เขื่อนปากมูล ที่เที่ยวอุบลราชธานี พักผ่อนชิล ชมวิวสองฝั่งแม่น้ำมูล

เขื่อนปากมูล ที่เที่ยวอุบลราชธานี พักผ่อนชิล ชมวิวสองฝั่งแม่น้ำมูล
nukkpidet
24 มกราคม 2564 ( 15:30 )
1.1K

     ในอำเภอโขงเจียม จัดว่าเป็นหนึ่งในแหล่งของสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ ของ จังหวัดอุบลราชธานี เลยก็ว่าได้นะคะ ถ้าพูดถึงเขื่อนสวยของฝั่งอำเภอโขงเจียม ก็ต้องที่นี่แหละค่ะ ที่สวยเทียบเท่าๆ กับเขื่อนสิรินธรเลย ที่นี่ก็คือ เขื่อนปากมูล นั่นเองค่ะ 

 

 

เขื่อนปากมูล แหล่งพักผ่อน ชมวิวสวย ริมฝั่งแม่น้ำมูล 

 

ประวัติ เขื่อนปากมูล

     เขื่อนปากมูล ตั้งอยู่ที่ อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี เป็นเขื่อนหินถมแกนดินเหนียว สร้างขึ้นมาเพื่อกั้นแม่น้ำมูล โดยมีความสูง 17 เมตร ยาว 255 เมตร และมีความจุของอ่างเก็บน้ำกว่า 225 ล้านลูกบาศก์เมตร ก่อสร้างโดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยค่ะ 

 

Christopher PB / Shutterstock.com

 

     ซึ่ง เขื่อนปากมูล นั้นสามารถช่วยเหลือประโยชน์ในด้านต่างๆ มากมายเลยค่ะ ทั้ง ด้านการชลประทาน ในส่วนของพื้นที่เกษตรกรรม ทำให้สามารถเพิ่มผลผลิตได้ถึง 160,000 ไร่เลยทีเดียวค่ะ ส่วนด้านพลังงานไฟฟ้านั้น ก็สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้โดยเฉลี่ยปีละ 280 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมงค่ะ นอกจากนั้นก็จะมี ด้านประมง ทั้งบันไดปลาโจนและศูนย์เพาะพันธุ์ปลา รวมไปถึงด้านคมนาคม ที่ สามารถใช้เป็นเส้นทางลัดจากโขงเจียมไปสิรินธรได้เลยค่ะ

 

 

ที่เที่ยว ภายใน เขื่อนปากมูล

     และส่วนสำคัญเลยคือ ด้านการท่องเที่ยว กลายเป็นจุดชมวิวยอดฮิต เพราะมีทัศนียภาพที่สวยงาม และมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ แบบครบครันเลยค่ะ ซึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจนั้น ก็จะมีทั้ง การชมวิวแม่น้ำมูล ณ บริเวณสันเขื่อน ที่สามารถมองเห็นวิวด้านหลังเขื่อน เต็มไปด้วยแก่งหินมากมาย ดูสวยงามสุดๆ ไปเลยค่ะ และบริเวณท้ายเขื่อนก็ยังสามารถล่องเรือชมความงามของลำน้ำมูล ได้ถึงจุดที่บรรจบกับแม่น้ำโขงหรือบริเวณที่เรียกว่า แม่น้ำสองสี นั่นเองค่ะ

 

 

     นอกจากเขื่อนสิรินธร ที่โด่งดังแล้ว ก็มี เขื่อนปากมูล นี่แหละค่ะ ที่สวยงดงามอีกแห่งของ อุบลราชธานี เลยค่ะ ใครที่เคยไปแต่ที่สิรินธร แต่ยังไม่เคยมาที่นี่ ก็ต้องลองมาดูแล้วแหละค่ะ ว่าจะสวยเทียบเท่าสิรินธรได้ไหม หรือสวยยิ่งกว่ารึเปล่า อย่าพลาดเลยนะคะ

 

ข้อมูล เขื่อนปากมูล อุบลราชธานี

  • ที่อยู่ : ตำบลโขงเจียม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/21b3GSctMT8uZpFM6 
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -