ศูนย์วิจัยและพัฒนาชาน้ำมันและพืชน้ำมัน มหัศจรรย์น้ำมันแห่งโลกตะวันออก มูลนิธิชัยพัฒนา จ.เชียงราย

ศูนย์วิจัยและพัฒนาชาน้ำมันและพืชน้ำมัน มหัศจรรย์น้ำมันแห่งโลกตะวันออก มูลนิธิชัยพัฒนา จ.เชียงราย
aichan
25 ตุลาคม 2559 ( 10:25 )
5.9K

หากเอ่ยถึงน้ำมันจากพืช เรามักนึกถึงน้ำมันมะกอก น้ำมันงา น้ำมันถั่วเหลือง หรือน้ำมันรำข้าว แต่รู้หรือไม่ว่ายังมีพืชอีกหนึ่งชนิดที่สามารถผลิตน้ำมันได้และมีคุณประโยชน์มากมายไม่แพ้กัน คือ ต้นชาน้ำมัน นั่นเอง และที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาชาน้ำมันและพืชน้ำมัน ใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตามแนวพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ก็เป็นสถานที่ทำการวิจัยและพัฒนาการผลิตน้ำมันจากเมล็ดชาและพืชต่างๆ และเป็นอีกหนึ่งแหล่งเรียนรู้ที่น่าสนใจ

 

ภายในศูนย์วิจัยและพัฒนาชาน้ำมันและพืชน้ำมันจัดแสดงนิทรรศการความเป็นมาของศูนย์ จุดกำเนิดของต้นชาน้ำมันในประเทศไทยซึ่งในปี พ.ศ. 2549 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานพระราชดำริให้สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา ดำเนินการศึกษาและทดลองปลูกต้นชาน้ำมันจากสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อผลิตน้ำมันชาในประเทศไทย หลังจากนั้นมีพระราชดำริให้จัดตั้ง “ศูนย์วิจัยและพัฒนาชาน้ำมันและพืชน้ำมัน” ขึ้น และเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 เพื่อเป็นโรงงานผลิตน้ำมันจากเมล็ดชาและพืชน้ำมันอื่นๆ ผลิตน้ำมันคุณภาพสูงสำหรับการบริโภคและผลิตภัณฑ์ต่างๆ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งความรู้เรื่องพืชน้ำมัน คุณสมบัติ และกระบวนการผลิตน้ำมันอีกด้วย

สลัดภาพต้นชาสีเขียวยอดอ่อนๆ ที่เราชงดื่มกันก่อน เพราะต้นชาที่ใช้ผลิตน้ำมันคือ ต้นชาน้ำมันสายพันธุ์ Camellia oleifera Abel อยู่ในสกุลเดียวกับต้นชาที่ใช้ชงดื่ม แต่เป็นคนละสายพันธุ์ โดยมีการนำเมล็ดพันธุ์และต้นอ่อนของต้นชาน้ำมันจากสาธารณรัฐประชาชนจีนมาทดลองปลูก เพราะเป็นสายพันธุ์ชาที่มีเฉพาะในจีนเท่านั้น

สำหรับการผลิตน้ำมันจะผลิตด้วยการสกัดเย็นจากเมล็ดชา น้ำมันเมล็ดชานั้นมีคุณสมบัติที่เรียกได้ว่ามหัศจรรย์ ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงพบ ทรงทดลองใช้ และทรงสืบหาข้อมูลของน้ำมันเมล็ดชาด้วยพระองค์เอง ทำให้ทรงพบว่า เป็นน้ำมันที่มีประโยชน์สูงต่อร่างกายและต่อส่วนรวมในหลายด้าน

 

มหัศจรรย์ด้วยคุณสมบัติ

-มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง ช่วยต้านการเกิดอนุมูลอิสระ

-ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

-ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง

-ลดระดับไขมันในเลือด ลดความดันโลหิต

-ป้องกันการอักเสบของเนื้อเยื่อ

มหัศจรรย์ต่อสังคมและเศรษฐกิจ

-ลดปัญหาป่าเสื่อมโทรม การแผ้วถางป่า ป้องกันการพังทลายของหน้าดินบริเวณเชิงเขา

-ได้พื้นที่ป่าเพิ่มและเป็นแนวเขตแดนตามธรรมชาติ

-ประชาชนมีชีวิตและสุขภาพที่ดีขึ้นจากรายได้ที่เพิ่มขึ้น ลดปัญหายาเสพติด และได้บริโภคน้ำมันที่มีคุณภาพสูง

 

รู้จักต้นชาน้ำมันและคุณสมบัติอันมหัศจรรย์แล้ว สามารถเรียนรู้ขั้นตอนของการผลิตน้ำมันชาจากการเดินชมโรงงานผลิตชาน้ำมันแลพืชน้ำมันซึ่งติดกระจกใสให้เห็นในทุกขั้นตอน โรงงานนี้สามารถผลิตน้ำมันได้เดือนละประมาณ 50,000 ลิตร

 

 

หลังจากที่ได้เรียนรู้เกี่ยวกับชาน้ำมัน และชมกระบวนการผลิตแล้ว หากสนใจซื้อสามารถแวะไปที่ร้านขายสินค้าที่ระลึกได้ เพราะมีจำหน่ายน้ำมันและผลิตภัณฑ์จากน้ำมันเมล็ดชา ทั้งครีม โลชั่น เซรั่ม สบู่ เป็นต้น รวมถึงผลิตภัณฑ์คุณภาพจากโครงการอื่นๆ และผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาท้องถิ่นเชียงราย

 

หากแวะมาเยี่ยมชมศูนย์วิจัยและพัฒนาชาน้ำมันและพืชน้ำมันทั้งที ห้ามพลาดการรับประทานอาหารที่ร้านอาหาร “เมล็ดชา” ชื่อที่ได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึงอาหารทุกจานจะปรุงด้วยน้ำมันที่ได้จากการผลิตของศูนย์วิจัย เช่น ยำผักกูดไก่ย่างไข่ต้ม สลัดผักราดน้ำมันเมล็ดชา และสปาเก็ตตี้แหนมเบคอนผัดโหระพา นอกจากนี้ยังมีเค้ก เบเกอรี่ และไอศกรีมโฮมเมดน่ารับประทาน

 

 

ศูนย์วิจัยและพัฒนาชาน้ำมันและพืชน้ำมัน มูลนิธิชัยพัฒนา

888 ม.10 ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย 57130

โทร. 0 5373 4140-2, 0 5373 4440

www.teaoilcenter.org

www.facebook.com/TeaOilCenter/

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com