อยากรอดต้องรู้! นั่งเครื่องบิน ตำแหน่งไหน ปลอดภัยที่สุด

อยากรอดต้องรู้! นั่งเครื่องบิน ตำแหน่งไหน ปลอดภัยที่สุด
แมวหง่าว
1 ธันวาคม 2559 ( 05:52 )
33.3K

ปัจจุบันที่การเดินทางโดยเครื่องบิน เป็นวิธีที่สะดวกรวดเร็วที่สุดในการเดินทาง แต่จากที่มีข่าวหรือเหตุการณ์ไม่ดีเกี่ยวกับเครื่องบินอยู่บ่อยครั้ง สร้างความหวั่นวิตกให้กับผู้ที่เดินทางด้วยวิธีนี้เป็นประจำ ดังนั้นการรู้ตำแหน่งที่นั่งบนเครื่องที่ปลอดภัยที่สุด รวมถึงวิธีการปฎิบัติตัวในกรณีฉุกเฉินครับ

นั่งเครื่องบินตำแหน่งไหน ? จากภาพจะเห็นว่า ยิ่งนั่งใกล้กับหางเครื่องบิน ก็จะมีโอกาสรอดชีวิตมากกว่านั่งในส่วนหน้าถึง 20% ส่วนจุดที่เสี่ยงตายมากที่สุดคือส่วนของชั้น First Class และ Business Class นั่นเองครับ

 

 

ข้อควรปฏิบัติบนเครื่องบิน คือ

1. ตั้งใจฟังคำสั่งของเจ้าหน้าที่ประจำบนเครื่องขณะสาธิตอุปกรณ์การช่วยเหลือในกรณีฉุกเฉิน ถ้าเจ้าหน้าที่บอกให้คุณทำอะไร คุณควรปฏิบัติทันที เมื่อมีข้อสงสัยค่อยซักถามในภายหลัง

 

2. คาดเข็มขัดตลอดเวลาระหว่างการเดินทาง จะช่วยป้องกัน และเพิ่มความปลอดภัย ทำให้ไม่ได้รับบาดเจ็บเมื่อเครื่องบินตกหลุมอากาศ และหากเครื่องบินเกิดเสียหลักขึ้นมา ในเคบินจะเกิดแรงกระชากอย่างรุนแรง เข็มขัดนิรภัยเป็นสิ่งเดียวที่จะรั้งเราเอาไว้ได้ ถ้าเกิดกรณีนั้นจริงให้ “ก้มหัวลงให้ต่ำที่สุด หรือจับข้อเท้าไว้ แล้วรอจนเครื่องจอดสนิท ถึงจะทำการอพยพ”

 

3. ปิดโทรศัพท์มือถือ หรือเครื่องมือสื่อสารทุกชนิด ถึงแม้เครื่องจะจอดอยู่ก็ตาม สัญญาณจากโทรศัพท์มือถืออาจทำให้นักบินได้รับข้อมูลที่ผิดพลาดได้ และอีกสิ่งที่เราควรปฏิบัติคือ การสังเกตผังต่างๆ ของเครื่องบินว่าเครื่องบินลำนี้มีทางออกกี่ทาง ตรงไหนบ้าง ทางออกฉุกเฉินอยู่ตรงไหน และอาจจะช่วยสังเกตความผิดปกติบนเครื่องบินด้วย หากพบเห็นรอยแตก ได้กลิ่นไหม้ มีเสียงแปลกๆ เห็นควันไฟ ให้รีบแจ้งลูกเรือเพื่อแก้ปัญหาได้ทันท่วงที

 

4. การปฏิบัติตามคำแนะนำของพนักงานอย่างเคร่งครัด เป็นสิ่งที่จะช่วยชีวิตผู้โดยสารได้มากกว่าการเลือกที่นั่งว่าตรงไหนปลอดภัยที่สุด เพราะไม่มีใครรู้ล่วงหน้าว่าจะเกิดอะไรขึ้น ถ้าล้อหลังไม่กาง เอาท้ายลง ด้านหลังก็เสี่ยง, ถ้าเกิดน้ำมันรั่วที่ปีก ตรงกลางเสี่ยง, ถ้าเกิดชนกระแทกด้านหน้า ด้านหน้าเสี่ยง เพราะฉะนั้น การเตรียมตัวเอง มีสติ ไม่ประมาท ช่างสังเกต และระแวดระวัง เป็นวิธีที่ทำให้เราปลอดภัยที่สุด หากต้องเดินทางโดยเครื่องบินนั่นเอง

 

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

ป้องกัน Jet Lag ดูแลสุขภาพ เมื่อต้องขึ้นเครื่องบินนานๆ

10 พฤติกรรมสร้างศัตรู ของผู้โดยสาร ที่แสนจะน่ารำคาญ รู้ไว้ก่อนโดนอัปเปหิลงจากเครื่อง

10 พฤติกรรมสร้างศัตรู ของผู้โดยสาร รู้ไว้ก่อนโดนอัปเปหิลงจากเครื่อง

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com