รีเซต

อุทยานพระพิฆเนศ นครนายก สักการะ พระพิฆเนศ รูปปูนปั้นองค์ใหญ่ที่สุดในไทย ขอพรความสำเร็จ

อุทยานพระพิฆเนศ นครนายก สักการะ พระพิฆเนศ รูปปูนปั้นองค์ใหญ่ที่สุดในไทย ขอพรความสำเร็จ
เอิงเอย
20 สิงหาคม 2563 ( 17:00 )
265K
3

      วันนี้เราจะชวนไป เที่ยวนครนายก ที่เที่ยวใกล้ๆ กรุงเทพฯ นี่เองค่ะ ไปทำบุญ สักการะ พระพิฆเนศ รูปปูนปั้นองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่ อุทยานพระพิฆเนศ นครนายก ค่ะ ขับรถไปไม่ไกลเพียง 2 ชั่วโมงจากกรุงเทพฯ เท่านั้นเอง เอาล่ะ ตามเรามากันได้เลยค่ะ

 

CC7 / Shutterstock.com

 

อุทยานพระพิฆเนศ นครนายก

 

       พระพิฆเนศวร หรือ พระพิฆเนศ หรือ พระพิฆเณศ นั้น เป็นเทพในศาสนาพราหมณ์ค่ะ ซึ่งผู้คนนับถือว่าเป็นเทพเจ้าแห่งความรู้ เป็นผู้มีปัญญาเป็นเลิศ ปราดเปรื่องในศิลปวิทยาทุกแขนง เป็นใหญ่เหนือความขัดข้อง และเป็นเทพองค์สำคัญในการประกอบพิธีกรรมต่างๆ นั่นเอง ซึ่งคนไทยเรานั้นนับถือบูชาพระพิฆเนศในฐานะขององค์บรมครูแห่งศิลปะวิทยาการค่ะ

 

 

       อุทยานพระพิฆเนศ นครนายก แห่งนี้ เกิดจาก พระราชพิพัมน์โกศล หรือหลวงพ่อเณร เจ้าอาวาสวัดศรีสุดารามวรวิหาร พร้อมด้วยคณะศิษย์ที่มีความเคารพนับถือในองค์พระพิฆเนศ (เทพเจ้าแห่งปัญญาและความสำเร็จ) ได้ดำเนินการจัดสร้าง อุทยานพระพิฆเนศ ในรูปปูนปั้นองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยขึ้น

 

 

       โดยองค์พระพิฆเนศนั้นมีขนาดใหญ่มากหน้าตักกว้างถึง 9 เมตร และสูง 15 เมตร ปาง คือ พระพิฆเนศปางนั่งประทานพร หรือเรียกว่า ปางคณบดี และ ปางไสยาสประทานพร นั่นเอง นอกจากนี้ยังถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ใช้ในการปฏิบัติธรรมอีกด้วย

 

พระพิฆเนศ นครนายก ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

Bubbers BB / Shutterstock.com

 

      สำหรับใครที่ไปสักการะพระพิฆเนศนั้น มีเคล็ดลับความสำเร็จตามความเชื่ออยู่หนึ่งอย่าง นั่นก็คือ ให้ขอพรกับพระพิฆเนศ และมากระซิบคำขอนั้นที่ หนูมุสิกะ ซึ่งเป็นบริวารขององค์พระพิฆเนศนั่นเองค่ะ

 

 

 

      วิธีก็คือกระซิบขอพรที่ข้างหูหนูหนึ่งข้าง และปิดหูอีกข้างของหนู เพื่อให้หนูมุสิกะช่วยเตือนพระพิฆเนศอำนวยพรให้เราค่ะ

 

 

 

พิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ 108 ปาง

      ด้านหลังยังมี พิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ ที่รวบรวมองค์ พระพิฆเนศจำนวนถึง 108 ปาง ที่ครบสมบูรณ์อีกแห่งหนึ่งของเมืองไทยค่ะ เชื่อว่าก็คงยังไม่มีใครเคยเห็นองค์พระพิฆเนศครบทุกปางขนาดนี้มาก่อนแน่ๆ และแต่ละปางก็มีความหมายของการบูชาแตกต่างกันไป ทั้งอำนวยความสุข ความสำเร็จ หรือในเรื่องการปกป้อง ดูแล และอื่นๆ ค่ะ

 

 

      ภายในอุทยานพระพิฆเนศยังมี หอมหาเทพ ซึ่งประดิษฐานมหาเทพสูงสุดทั้ง 3 พระองค์ ได้แก่ พระพรหม พระวิษณุ และพระศิวะ และรูปปั้นฤๅษีลิงดำปางต่างๆ และอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรพลาดคือ การสักการะบูชา พระพิฆเนศองค์ดำโบราณ ที่มีอายุ 800 กว่าปี เพื่อความเป็นสิริมงคลค่ะ

 

พิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ นครนายก

 

  • ที่อยู่ : สี่แยกประชาเกษม หมู่ 11 ถนนนครนายก-น้ำตกสาริกา ตำบลสาริกา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/CgCXfxZaEgeb49XV6
  • เปิดให้เขาชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -
  • การเดินทาง : จากตัวเมืองนครนายก ไปทางถนนสาริกา-นางรอง ถึงสี่แยกประชาเกษม เลี้ยวซ้ายไปทางน้ำตกลานรัก ถึงสี่แยกประชาเกษม เลี้ยวซ้ายไปทางน้ำตกลานรัก ประมาณ 200 เมตร อยู่ห่างตัวเมืองนครนายกราว 5 กิโลเมตร