รีเซต

เที่ยว One Day Trip ตรอกบ้านจีน ย่านเก่า เมืองตาก ตามหาแรงบันดาลใจ

เที่ยว One Day Trip ตรอกบ้านจีน ย่านเก่า เมืองตาก ตามหาแรงบันดาลใจ
SummerB
29 เมษายน 2564 ( 10:00 )
2.5K

     ในช่วงที่ไปไหนลำบากแบบนี้ การจะหาแรงบันดาลใจสร้างอะไรใหม่ๆ ก็เป็นเรื่องยากนิดนึง แต่ถ้าเราสามารถนั่ง Time Machine ย้อนกลับไปยัง ย่านเก่า เงียบสงบ ที่ซึ่งเราสามารถเที่ยวอย่างอิสระได้ก็คงดี เราเลยมาแนะนำ One Day Trip ตรอกบ้านจีน เมืองตาก ย่านเก่าทรงเสน่ห์ ที่มีประวัติอันยาวนาน แถมยังมีมุมถ่ายรูปสวยๆ เยอะแยะ เผื่อใครจะปักหมุดให้เป็นสถานที่สร้างแรงบันดาลใจกันค่ะ

 

 One Day Trip ตรอกบ้านจีน ที่เที่ยวตาก 

เดินเล่นชิลๆ ที่ย่านเก่า

 

ประวัติความเป็นมา ตรอกบ้านจีน 

ย่านเก่า เมืองตาก

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

     เรามาทำความรู้จักกับ ตรอกบ้านจีน กันก่อนดีกว่าว่ามีประวัติความเป็นมาอย่างไรบ้าง ด้วยทำเลที่ตั้งของชุมชนที่อยู่ตรง ถนนตากสิน ตำบลระแหง ริมฝั่ง แม่น้ำปิง จึงทำให้ ตรอกบ้านจีน ในอดีตเป็นจุดศูนย์กลางของการค้าขายของเมืองตากตั้งแต่สมัยปลายรัชกาลที่ 4 เป็นต้นมา อีกทั้งยังมีบริษัทค้าไม้ระหว่างกรุเทพ-เชียงใหม่ และ ห้างกิมเซ่งหลี่ กิจการที่ อากรเต็ง หรือ จีนเต็ง หุ้นกับ พ่อค้าชาวจีนอีกสองคนชื่อ จีนบุญเย็น กับ จีนทองอยู่ ก่อตั้งขึ้นจนทำให้การค้าขายของชุมชน ตรอกบ้านจีน แห่งนี้เริ่มขยับขยาย และมีความรุ่งเรืองสูงสุดในช่วงเวลาหนึ่ง

     จนกระทั่งเมื่อ สงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี พ.ศ. 2482 ตรอกบ้านจีน เกิดความเสียหายอย่างหนักจากผลกระทบของสงคราม อาคารบ้านเรือนถูกระเบิด ทำให้ชาวบ้านต้องหนีภัยสงครามไปทำมาค้าขายที่เมืองอื่นแทน จึงเป็นการปิดฉากลงของความเจริญรุ่งเรืองที่ ตรอกบ้านจีน นับแต่นั้นเป็นต้นมาไฮไลท์สุดวินเทจ ตรอกบ้านจีน

     ปัจจุบัน ตรอกบ้านจีน กลายเป็นชุมชนเล็กๆ เงียบสงบ เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชมวิถีชีวิตของชาวบ้าน และอาคารบ้านเรือนเก่าๆ ที่สะท้อนให้เห็นถึงสถาปัตยกรรมโบราณในอดีต เนื่องจากชุมชนนี้ แต่เดิมก็รุ่งเรืองมาจากชาวจีน รวมถึงผ่านยุคสมัยที่ศิลปะทางตะวันตกเริ่มมามีอิทธิพลมากๆ ในเมืองไทย จึงทำให้สถาปัตยกรรมบ้านเรือนมีการผสมผสานกันระหว่างศิลปกรรม ไทย จีน และยุโรป 

 

SOMRERK WITTHAYANANT / Shutterstock.com

 

     เริ่มจากไฮไลท์แรกเลยก็คือ บ้านสีฟ้า บ้านของ หลวงบริรักษ์ประชากร หรือ จีนทองอยู่นั่นเองค่ะ โดดเด่นด้วย อาคารไม้ทรงขนมปังขิงแบบตะวันตก 2 ชั้น ทาด้วยโทนสีฟ้าเป็นหลัก เชิงหลังคาฉลุด้วยลวดลายโปร่งแบบตะวันตก ด้านหน้ามีติดป้ายคำว่า “มุ่ยเซ่ง” แปลว่า “ความสำเร็จอันงดงาม” มีความสวยงามและโอ่อ่า ในอดีตเคยเป็นที่ต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง และข้าราชการที่เดินทางมาติดต่อราชการที่นี่ 

     ต่อมาคือ ร้านจันทรประสิทธิ์โอสถ ซึ่งเป็นร้านขายยาที่มีประวัติยาวนานกว่า 100 ปี เริ่มกิจการด้วย จีนบุญจันทร์ สุประกอบ ที่อพยพเข้ามาทำมาหากินที่ชุมชนแห่งนี้ตั้งแต่ปลายสมัยรัชกาลที่ 4 ปัจจุบัน ร้านจันทรประสิทธิ์โอสถ ยังคงมีการทำยา โดยยึดถือในตำรับยาแผนโบราณที่สืบทอดกันมาในตระกูล และของดีประจำดีร้านคือ ยาธาตุสูตรโบราณ ที่เขาบอกต่อกันมาว่าดีจริงๆ ค่ะ

 

yaipearn / Shutterstock.com

 

     ใกล้ๆ กับ ตรอกบ้านจีน ก็จะมี วัดสีตลาราม หรือ วัดน้ำหัก ที่โดดเด่นแปลกตากว่าวัดไหนๆ ด้วยสถาปัตยกรรมแบบยุโรป ภายในวัดประกอบไปด้วย พระอุโบสถ โบสถ์ วิหารคด และอาคารเรือนไม้ต่างๆ ด้านในวิหารคดประดิษฐานพระพุทธรูปสมัยอยุธยา เป็นสถานที่หนึ่งที่แสนสงบและร่มเย็น เหมาะสำหรับมากราบไหว้พระ ทำจิตใจให้สงบค่ะ

     นอกจากนี้ก็ยังมี บ้านของตระกูลไชยนันท์ หรือ บ้านไม้หลังใหญ่ติดป้ายพรรคประชาธิปัตย์ เป็นบ้านไม้ 2 ชั้นฉลุด้วยลวดลายงดงาม ปัจจุบันเป็นที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ ด้านในมีห้องสมุดการเมืองเพื่อให้ทุกคนได้เข้าไปหาความรู้ได้ค่ะ

 

ตรอกบ้านจีน ย่านเก่า เมืองตาก

 

     เพียงเท่านี้เราก็สามารถเดินเที่ยวเล่น ตรอกบ้านจีน จนครบภายในหนึ่งวันแล้วค่ะ รับรองเลยว่า บรรยากาศอันเงียบสงบและสถาปัตยกรรมที่ยังคงความวินเทจเหล่านี้จะสามารถชาร์จพลังและสร้างแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานต่างๆ ให้กับทุกคนได้อย่างแน่นอน 😊 🏘ข้อมูล ตรอกบ้านจีน ตาก

  • ที่อยู่ : 1043 ถนนตากสิน ตำบลระแหง อำเภอเมือง จังหวัดตาก
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/dMvGiWrMzLaES1QS9  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : - 
  • เว็บไซต์ : -ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<