เขื่อนห้วยไม้เต็ง ที่เที่ยวราชบุรี นอนชิล ชมวิวสวย พร้อมกิจกรรมแน่นๆ

เขื่อนห้วยไม้เต็ง ที่เที่ยวราชบุรี นอนชิล ชมวิวสวย พร้อมกิจกรรมแน่นๆ
nukkpidet
30 มิถุนายน 2563 ( 14:10 )
14.7K
2

     ใกล้จะถึงวันหยุดยาวที่รอคอยแล้วค่ะ ใครหลายๆ คนก็คงกำลังจะหา ที่เที่ยวแบบที่ไม่ต้องเดินทางไกล ใกล้กรุงเทพ กันอยู่ใช่ไหมคะ วันนี้เราก็เลยจะพาทุกคนไปเที่ยวใกล้ๆ ทริปสั้นๆ แบบ 2 วัน 1 คืน กันที่ ราชบุรี กับที่เที่ยวสวย กิจกรรมแน่นๆ อย่าง เขื่อนห้วยไม้เต็ง กันค่ะ

 

 

เขื่อนห้วยไม้เต็ง ที่เที่ยวราชบุรี

กิจกรรมแน่น ใกล้กรุงเทพ

 

     เขื่อนห้วยไม้เต็ง เป็นอ่างเก็บน้ำที่ครอบคลุมพื้นที่กว่า 199 ตารางกิโลเมตร ในเขตอำเภอจอมบึง และ อำเภอบ้านคา ไว้สำหรับใช้เป็นที่กักเก็บน้ำเพื่อการเกษตร การประปา และยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ เล่นน้ำ ตกปลา ชมนก ชมวิวธรรมชาติ และจุดชมวิวดูพระอาทิตย์ตก เหมาะกับสายแคมป์ปิ้ง ชอบชิลริมน้ำเป็นที่สุด เพราะสามารถกางเต็นท์นอนริมน้ำได้เลยค่ะ 

 

     ห้วยไม้เต็ง ถือว่าเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่สำคัญต่อบริเวณพื้นที่รอบๆ นี้มากค่ะ เมื่อปีพ.ศ. 2538 กรมชลประทานเลยได้สร้าง  เขื่อนห้วยไม้เต็ง ขึ้นในลำห้วยน้ำนี้ เพื่อเป็นที่กักเก็บน้ำ แต่ต่อมาก็พบกับปัญหาปริมาณน้ำกักเก็บไม่เต็มอ่าง เนื่องจากพื้นที่ต้นน้ำของห้วยไม้เต็งมีสภาพเสื่อมโทรมและถูกบุกรุก ต่อมาก็เลยได้ฟื้นฟูแหล่งน้ำห้วยไม้เต็งขึ้นมา เพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศต้นน้ำ แก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำต่างๆ และยังช่วยลดปัญหาน้ำท่วมได้อีกด้วยค่ะ

 

 

     นอกจากการฟื้นฟูนั้นจะทำให้ระบบนิเวศต้นน้ำดีขึ้นแล้ว ก็ยังทำให้น้ำกลับมาเต็มอ่าง และส่งผลต่อวิวทิวทัศน์ที่สวยงามทางด้านการท่องเที่ยวอีกด้วยค่ะ ทำให้ที่ เขื่อนห้วยไม้เต็ง กลายเป็นอีกจุดชมวิว เล่นน้ำ แคมป์ปิ้ง พร้อมวิวสวยๆ ใกล้กรุงเทพฯ ที่ทำให้เหล่านักท่องเที่ยวต่างก็มาจับจองพื้นที่กางเต็นท์ แคมป์ปิ้ง กันในช่วงวันหยุดค่ะ

 

     ที่ เขื่อนห้วยไม้เต็ง จะเป็นอ่างเก็บน้ำแบบทางน้ำล้นค่ะ คือ ในช่วงที่น้ำเยอะๆ จะมีน้ำล้นออกมา คล้ายกับน้ำตก ทำให้นักท่องเที่ยวหรือชาวบ้าน จะนิยมไปเล่นน้ำที่ตรงนั้นกันค่ะ ให้อารมณ์เหมือนกับเล่นเซิร์ฟบอร์ดเลยค่ะ ฮ่าๆ หรือจะไปดักปลาก็อาจจะได้ปลาดีๆ กลับมาค่ะ แต่ถ้าเป็นช่วงน้ำแห้ง เราจะสามารถลงไปเดินเล่น ชมวิวได้เลยค่ะ

 

 

ปักหมุด ทริป 2 วัน 1 คืน

ที่ เขื่อนห้วยไม้เต็ง

 

    สำหรับ ทริป 2 วัน 1 คืน ของเราวันนี้ ก็เลยมาปักหมุดกันที่ เขื่อนห้วยไม้เต็ง ค่ะ สามารถเดินทางออกจากกรุงเทพฯ ในช่วงบ่ายๆ ไปถึงเขื่อนใกล้เย็นๆ ได้เลยค่ะ พอกางเต็นท์เสร็จ ก็ถึงเวลาอาหารเย็นพอดี แน่นอนว่าต้องเตรียมของไปให้พร้อมนะคะ เพราะที่บริเวณรอบๆ เขื่อนจะไม่มีร้านค้าให้บริการค่ะ

 

     พอท้องเริ่มอิ่ม ก็ได้เวลาในการชมวิวพระอาทิตย์ตกดินพอดี สิ้นสุดวันด้วยการนั่งชมวิวพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าหายไปจากสายตาค่ะ เป็นบรรยากาศที่ดีสุดๆ ไม่คิดว่าจะได้เจอที่เที่ยวสวยๆ แบบนี้ด้วย ตกกลางคืนก็นอนดูดาว ก่อนจะทิ้งตัวลงนอนพร้อมรับวันต่อไป แน่นอนว่า ตอนเช้าเราจะไปเล่นน้ำพร้อมกับการอาบน้ำกันตรงบริเวณทางน้ำล้นค่ะ ต้องบอกว่าสนุกลืมเลย

 

 

     หลังจากเสร็จกิจกรรมทั้งหมดในตอนเช้า ก็ได้เวลาที่เราจะต้องกลับกันสักทีค่ะ แต่ก็ไม่พลาดที่จะเดินไปเก็บภาพวิวสวยๆ กันสักหน่อย บอกเลยว่า ที่ เขื่อนห้วยไม้เต็ง เป็นอีกสถานที่ที่มีทุกกิจกรรมเลยค่ะ ทั้งกิจกรรมชิลๆ กิจกรรมสนุกๆ เรียกได้ว่าเป็น 2 วัน 1 คืน ที่ไม่เบื่อเลย ใครกำลังหาที่เที่ยวใกล้ๆ กรุงเทพฯ แบบครบรสแล้วล่ะก็ ปักหมุดมาที่นี่เลยค่ะ รับรองว่าต้องหลงรักไปอีกนานค่ะ ที่สำคัญอย่าลืมช่วยกันรักษาความสะอาดนะคะ สถานที่สวยๆ แบบนี้ จะได้อยู่กับเราไปอีกนานๆ เลยนะคะ

 

  • ที่อยู่ : เขื่อนห้วยไม้เต็ง ตำบลน้ำพุ อำเภอเมืองราชบุรี จังหวัดราชบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/w38Ch7fogxTym8J39 
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -