รีเซต

ที่เที่ยวสวยพัทยา ปราสาทสัจธรรม Unseen ชลบุรี สถาปัตยกรรมสุดล้ำ อลังการ

ที่เที่ยวสวยพัทยา ปราสาทสัจธรรม Unseen ชลบุรี สถาปัตยกรรมสุดล้ำ อลังการ
เอิงเอย
6 มีนาคม 2564 ( 09:00 )
12.6K

        พัทยา ไม่ได้มีดีแค่ทะเล! สายอาร์ท คนรักงานศิลปะ ต้องไม่พลาดมาแวะชมความสวยงามของ ปราสาทสัจธรรม ที่เที่ยวพัทยา Unseen ชลบุรี ที่สุดอลังการแห่งนี้ค่ะ

ที่เที่ยวพัทยา ปราสาทสัจธรรม ชลบุรี
Unseen Thailand


       ปราสาทสัจธรรม (Sanctuary of Truth) เป็นปราสาทที่ทำด้วยไม้ทั้งหลัง และมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยค่ะ ตั้งอยู่ที่ บริเวณแหลมราชเวช ตำบลนาเกลือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี นี่เอง และไม่ไกลจากพัทยาค่ะ ที่นี่เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งใน Unseen in Thailand เพราะเต็มไปด้วยความงดงามของประติมากรรมไม้แกะสลัก ที่วิจิตรพิสดารอยู่แทบทุกจุดของปราสาท เลยทีเดียวค่ะ

 

ที่เที่ยวพัทยา  ปราสาทสัจธรรม ชลบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ


      ในการเข้าชมภายในพิพิธภัณฑ์ปราสาทสัจธรรมนั้น จะไม่เหมือนที่ไหนค่ะ เพราะเราจะได้รับหมวกนิรภัยมาให้สวมเพื่อความปลอดภัยให้การเข้าชมปราสาท เพราะปราสาทสัจธรรมนั้นจะมีการสร้าง และซ่อมแซมอยู่ตลอดเวลา ไม่มีวันหยุดเลยค่ะ จึงอาจมีชิ้นส่วนการก่อสร้างตกใส่นั่นเอง

 

ประวัติ ปราสาทสัจธรรม พัทยา

 

 

        ปราสาทแห่งนี้เป็นพิพิธภัณฑ์ และงานศิลปะ ซึ่งสร้างขึ้นโดย คุณเล็ก วิริยะพันธุ์ ผู้ชื่นชอบสถาปัตยกรรมไทยและศาสนาพุทธ อีกทั้งยังเป็นเจ้าของ พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ และ เมืองโบราณ สมุทรปราการ อีกด้วย

       โดยปราสาทสัจธรรมได้ถ่ายทอดความสวยงามของศิลปกรรมไทย ผ่านทางสถาปัตยกรรมผสมผสานความสวยงามของศิลปะสมัยกรุงศรีอยุธยาและรัตนโกสินทร์เข้าด้วยกัน แฝงเนื้อหาทางปรัชญาต่างๆ และยังสะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของศาสนาในฐานะเป็นเครื่องค้ำจุนโลก โดยเน้นหลักสำคัญคือ "ก่อกำเนิดทั้ง 7 และคุณธรรมข้อประพฤติปฏิบัติทั้ง 4" นั่นเองค่ะ

 


สถาปัตยกรรมไทย ปราสาทสัจธรรม

 

 

       ตัวปราสาทนั้นสร้างขึ้นด้วยไม้แกะสลักทั้งหลังเป็นทรงไทยจตุรมุข ใช้เสาถึง 170 ต้น ด้วยกัน โดยใช้ไม้เนื้อแข็ง ประเภทไม้สัก ไม้ตะเคียนทอง และไม้แดง โดยยึดการต่อไม้แบบโบราณ เข้าเดือยตอกสลัก เข้าลิ่ม โดยไม่มีการใช้ตะปูเลยแม้ตัวเดียว บอกเลยว่า มีความไม่ธรรมดาจริงๆ ค่ะ!

 

noina / Shutterstock.com

 

      หลังคาซ้อนลดหลั่นกันสี่ด้าน ยอดเป็นสัญลักษณ์พระปรางค์ ยอดสูงทั้งสี่ด้านมีรูปแกะสลักลอยตัวสัญลักษณ์ของเทพยืนบนยอดทั้ง 4 ทิศ ประดับด้วยประติมากรรมไม้แกะสลักที่มีเนื้อหาทางปรัชญา และมีความสวยงาม

 

SATHIANPONG PHOOKIT / Shutterstock.com

 

      นอกจากนี้ ที่นี่ยังเป็นที่เที่ยวสวยมากๆ อีกด้วยค่ะ เพราะเราจะได้เห็น ปราสาทไม้ สุดอลังการ ตั้งอยู่ริมทะเล สีฟ้า ถ่ายรูปสวย อลังหารมากๆ ค่ะ ทำให้ที่นี่เป็นอีกที่เที่ยวสวยของพัทยาที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยว รวมถึงที่นี่ยังมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ชมอีกด้วย

 

 

      บริเวณรอบๆ ปราสาทสัจธรรม นั้นจะมีสวนหย่อม โรงแกะสลัก ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึกต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เดินพักผ่อนหย่อนใจ เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่พลาดไม่ได้ในการมาเที่ยวพัทยาเลยทีเดียวค่ะ

 

 

ข้อมูล ปราสาทสัจธรรม พัทยา ชลบุรี

  • ที่อยู่ : 206/2 หมู่ 5 แหลมราชเวช อ่าววงพระจันทร์ ตำบลนาเกลือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/4QgQxhBfLmmywGor5
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : 0-3836-7815, 08-1350-8709
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/thesanctuaryoftruthpattaya