รีเซต

เวียนเทียนทางน้ำ กว๊านพะเยา 2566 วันอาสาฬหบูชา Unseen Thailand

เวียนเทียนทางน้ำ กว๊านพะเยา 2566 วันอาสาฬหบูชา Unseen Thailand
เอิงเอย
12 กรกฎาคม 2566 ( 17:08 )
700

     ในทุกๆ ปี ใน วันพระใหญ่ หรือ วันสำคัญทางพระพุทธศาสนา จังหวัดพะเยา จะมีการจัดงาน เวียนเทียนทางน้ำ กว๊านพะเยา ขึ้นเป็นประจำค่ะ และใน วันอาสาฬหบูชา 2566 นี้ จะมีการจัดงานขึ้นในวันที่ 1 สิงหาคม 2566 ตั้งแต่เวลา 15.00 น. เป็นต้นไปค่ะ 

 

sanchai buasong / Shutterstock.com 

เวียนเทียนทางน้ำ กว๊านพะเยา 2566
เวียนเทียนวันอาสาฬหบูชา

 

     ใน วันอาสาฬหบูชา 2566 นี้ มาทำบุญ เวียนเทียน และ Unseen Thailand ไปกับ งานเวียนเทียนทางน้ำกลางกว๊านพะเยา ครั้งที่ 49 ค่ะ โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 1 สิงหาคม 2566 โดยผู้ที่จะมาร่วมงานสามารถรับบัตรลงเรือได้ที่ เต็นท์บริการนักท่องเที่ยว ท่าเรือวัดติโลกอาราม ตั้งแต่เวลา 15.00-17.00 น. โดยในรอบพิธีการ เวลา 18.00 น. ค่ะ

 

sanchai buasong / Shutterstock.com 


     เวียนเทียนทางน้ำ กว๊านพะเยา นั้น จะจัดขึ้นในบริเวณ วัดติโลกอาราม กลางกว๊านพะเยา วัดเก่าแก่มีอายุกว่า 520 ปี ซึ่งวัดเก่าได้จมอยู่ภายในบริเวณกว๊านพะเยานั่นเองค่ะ 

     โดยภายในงานจะมีการทำพิธีเวียนเทียนทางน้ำด้วยขบวนเรือพายพื้นบ้าน เวียนเทียนรอบบริเวณวัด 3 รอบ จากนั้นลงจากเรือนำดอกไม้ธูปเทียนมาบูชา หลวงพ่อศิลา พระพุทธรูปหินทราย อายุกว่า 500 ปี คู่บ้านคู่เมืองพะเยา
ถือเป็นงานเวียนเทียนทางน้ำที่เดียวในโลก ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 49 ในปี 2566 นี้แล้วค่ะ ทำให้เป็นงานเวียนเทียนทางน้ำเป็นงานที่มีนักท่องเที่ยวเข้าร่วมมากมายในทุกๆ ปี โดยจะจัดขึ้นในทุกวันพระใหญ่ คือ วันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา และ วันอาสาฬหบูชา 

 

sanchai buasong / Shutterstock.com 

 

      บรรยากาศของงานพิธีเวียนเทียนทางน้ำ จะมีขบวนเรือมากมายหลายสิบลำ พร้อมตกแต่งเรือด้วยเทียนประทีป อีกทั้งยังมีการประดับไฟภายในวัดติโลกอาราม และการประดับไฟรอบๆ กว๊านพะเยาอย่างสวยงาม สร้างความประทับใจอย่างมากเลยค่ะ

 

sanchai buasong / Shutterstock.com 

 

     ที่นี่จึงเป็นอีกหนึ่ง สถานที่ Unseen Thailand เลยค่ะ เพราะเป็นงานเวียนเทียนทางน้ำ ที่มีเพียงแห่งเดียวในโลก ใครที่ได้มา เที่ยวพะเยา ช่วงวันอาสาฬหบูชา นี้ ก็อย่าได้พลาด มาเที่ยวชม และไปร่วมเวียนเทียนกันนะคะ