่ยวเยอะมากค่ะ และมีทั้ง ที่เที่ยวธรรมชาติ วัดสวยๆ ทำบุญ ไหว้พระ ที่เที่ยวถ่ายรูปสวยๆ มากมาย แต่สำหรับคนที่จะหา ที่เที่ยวเชียงใหม่ ในเมือง ว่ามีที่ไหนน่าเที่ยวบ้าง เพรามีเวลาเที่ยวน้อย หรือ ไม่สะดวกไปเที่ยวนอกเมือง ตามเรามาเช็คลิสต์ ที่เที่ยวแนะนำ ต้องไป ตามนี้ได้เลยค่า

 

ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่
เช็คลิสต์แล้วไปแอ่ว


1. วัดพระบรมธาตุดอยสุเทพ

 

ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ วัดพระธาตุดอยสุเทพ เชียงใหม่

 

      มาเชียงใหม่ทั้งที ที่เที่ยวที่ต้องไม่พลาดแวะไปเช็คอินเลยก็คือ ดอยสุเทพ ค่ะ ซึ่งเป็นที่ตั้งของ วัดพระบรมธาตุดอยสุเทพ ใครไปใครมาต้องไม่พลาดไปสักการะสักครั้ง ที่นี่วัดคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดเชียงใหม่ที่มีความสำคัญมาก สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1927 ในสมัยพญากือนา ก่อสร้างตามแบบศิลปะล้านนา ทางขึ้นเป็นบันไดนาคเจ็ดเศียรก่อปูน ประมาณ 300 ขั้น ที่งดงาม

 

 

       ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐาน เจดีย์พระธาตุดอยสุเทพ เป็นเจดีย์สีทองทรงเชียงแสน ซึ่งภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และยังเป็นพระธาตุประจำปีเกิดปีมะแมตามความเชื่อคติของชาวล้านนาอีกด้วยค่ะ

 

==================


2. ประตูท่าแพ

 

N_T / Shutterstock.com

 

        ประตูท่าแพ เป็นอีกแลนด์มาร์ค และสัญลักษณ์ของเมืองเชียงใหม่ค่ะ เป็นที่เที่ยวถ่ายรูปสวยๆ ของนักท่องเที่ยวที่มา เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ค่ะ ประตูท่าแพ (ชั้นใน) เดิมชื่อ ประตูเชียงเรือก เป็น 1 ใน 5 ประตูเมืองชั้นในของเวียงเชียงใหม่ในอดีต สร้างขึ้นครั้งแรกในรัชสมัยพญามังราย เมื่อแรกตั้งเมืองเชียงใหม่ในปี พ.ศ.1839

 

Studio22K / Shutterstock.com

 

       ในปัจจุบันนี้ ประตูท่าแพ เป็นการร่วมกันสร้างขึ้นมาใหม่ เมื่อปี พ.ศ.2528 โดยอาศัยหลักฐานทางประวัติศาสตร์และโบราณคดี โดยเทศบาลนครเชียงใหม่ และกรมศิลปากร นับว่าที่นี่เป็นอีกที่เที่ยวสวยๆ ในเมืองเชียงใหม่ ที่ไม่ควรพลาดค่ะ

 

 • ที่อยู่ : ถนนท่าแพ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/jFTesEQ3wPbjFLov8
 • เปิดให้เข้าชม : เข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==================

 

3. ถนนคนเดินท่าแพ

 

gowithstock / Shutterstock.com

 

        พูดถึงประตูท่าแพกันไปแล้ว ก็ต้องพูดถึง ถนนคนเดินท่าแพ ด้วยค่ะ เพราะที่นี่เรียกได้ว่าเป็นอีกสีสันของเชียงใหม่ในยามค่ำคืน โดยที่นี่จะมีการตั้งร้านขายของกันตลอดเส้นทางที่จัดขึ้นในทุกวันอาทิตย์ ตั้งแต่ประตูท่าแพไปยังถนนราชดำเนินเลยทีเดียว

 

Mogkwai / Shutterstock.com

 

       ภายในคนถนนเดิน จะมีทั้งร้านค้า และร้านอาหาร อีกทั้งยังมีอาหารพื้นเมืองอร่อยๆ ขายให้ได้ชิมกันอีกด้วยค่ะ นอกจากนี้ ใครที่ชอบสินค้าแนวแฮนด์เมด งานคราฟท์ ก็พลาดไม่ได้ค่ะ เพราะที่นี่ก้มีร้านขายของที่ระลึกเก๋ๆ ให้ได้ช้อปปิ้งสวยๆ กันอีกด้วยจ้า

 

 • ที่อยู่ : ถนนราชดำเนิน ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/oaCaqMw2Di9sNMfP8
 • เปิดให้เข้าชม : เฉพาะวันอาทิตย์ 18.00-22.00 น
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==================

 


4. วัดอุโมงค์ สวนพุทธธรรม

 

 

        วัดสวยๆ อีกแห่ง และเงียบสงบมากๆ ใน เชียงใหม่ ที่ต้องไม่พลาดแวะมาก็คือ วัดอุโมงค์ สวนพุทธธรรม แห่งนี้ค่ะ ที่นี่เป็นวัดเก่าแก่ ที่มีอายุมากว่า 700 ปีทีเดียว สร้างขึ้นตั้งแต่ในสมัยพญามังราย ราวๆ ปี พ.ศ.1839 และในส่วนของโบราณสถานที่สำคัญ ก็คือ อุโมงค์ของวัด สร้างขึ้นเพื่อให้ พระมหาเถระจันทร์ ใช้เป็นที่วิปัสสนากรรมฐานนั่นเองค่ะ

 

 

       ความสวยงามของวัดอุโมงค์นั้น คือความสวยงามที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติ ด้วยมอสที่ปกคลุมไปทั่วอุโมงค์ ทำให้เป็นภาพที่ทั้งสวยงาม และมีมนต์ขลังค่ะ ถ้าเรามาเที่ยวที่นี่ในช่วงหน้าฝน จะเห็นมอสสีเขียวชอุ่มมากกว่าช่วงฤดูอื่นๆ แวะมาเที่ยว ทำบุญ ที่นี่กันได้เลย

🌲 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ แอ่วเชียงใหม่ ไหว้พระ วัดอุโมงค์ วัดโบราณที่ปกคลุมไปด้วยมอส

================

 

5. สวนสัตว์เชียงใหม่

 

 

       หมีแพนด้า เค้าว่าน่ารัก... ใครไปเชียงใหม่ ก็ต้องแวะไปเจอน้อง หมีแพนด้า กันสักครั้งให้ได้ที่ สวนสัตว์เชียงใหม่ ให้ได้เลยค่ะ เพราที่นี่เป็นสวนสัตว์แห่งเดียวในประเทศไทยที่เราจะได้ชมความน่ารักของหมีแพนด้านั่นเอง

 

WindOfHope / Shutterstock.com

 

       นอกจากนี้ ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ยังมีสัตว์นานาชนิดให้เราได้เที่ยวชมค่ะ บริเวณสวนสัตว์เน้นความเป็นธรรมชาติ ภายใต้คอนเซ็ปต์ Nature Theme Park ร่มรื่น และยังมีอควาเรียม ให้เราได้ชมสัตว์น้ำอีกด้วยค่ะ รวมถึงยังมี Night Safari เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมชีวิตของสัตว์ทั้งหลายในยามกลางคืนอีกด้วย

 

==================

 

6. ถนนนิมมานเหมินทร์

 

BLUR LIFE 1975 / Shutterstock.com

 

       มาถึง ถนนสายคาเฟ่ กันบ้างที่ ถนนนิมมานเหมินทร์ ที่นี่เป็นถนนที่มีชื่อเสียงมากๆ แห่งหนึ่งของเมืองเชียงใหม่เลยทีเดียวค่ะ เพราะเต็มไปด้วยร้านกาแฟ คาเฟ่ น่ารักๆ มินิมอลมากมาย ในบรรยากาศคล้ายๆ กับ ไปเดินตามตรอกซอกซอยในญี่ปุ่นเลยทีเดียว งานนี้สาย Café Hopping คือต้องห้ามพลาดจ้า ไปหาร้านสวย ถ่ายรูปเก๋ๆ กันได้เลย

 

bunyiam / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : ถนนนิมมานเหมินทร์ ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/ZCHccbYmWNW31Qbv5
 • เปิดให้เข้าชม : เวลาเปิด-ปิด แตกต่างกันไปในแต่ละร้านค้า
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

================

 

7. One Nimman

 

 

       ตามเราไปปักหมุด เที่ยวกันต่อในเมืองเชียงใหม่ กับที่เที่ยวสวย บรรยากาศเมืองนอก กันที่ One Nimman ค่ะ ที่นี่ออกแบบตกแต่งในคอนเซ็ปต์ของสถาปัตยกรรมล้านนาร่วมสมัยผสมผสานกับตะวันตก ด้วยอิฐดินเผาสีส้ม สวยงามมากๆ ค่ะ เราสามารถไปเดินเล่น ช้อปปิ้ง ถ่ายรูปสวยๆ ที่นี่ได้เลย เพราะด้านในก็จะเต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร คาเฟ่ต่างๆ สวยๆ หลายร้านเลยทีเดียวค่ะ

🌲 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ One Nimman ที่เที่ยวเชียงใหม่ นิมมาน ซอย 1 บรรยากาศเมืองนอก

 

 • ที่อยู่ : เลขที่ 1 ถนนนิมมานทร์เหมินทร์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด : https://g.page/onenimman?share
 • เปิดให้เข้าชม : 10.00-22.00 น.
 • โทร : 0-5208-0900
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/onenimman

================

 

8. โครงการบ้านข้างวัด

 

napat intaroon / Shutterstock.com

 

       โครงการบ้านข้างวัด เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวสายอาร์ท เน้นการไปเดินเล่น ชมของแฮนด์เมด เลือกซื้องานคราฟท์ดีๆ เก๋ๆ กลับไปเป็นของที่ระลึกนั่นเองค่ะ ที่นี่เป็นบ้านกึ่งไม้กึ่งปูนรวมกันอยู่ถึง 13 หลัง เป็นชุมชนของคนรักศิลปะ ใบไม้ใบหญ้า มาใช้วิตช้าๆ เน้นสบายใจ มาอยู่รวมกันที่นี่ เสน่ห์คือความเรียบง่ายและบรรยากาศสุดชิล ที่เหมาะเป็นแหล่งชิลเอาท์ในวันสบายๆ ค่ะ

 

BLUR LIFE 1975 / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : 191 ถนนบ้านร่ำเปิง ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/8vrx4KFJb9Sn6hTV7
 • เปิดให้เข้าชม : 10.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/Baankangwat

================

 

9. วัดพระสิงห์

 

 

       วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร ตั้งอยู่ในบริเวณคูเมืองเชียงใหม่ เป็นวัดสำคัญในประวัติศาสตร์แผ่นดินล้านนา สร้างขึ้นในปี พ.ศ.1888 โดยพญาผายู กษัตริย์เชียงใหม่ราชวงศ์มังราย ภายในมี พระสิงห์ หรือ พระพุทธสิหิงค์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปโบราณศิลปะเชียงแสนโบราณ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเชียงใหม่ ซึ่งในสมัยพญาแสนเมืองมาขึ้นครองเวียงเชียงใหม่ โปรดให้อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์มาจากเมืองเชียงราย มาประดิษฐานที่นี่นั่นเองค่ะ

 

 

       ภายในวัดยังมีสถาปัตยกรรมงดงาม ทั้งพระอุโบสถที่ตกแต่งแบบศิลปะล้านนา หอไตรประดับด้วยรูปปูนปั้นเทวดา และเจดีย์ทรงกลมแบบล้านนา และตามความเชื่อคติของชาวล้านนา พระธาตุเจดีย์วัดพระสิงห์ ถือเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดปีมะโรงอีกด้วย

 

================

 

10. วัดเชียงมั่น

 

 

       วัดเชียงมั่น ตั้งอยู่ที่ถนนราชภาคินัย เป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดในตัวเมืองเชียงใหม่ มีมาตั้งแต่สมัยแรกสร้างเมืองเลยทีเดียวค่ะ มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ปรากฏในตำนานพื้นเมืองเชียงใหม่ และพงศาวดารโยนก หลังจากที่ พญางำเมือง พญาร่วง และพญามังราย ทรงสร้างเมืองเชียงใหม่ในปี พ.ศ.1839 ทั้ง 3 พระองค์โปรดให้สร้างเจดีย์ และวัดเชียงมั่นขึ้นค่ะ

 

 

       ภายในวิหารประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญคือ พระเสตังคมณี หรือ พระแก้วขาว และ พระศิลาปางทรมานช้างนาฬาคีรี ศิลปะแบบอินเดีย โดยชาวล้านนามีประเพณีไหว้พระเสริมสิริมงคลที่วัดแห่งนี้มาแต่อดีต อีกทั้งชื่อของวัดยังมีความหมายที่มีความเป็นสิริมงคล สื่อถึงความเจริญและมั่นคง

 

 • ที่อยู่ : ถนนราชภาคินัย ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/jSiSiGgR6LbpFnQCA
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

=================

 

11. วัดสวนดอก

 

 

      วัดสวนดอก สร้างขึ้นในสมัยพญากือนา เดิมเป็นพระราชอุทยานของกษัตริย์ล้านนาไทย ภายในวัดมีสถาปัตกรรมสำคัญคือ พระเจดีย์ใหญ่ทรงลังกา เป็นพระเจดีย์ใหญ่ทรงลังกาบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 1914 ที่พระมหาเถระสุมนได้อัญเชิญมาจากสุโขทัย ในปี พ.ศ. 1912 ค่ะ

 

 

       นอกจากนี้ยังเป็นที่ประดิษฐาน พระเจ้าเก้าตื้อ ซึ่งพญาเมืองแก้วโปรดให้หล่อขึ้น เป็นพระพุทธรูปสำริดขนาดใหญ่ พระพุทธรูปแบบเชียงแสนฝีมือช่างล้านนาและสุโขทัย เป็นที่เคารพบูชาของชาวเมือง

 

==================

 

12. วัดเจดีย์หลวง

 

 

      ตามเราไปขอพร ไหว้พระกันที่ วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร วัดเก่าแก่ ใจกลางเมืองเชียงใหม่ ที่มีอายุมานับว่า 600 ปี ซึ่งสร้างขึ้นมาตั้งแต่ในสมัยของพญาแสนเมืองมา สันนิษฐานว่าวัดแห่งนี้น่าจะสร้างในปี พ.ศ.1928-1945 และมีการบูรณะมาหลายสมัย

 

 

      ที่นี่เป็นที่ประดิษฐาน เสาอินทขิล สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ตั้งแต่ในอดีต นอกจากนี้ ยังมี พระเจดีย์หลวง ซึ่งถือได้ว่าเป็นศูนย์กลางทางการปกครองของอาณาจักรล้านนาในสมัยอดีตเลยทีเดียวค่ะ เป็นวัดที่ประดิษฐานเจดีย์ใหญ่ที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่ค่ะ

🌲 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร เชียงใหม่ ไหว้พระ ขอพร วัดสวยเก่าแก่

 

 • ที่อยู่ : 103 ถนนพระปกเกล้า ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/sc6XXN5gBgqNqXZs6
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==================

 

13. ถนนคนเดินวัวลาย

 

SOMRERK WITTHAYANANT / Shutterstock.com

 

       ถนนคนเดินวัวลาย เป็นถนนคนเดินในเชียงใหม่ ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวมาสัมผัสกับสีสันยามค่ำคืนของเมืองเหนือในทุกวันเสาร์ ตั้งแต่ 5 โมงเย็น ไปจนถึง 5 ทุ่มค่ะ โดยจะปิดถนนทั้งเส้นไม่ให้รถวิ่ง และเต็มไปด้วยร้านรวงต่างๆ เรียงราย ทั้ง สินค้าพื้นเมือง ร้านอาหาร อาหารพื้นเมือง ของฝาก ของที่ระลึกต่างๆ เรียกได้ว่า แวะมาเดินชิล ถ่ายรูป ช้อปปิ้ง กินของอร่อย ครบเลยจ้า

 

Freelanceblah / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : ถนนวัวลาย ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/Wystc7KuFs9sVoQi6
 • เปิดให้เข้าชม : เฉพาะวันเสาร์ 17.00-23.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

================

 

14. จริงใจ Farmers Market เชียงใหม่

 

BLUR LIFE 1975 / Shutterstock.com

 

     จริงใจ Farmers Market เชียงใหม่ ตลาดสดเฉพิจ ที่เปิดทุกเช้าวันเสาร์-อาทิตย์ ที่นี่เป็นศูนย์รวมสินค้าแฮนด์เมดที่ใหญ่ที่สุด และเป็นตลาดเกษตรอินทรีย์แห่งแรกของจังหวัดเชียงใหม่ค่ะ เราสามารถไปเดินช้อป เลือกซื้อของดี ผักผลไม้ปลอดภัย และออร์แกนิค ที่นี่ได้ค่ะ อีกทั้งที่นี่ยังมีสินค้าทำมือ งานไอเดีย พร้อมโซนอาหารปรุงสุกพร้อมทานภายในตลาดอีกด้วยค่ะ

 

BLUR LIFE 1975 / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : 45 ถนนอัษฎาธร ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/nABNLUX9oh9AS2js6
 • เปิดให้เข้าชม : เฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ 06.30-13.00 น.
 • โทร : 0-5323-1520
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/FarmersMarketChiangmai

===============

 

15. วัดศรีสุพรรณ

 

 

        มาชม อุโบสถเงินหลังแรกของโลก ได้ที่ วัดศรีสุพรรณ วัดสวย เชียงใหม่ ที่มีสถาปัตยกรรมสวยงาม และเป็นเอกลักษณ์ค่ะ วัดแห่งนี้สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2043 จึงเป็นวัดเก่าแก่มีอายุกว่า 500 ปี ก่อสร้างในรัชสมัยของพระเจ้าเมืองแก้วค่ะ และเมื่อปี พ.ศ.2547 ได้มีการสร้างอุโบสถเงินหลังแรกของโลกขึ้นมาภายในวัดค่ะ

 

ronny bolliger / Shutterstock.com

 

       พระอุโบสถเงิน เป็นทรงแบบล้านนา สร้างด้วยโลหะเงินและดีบุก จากฝีมือของช่างท้องถิ่นด้านเครื่องเงินโดยเฉพาะ มีความงดงามทางสถาปัตยกรรม ภายในจะมี พระเจ้าเจ็ดตื้อ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ทำจากเนื้อทองสัมฤทธิ์ เป็นองค์พระประธานค่ะ

🌲 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดศรีสุพรรณ วัดสวย อุโบสถเงินหลังแรกของโลก

 

 • ที่อยู่ : 100 ถนนวัวลาย ตำบลหายยา อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/bKZ4FWc8rYzcVwmL9
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!