รีเซต

เที่ยวกาญจนบุรี สุสานทหารสัมพันธมิตร ดอนรัก ป่าช้าอังกฤษ อนุสรณ์สถานแห่งสงครามโลก

เที่ยวกาญจนบุรี สุสานทหารสัมพันธมิตร ดอนรัก ป่าช้าอังกฤษ อนุสรณ์สถานแห่งสงครามโลก
เอิงเอย
6 กันยายน 2563 ( 08:00 )
42.2K

      ถ้าพูดถึง กาญจนบุรี สิ่งที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ การไปเที่ยวตามรอยประวัติศาสตร์ช่วง สงครามโลกครั้งที่ 2 เพราะกาญจนบุรีนี้เป็นสถานที่เป็นจุดยุทธศาสตร์อีกแห่งในช่วงสงครามโลก ครั้งที่ 2 เลยก็ว่าได้ค่ะ วันนี้เราเลยจะพามารู้จักกับที่นี่เป็นที่แรก สุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก หรือ ป่าช้าอังกฤษ และ พิพิธภัณฑ์ทางรถไฟไทย-พม่า ซึ่งตั้งอยู่ในตัวเมืองของจังหวัดกาญจนบุรีนั่นเอง

 

สุสานทหารสัมพันธมิตร ดอนรัก
สงครามโลกครั้งที่ 2 กาญจนบุรี

 

 

      สุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก หรือที่ชาวจังหวัดกาญจนบุรีทั่วไปเรียกว่า ป่าช้าอังกฤษ ตั้งอยู่ริมถนนแสงชูโต (ทางหลวงหมายเลข 323) ก่อนจะเข้าตัวเมืองกาญจนบุรีค่ะ

 

 

      สุสานแห่งนี้เป็นสุสานของเชลยศึกสัมพันธมิตรที่เสียชีวิตในระหว่างการสร้างทางรถไฟสายมรณะ ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงผู้เสียชีวิตจากประเทศในเครือจักรภพมากกว่า 5,000 คนและจากฮอลันดา 1,800 คน และในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิตจากโรคภัยต่างๆ ที่ Nieke และ Changaraya ประมาณ 300 คน หลังจากที่ได้ดำเนินการเผาศพแล้วได้นำอังคารไปฝังที่หลุมฝังศพสองแห่งภายในสุสาน

 

 

      นอกจากนี้ ยังเป็นหลุมฝังศพทหารของกองทัพอินเดีย 11 คนที่ฝังอยู่ตามสถานที่อื่นในประเทศไทยซึ่งไม่สามารถดูแลรักษาได้ รายนามเหล่านั้นถูกจารึกไว้ที่ผนังตึก ตรงบริเวณทางเข้าสุสาน

      สุสานแห่งนี้บรรจุศพทหารเชลยศึกถึง 6,982 หลุม ตรงจุดนี้เป็นสถานที่ที่เราควรมาแวะระลึกถึงผู้ที่จากไปเพราะสงคราม เพื่อให้ตระหนักว่าสงครามนั้นได้ทำลายโลกนี้ไปมากขนาดไหน 

 

 

 

ทุกปีที่นี่จะมีวันที่รำลึกถึงผู้เสียชีวิตเฉพาะของคนชาติต่างๆ คือ 

 • วัน Anzac Day 25 เมษายน ของชาวออสเตรเลียและนิวซีแลนด์
 • วัน Armistice Day 5 พฤษภาคม ของชาวเนเธอร์แลนด์
 • วัน Remembrance Day 11 พฤศจิกายน ของชาวอังกฤษ

       นอกจากนี้ที่กาญจนบุรียังมีอนุสรณ์สถานที่สร้างโดยทหารญี่ปุ่นเพื่อคารวะแด่ดวงวิญญาณผู้เสียชีวิตในระหว่างสงคราม คือ อนุสาวรีย์ไทยานุสรณ์ อีกด้วย

 

พิพิธภัณฑ์ทางรถไฟไทย-พม่า

 

 

      ใกล้ๆ กับสุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก จะมี พิพิธภัณฑ์ทางรถไฟไทย-พม่า จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ทางรถไฟสายไทย-พม่า จากสถานี ชุมทางหนองปลาดุก อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ไปยังสถานีธันบูซายัต ประเทศพม่า ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 

      ภายในมีการจัดแสดงเรื่องราวประวัติศาสตร์เริ่มตั้งแต่การเข้ามาของญี่ปุ่น การออกแบบและการสร้างทางรถไฟ สภาพภูมิศาสตร์ของทางรถไฟ สภาพชีวิตในค่ายเชลยศึก ด้านการแพทย์ค่าของสงคราม การปฏิบัติการของทางรถไฟ การทิ้งระเบิดและการทำลายทางรถไฟ และเหตุการณ์หลังจากสงครามยุติ 

 • พิพิธภัณฑ์เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.
 • ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 140 บาท เด็ก (7-12 ปี) 60 บาท  
 • สอบถามรายละเอียด โทร.0-3451-5559

 

 • ที่อยู่ : 284/66 ถนนแสงชูโต ตำบลบ้านใต้ อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/WFPDKoiuZxNNEfxx6
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

 

 

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!