รีเซต

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วัดดัง พิษณุโลก กราบพระพุทธชินราช เสริมสิริมงคล

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วัดดัง พิษณุโลก กราบพระพุทธชินราช เสริมสิริมงคล
SummerB
6 พฤษภาคม 2564 ( 20:25 )
8.7K
2

     หากพูดถึง วัดดัง พิษณุโลก ก็ต้องนึกถึง วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ หรือ วัดใหญ่ ที่ชาวเมืองพิษณุโลกเรียกกันค่ะ เพราะนอกจากจะเป็นที่ประดิษฐานของ พระพุทธชินราช ที่พุทธสานิกชนจากทั่วทุกสารทิศมากราบไหว้และชมความงดงามแล้ว วัดแห่งนี้ยังถือเป็นวัดสำคัญคู่ จังหวัดพิษณุโลก มาเป็นเวลาช้านานอีกด้วยค่ะ 

 

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วัดดัง พิษณุโลก

ไหว้พระ เสริมสิริมงคล

 

ประวัติ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ

 

     วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือ วัดใหญ่ เป็นวัดหลวงชั้นเอก ชนิด วรมหาวิหาร ตั้งอยู่ในตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก เป็นวัดสำคัญคู่บ้านคู่เมืองพิษณุโลกมาตั้งแต่ในอดีต หลักฐานพงศาวดารเหนือได้กล่าวไว้ว่า เมื่อราวปี พ.ศ. 1900 พระมหาธรรมราชาที่ 1 หรือ พระยาลิไท กษัตริย์แห่งกรุงสุโขทัยมีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนาเป็นอย่างมาก จึงได้สร้าง วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ในฝั่งตะวันออกของ แม่น้ำน่าน พร้อมกับการย้าย เมืองสองแคว ขึ้นมาทางเหนือ ซึ่งก็คือเมืองพิษณุโลกในปัจจุบันนั่นเองค่ะพระพุทธชินราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ

 

NatureGift / Shutterstock.com

 

     พระพุทธชินราช หรือ “หลวงพ่อใหญ่” ที่ประดิษฐานในพระวิหารหลวงเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยหล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ ขนาดหน้าตักกว้าง 5 ศอก 1 คืบ 5 นิ้ว และสูง 7 ศอก เส้นพระวรกายอ่อนช้อย พระขนงโค้ง ปลายนิ้วพระหัตถ์เป็นลักษณะ ทีฒงฺคุลี คือทั้งสี่นิ้วเท่ากัน สร้างโดยช่างจาก เมืองศรีสัชนาลัย และ เมืองหริภุญชัย ในช่วงเวลาเดียวกับการสร้าง วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ในสมัยสุโขทัย นับเป็นพระพุทธรูปที่งดงามมากที่สุดในประเทศไทยและมีความสำคัญกับชาวเมืองพิษณุโลกเป็นอย่างมากสถาปัตยกรรม และ ศิลปกรรมภายใน

 วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ

 

 

     ภายใน วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ประกอบไปด้วย พระวิหารหลวง ที่ประดิษฐาน พระพุทธชินราช บานประตูของพระวิหารหลวงเป็นบานประตูประดับมุกโบราณ สร้างขึ้นในสมัย พระเจ้าบรมโกศ เมื่อปี พ.ศ. 2299 , พระวิหารพระเจ้าเข้านิพพาน เป็นที่ประดิษฐานหีบปิดทอง (สมมติ) บรรจุพระบรมศพขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นโบราณวัตถุที่สำคัญและมีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย และ พระวิหารพระอัฏฐารส ตั้งอยู่บริเวณหลังพระวิหารหลวง ซึ่งมี พระอัฏฐารส พระพุทธรูปปางห้ามญาติสูงประมาณ 10 เมตร สร้างขึ้นในสมัยเดียวกับ พระพุทธชินราช ในปัจจุบันพระวิหารแห่งนี้เหลือเพียงแค่เสาศิลาแลงเพียง 3-4 ต้นเท่านั้น

 

Chaponphoto / Shutterstock.com

 

     นอกจาก พระพุทธชินราช วัดแห่งนี้ยังมีพระพุทธรูปสำคัญอีกสององค์ คือ พระพุทธชินสีห์ ประดิษฐานที่วิหารทิศเหนือ และ พระศรีศาสดา ประดิษฐานที่วิหารทางทิศใต้ ทั้งสองเป็นพระพุทธรูปศิลปะสุโขทัย และสร้างพร้อมกันกับ พระพุทธชินราช เช่นเดียวกันค่ะ

 

ข้อมูล วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พิษณุโลก
ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<