รีเซต

กู่สันตรัตน์ ที่เที่ยวมหาสารคาม โบราณสถาน ปราสาทขอม อันสวยงาม

กู่สันตรัตน์ ที่เที่ยวมหาสารคาม โบราณสถาน ปราสาทขอม อันสวยงาม
nukkpidet
27 กรกฎาคม 2565 ( 11:57 )
1.2K

     เวลาไปเที่ยว อีสาน ก็ต้องไปดู โบราณสถาน ชมที่เที่ยวทางประวัติศาสตร์สวยๆ กัน วันนี้เราเลยจะพาไป มหาสารคาม ไปเที่ยวชมโบราณสถานที่มีชื่อว่า กู่สันตรัตน์ ซึ่งถือได้ว่าสภาพค่อนข้างสมบูรณ์มาก ใครชอบเที่ยวชมโบราณสถาน ก็ตามไปเราไปชมกันเลย!

 

 

ที่เที่ยวมหาสารคาม กู่สันตรัตน์ ปราสาทขอมโบราณ

 

ไฮไลท์ ของ กู่สันตรัตน์

     กู่สันตรัตน์ ตั้งอยู่ที่ บ้านกู่โนนเมือง ตำบลกู่สันตรัตน์ อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม เป็นบริเวณของศาสนสถานประจำโรงพยาบาล ที่เรียกว่า อโรคยศาล นั่นเองค่ะ โคยสร้างในสมัยของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 เป็นศิลปะขอมสมัยบายน ในปีพ.ศ.1700-1750 ซึ่งตัวปราสาทนั้น สร้างด้วยศิลาแลง มีทับหลังประตูมุขหน้าที่จำหลักลายงดงาม ซึ่งพบอยู่บริเวณนอกเมืองโบราณนครจำปาศรีนั่นเองค่ะ

 

Prawit Ritchalearnwatthu / Shutterstock.com

 

     อีกทั้งยังมีแผ่นทับหลังและเสาปราสาท ที่ทำด้วยหินทรายแต่ไม่มีการแกะสลักด้วยเช่นกัน รอบๆ ก็ล้อมไปด้วยกำแพงหินศิลาแลง ส่วนบริเวณด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของปราสาทนั้น ก็จะมีสระน้ำขนาดใหญ่เรียกว่า บาลาย มีขนาดกว้าง 10 เมตร ยาว 12 เมตร ซึ่งก็ยังคงอยู่ในสภาพที่ค่อนข้างสมบูรณ์และสวยงามมาจนถึงในปัจจุบันอีกด้วยค่ะ

 

 

     มาเที่ยวอีสานทั้งที ถ้าไม่ได้มาเยือน โบราณสถาน สวยๆ ก็คงเหมือนจะมาไม่ถึง และถ้ามา มหาสารคาม ก็อย่าลืมแวะมาชมโบราณสถานที่ กู่สันตรัตน์ แห่งนี้กันนะคะ เป็นที่เที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่น่าไปเยือนอย่างมาก เหมือนได้ไปเห็นเมืองโบราณอะไรแบบนั้นเลยค่า

 

 

การเดินทาง ไป กู่สันตรัตน์

     สามารถเดินทางไป กู่สันตรัตน์ โดยใช้ถนนหมายเลข 2040 ผ่าน อำเภอแกดำ อำเภอวาปีปทุม จากนั้นให้เลี้ยวขวาเข้าถนนหมายเลข 2045 เป็นทางเข้าไปยังอำเภอนาดูน ตรงไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะเจอกู่อยู่ทางด้านขวามือค่ะ

 

ข้อมูล กู่สันตรัตน์ มหาสารคาม

  • ที่อยู่ : ตำบลกู่สันตรัตน์ อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/n27FoQEFCh6pdGrr8 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -