รีเซต

หน้าร้อนเที่ยวไหน ! 4 เกาะสวย 5 เกาะน้ำใส ทะเลอันดามัน

หน้าร้อนเที่ยวไหน ! 4 เกาะสวย 5 เกาะน้ำใส ทะเลอันดามัน
เอิงเอย
13 กุมภาพันธ์ 2561 ( 07:30 )
47.2K
1

ฤดูร้อนมาถึงแล้วค่ะ ! ทะเลใต้ก็จะกลับมาคึกคักเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นชาวไทย หรือชาวต่างชาติก็เตรียมแพ็คกระเป๋ามุ่งหน้าสู่ภาคใต้กันทั้งนั้น เอาล่ะ เราจะพาไปพักผ่อนในซัมเมอร์นี้กับ 4 เกาะสวย 5 เกาะน้ำใส ทะเลอันดามัน ภาคใต้ มีที่ไหนน่าไปชิลล์บ้าง มาดูได้เลยค่า

 

 

 

4 เกาะสวย

 

เกาะบุโหลน

สตูล

 

Ko Bulon

 

“ธรรมชาติอันแสนบริสุทธ์แห่งอันดามัน” เป็นหมู่เกาะแห่งท้องทะเลอันดามันใต้ของไทย และที่เกาะแห่งนี้ยังคงธรรมชาติ ที่สวยงามค่ะ นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชาวเลให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสด้วย เป็นเกาะที่เหมาะแก่การพักผ่อนของคนที่ต้องการ ความสงบเงียบ และเป็นส่วนตัวค่ะ

 

 

สำหรับคนที่พักค้างคืนที่นี่ไม่ควรพลาดกับบรรยากาศพระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้าที่อ่าวหน้าเกาะ เพราะจะเป็นอะไรที่โรแมนติกสุดๆ เลยค่ะ นอกจากธรรมชาติบนเกาะบุโหลนแล้ว ยังสามารถเลือกที่จะเดินทางไปเที่ยวเกาะอื่นๆ บริเวณโดยรอบที่ไม่ไกลกันนักอย่างเช่น เกาะบุโหลนเล เกาะบุโหลนดอน เกาะบุโหลนไม้ไผ่ ที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา ซึ่งก็มีความสวยงามไม่แพ้กันเลย

======================

 

 

เกาะราชา

ภูเก็ต

 

 

เกาะรายา หรือ เกาะราชา “ราชาแห่งหมู่เกาะ ท้องทะเลอันดามัน” เป็นเกาะที่มีความสวยงาม นอกจากแนวปะการังน้ำตื้นที่ยังคงความงดงามแล้ว ที่นี่ก็ยังมีหาดทรายที่ขาวสะอาดซึ่งเป็นอีกจุดที่โดดเด่นของที่นี่ค่ะ และด้วยบรรยากาศที่เงียบสงบเป็นธรรมชาติ ที่นี่ก็เลยกลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ได้รับความนิยมมากๆ

 

 

เกาะราชา ยังมีอ่าวมากมายหลายอ่าว ไม่ว่าจะเป็น อ่าวทือ อ่าวสยาม อ่าวปะตก และอ่าวขอนแค สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบหาดทรายขาวน้ำสีฟ้าใสๆ อ่าวยอดนิยมที่ต้องไปก็คือ อ่าวสยามและอ่าวปะตก เพราะที่นี้มีชายหาดโค้งยาวและสวยงาม แต่ถ้าอยากจะหลบอยุ่กับความสงบเงียบต้องไปที่ อ่าวหลาและอ่าวทือ ซึ่งไม่มีเรือหรือนักท่องเที่ยวพลุกพล่าน และจุดสำหรับดำน้ำแนะนำว่าให้ไปที่อ่าวขอนแคค่ะ

======================

 

 

เกาะมุก

ตรัง

 

 

ที่นี่มีฉายาว่า “ถ้ำมรกตอันล้ำค่าแห่งอันดามัน” เป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 3 ของท้องทะเลตรังเลยทีเดียว นอกจากนี้เกาะมุกยังมีชายหาดที่สวยงาม และส่วนใหญ่ฝรั่งจะชอบไปพักค้างคืนกันหลายๆ คืน เพราะบรรยากาศเงียบสงบ และเป็นส่วนตัวค่ะ

 

 

นอกจากชาดหาดที่สวยงามแล้ว เกาะมุกยังมีจุดเด่นที่ “ถ้ำมรกต” ถ้ำน้ำเล็กๆ ซึ่งมีความยาวประมาณ 80 เมตร นักท่องเที่ยวจะต้องลอยตัวฝ่าความมืดเพื่อเข้าไปภายในถ้ำและต้องเป็นช่วงเวลาน้ำลงเท่านั้นด้วย ภายในถ้ำน้ำทะเลจะมีสีเขียวคล้ายมรกตสวยงามอลังการ Unseen สุดๆ

======================

 

 

เกาะพระทอง

พังงา

 

 

ได้ชื่อว่า “ทุ่งหญ้าซาฟารีแห่งท้องทะเลอันดามัน” เพราะด้านตะวันออกเป็นป่าโกงกาง ด้านตะวันตกเป็นหาดทรายสีทอง ส่วนบริเวณกลางเกาะเป็นทุ่งหญ้า และป่าเสม็ดคล้ายอัฟริกา นั่นเองค่ะ อีกทั้งยังมีความน่าสนใจทั้งชีวิตของพืช และสัตว์ ใครจะเชื่อว่าที่นี่คือที่อยู่อาศัยของนกตระกรุมฝูงสุดท้ายในประเทศไทย มีเต่าขึ้นมาวางไข่ทุกปีมีฝูงกวางม้า อาศัยอยู่ และเป็นแหล่งกล้วยไม้เอื้องปากแก้วที่ใกล้สูญพันธ์ของโลก

 

 

นักท่องเที่ยวที่มาสามารถทำกิจกรรมได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะตั้งแค็มป์ ปั่นจักรยานชื่นชมธรรมชาติก็ได้ หรือแม้แต่การเข้าไปดูธรรมชาติของสัตว์บกตอนกลางคืนก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจบนเกาะนี้ค่ะ

======================

 

 

5 เกาะน้ำใส

 

เกาะดอกไม้

ภูเก็ต

 

 

เกาะนี้มีลักษณะเป็นหินปูน ตัวเกาะที่เป็นหน้าผาลงไปใต้น้ำประมาณ 20 เมตร สำหรับจุดดำน้ำแห่งนี้ อาจจะได้เจอกับฉลามเสือดาวนอนอยู่ และถ้าได้ดำน้ำลงไปที่ความลึกสัก 15 เมตร เราจะพบกับถ้ำใต้น้ำ 2 แห่งด้วยค่ะ สำหรับนักดำน้ำมือใหม่ที่นี่จะดูน่าตื่นเต้นมากๆ

 

 

ในการมาดำน้ำที่นี่เราจะได้พบความสวยงามของปะการังเขากวางที่หน้าผาใต้น้ำ และสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่เกาะอยู่ตามผนังใต้น้ำ หรือทากเปลือยหลายชนิด, หอย, ม้าน้ำ รวมไปถึงปักเป้าตัวใหญ่ ปลาไหลมอร์เรย์ตาขาว และปลาสิงห์โต กอกัลปังหาขนาดใหญ่อีกด้วยค่ะ

======================

 

 

เกาะบอน

พังงา

 

 

ที่นี่เป็นเกาะเล็กๆ ที่ตั้งอยู่เหนือเกาะสิมิลัน มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า เกาะทะลุ เป็นแหล่งที่มีปลาชุกชุมมาก จุดเด่นของที่นี้ก็คือ สะพานหิน ซึ่งเกิดจากการกัดเซาะของน้ำทะเลจนเป็นโพรงมองคล้ายสะพานโค้งข้ามแม่น้ำนั่นเอง

 

 

เกาะบอนเป็นจุดดำน้ำที่น่าสนใจอีกหนึ่งจุด จะอยู่บริเวณกองหินใต้ทางด้านปลายแหลมทิศตะวันตก บริเวณนี้มักพบฉลามครีบขาว (White tip reef shark) และฉลามเสือดาว (Leopard shark) ฉลามวาฬ โดยเฉพาะกระเบนราหู ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถพบได้ง่ายกว่าแหล่งท่องเที่ยวแหล่งอื่นค่ะ

======================

 

 

เกาะตอรินลา หรือ เกาะไข่

พังงา

 

 

อยู่ทางด้านตอนใต้ของเกาะสุรินทร์ใต้ และเป็นเกาะเล็กๆ แต่เป็นจุดดำน้ำที่ใหญ่และมีความสมบูรณ์มากที่สุดอีกแห่งหนึ่งของเกาะ ซึ่งบริเวณนี้จะมีทั้งแนวปะการัง และกองหินใต้น้ำสลับกันไป นอกจากนี้ยังมีปลาสวยงามมากกว่า 20 ชนิด อย่างเช่น ฉลามเสือดาว ปลาไหลริบบิ้น ปลาสินสมุทรจักรพรรดิ ปลาการ์ตูน กะรังหน้างอน ปลาผีเสื้อหลากชนิด เป็นต้น

 

 

และที่โดดเด่นคือ มีปลากระโทงแทงกระโดดให้เห็นกันบ่อยๆ สำหรับใครที่จะมาดำน้ำบริเวณนี้ควรที่จะระวังเป็นพิเศษ เพราะว่าบริเวณร่องน้ำเกาะตอรินลา มีกระแสน้ำอันรุนแรง บางครั้งไหลวน จึงควรดำน้ำความความระมัดระวังนะคะ

======================

 

 

เกาะไหง

ตรัง

 

 

เป็นเกาะที่เงียบสงบ นักท่องเที่ยวไม่เยอะ ไม่มีรถยนต์บนเกาะ เพราะฉนั้นที่นี้จึงเหมาะสำหรับคนที่ชอบธรรมชาติจริงๆ ชายหาดสีขาว แนวปะการังที่ยังคงสภาพความสมบูรณ์ และเป็นอีกแหล่งดำน้ำที่น่าสนใจ

 

 

สำหรับปะการังที่จะพบได้ก็จะเป็นปะการังก้อน ปะการังเขากวาง ปะการังกิ่ง รวมไปถึงกัลปังหา ฟองน้ำ และสาหร่าย อีกด้วย นอกจากนี้กาะไหง มีสภาพภูมิอากาศเป็นป่าดิบชื้น อีกกิจกรรมที่น่าสนใจคือเดินป่าศึกษาธรรมชาติหลังเกาะค่ะ

======================

 

 

เกาะเหลาเหลียง

สตูล

 

 

เป็นเกาะคู่ที่ไม่ห่างจากชายฝั่งมากนัก สภาพเกาะมีความสวยงามของภูเขาหินปูนตามธรรมชาติ ซึ่งแต่เดิมเป็นเกาะสัมปทานรังนกที่ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวขึ้นชมธรรมชาติ แต่เพิ่งจะเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเมื่อปี 2546 นี้เองค่ะ

 

 

เกาะเหลาเหลียงยังจะเป็นจุดดำน้ำที่สวยงามและมีความสมบูรณ์ของปะการัง และกัลปังหาหลายหลากสี นอกจากนี้ก็จะได้เห็นปูปะการัง กุ้งมังกร (สีเขียว) และกุ้งมังกรกิเลน ปลาสาก กับฉลาม ทากทะเล ทากปุ่ม ทากเปลือย และทกเปลือยขอบย่น เป็นเกาะที่มีธรรมชาติสมบูรณ์อยู่มาก

 

สำหรับใครที่รักทะเลคงไม่ต้องบอกอะไรมาก แต่ใครที่ยังคิดอยู่…เก็บกระเป๋าได้เลยครับ แล้วไปสััมผัสให้เห็นกับตาดีกว่า !

 

 

 

 

ที่เที่ยวทะเล ที่น่าสนใจอื่นๆ

11 เกาะสวย ภาคใต้ ทะเลใสระดับโลก
สวยอลัง จนต้องเก็บตังค์ไปชิลล์

รวม 10 ที่พักติดทะเล สายเปย์ต้องห้ามพลาด
เที่ยวใกล้กรุงเทพ อย่างชิลล์ !

 

 

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook Add friend ที่ ID : @TrueID

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application