เที่ยว บึงบอระเพ็ด นครสวรรค์ Treasure of Leisure

เที่ยว บึงบอระเพ็ด นครสวรรค์ Treasure of Leisure
เอิงเอย
6 มีนาคม 2555 ( 04:10 )
10.5K

สายลมเย็นพัดผ่านไปตามความเร็วของเรือที่ล่องเหนือ บึงบอระเพ็ด บึงน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ซึ่งที่แห่งนี้ถูกยกให้เป็น “สวรรค์ของนกน้ำ” เพราะมีนกน้ำหลากสายพันธุ์ที่รอให้เราชมกว่า 200 ชนิด และแอบรู้มาว่านักดูนกหลายคนทั้งไทยและเทศ ต่างยกให้เป็นแหล่งดูนกน้ำที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งช่วงต้นปีถึงเดือนมีนาคมเป็นช่วงที่เหมาะสำหรับการชมนกที่สุด

 

 

ส่วนธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์สามารถเข้าชมความสวยงามได้ตลอดทั้งปี แล้วไม่ทันไรก็มีนกเหยี่ยวตัวหนึ่งบินผ่าน โฉบแตะเหนือผืนน้ำที่มีดอกบัวแดง บัวหลวงบานสะพรั่งอย่างสวยงาม แล้วกระพือปีกบินขึ้นฟ้าในทันที คล้ายกับบินโชว์ต้อนรับการมาเยือน ซึ่งฉันและนักท่องเที่ยวทุกคนต่างส่งเสียงร้องชอบใจพร้อมกับมีรอยยิ้มอยู่บนในหน้าทุกคน ซึ่งเจ้านกเหยี่ยวตัวนี้เจ้าหน้าที่บอกว่านักท่องเที่ยวทุกคนที่ได้มาที่นี่จะได้เห็นโชว์ของมันประจำ

 

 

หลังจากนั้นเราก็ได้เห็นนกเป็ดน้ำ นกพริก พริกอีแจว ฯลฯ บินโฉบเฉี่ยวเหนือน้ำออกหาอาหารไปตลอดทาง และแล้วเราก็มาถึงแหลมนา ซึ่งเป็นจุดชมนกที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง อย่างเช่นนกปากห่าง ที่เปลี่ยนสถานะจากนกอพยพมาเป็นนกเจ้าถิ่น

 

 

ส่วนในใจของฉันแอบหวังลึกๆ ว่าจะโชคดีบังเอิญเจอนกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร ซึ่งมีการพบครั้งแรกที่บึงบอระเพ็ดและยังเป็นนกที่หาชมได้ยาก และถึงแม้ว่ายากที่จะเป็นไปได้ ไม่รู้ว่าจะต้องมาอีกกี่ครั้งถึงจะได้เจอ แต่ฉันก็ประทับใจกับความหลากหลายของนกนานาชนิด ความสวยงามของธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ อากาศอันบริสุทธิ์ที่ฉันสูดยาว ๆ เต็มปอดให้ชื่นใจไม่รู้กี่ครั้ง

 

 

เมื่อถึงเวลาที่ดวงตะวันจะลาลับขอบฟ้า ฉันเพิ่งรู้ว่าที่ริมบึงบอระเพ็ดยังมีหาดทรายสีขาวละเอียด ทอดตัวยาวไปหลายกิโลเมตร จึงมีกิจกรรมทางน้ำให้เราเลือกเล่นอย่างสนุกสนาน แถมด้วยร้านอาหารและร้านเครื่องดื่มไปตลอดความยาวของชายหาด เห็นแล้วก็อยากจะหาร้านอาหารนั่งมองพระอาทิตย์ตกดิน อิ่มอร่อยกับอาหาร ดื่มด่ำกับธรรมชาติอันบริสุทธิ์และร่มรื่น

 

 

คิดๆ แล้วก็อยากจะหาเวลากลับไปอีกเร็ว ๆ นี้ ส่วนจะเมื่อไหร่นั้น ฉันเองก็ไม่แน่ใจ แต่เท่าที่รู้คือครั้งหน้าไม่ใช่แค่ฉันที่จะได้รับความประทับใจกลับไปคนเดียวแน่นอน 🙂

 

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพ จาก BAREFOOT Magazine

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่


Facebook

Twitter


และ แอปพลิเคชั่น


TrueID Application

Add friend ที่ ID : @TrueID

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง