รีเซต

สวนโมกขพลาราม วัดสวยสุราษฎร์ธานี สตูดิโอธรรม กับ ความสุขที่แท้จริง

สวนโมกขพลาราม วัดสวยสุราษฎร์ธานี สตูดิโอธรรม กับ ความสุขที่แท้จริง
เอิงเอย
22 เมษายน 2562 ( 07:25 )
30.3K
1

       สวนโมกขพลาราม หรือมีชื่อทางการว่า วัดธารน้ำไหล เป็นวัดสวยสุราษฎร์ธานีที่ตั้งอยู่อำเภอไชยาค่ะ ซึ่งจัดตั้งโดยท่านพุทธทาสภิกขุ เมื่อ พ.ศ.2502 เพื่อเป็นสถานที่แสวงหาความสงบและศึกษาธรรมนั่นเองค่ะ

 

 

       ในรอบบริเวณวัดยังมีโรงมหรสพทางวิญญาณ ซึ่งประกอบด้วยภาพศิลป์ บทกวี คติธรรมคำสอนในพุทธศาสนานิกายต่างๆ ภาพพุทธประวัติ ภาพจำลองจากภาพหินสลัก เรื่องพุทธประวัติในอินเดีย และรอบๆ บริเวณก็มีบรรยกาศที่ร่มรื่น เหมาะสำหรับเป็นที่ฝึกอบรมจิตใจ และศึกษาพุทธศาสนาค่ะ ทางวัดมีการสอนฝึกสมาธิแก่ชาวต่างประเทศอีกด้วย

 

 

       นอกจากความสวยงามและเงียบสงบของวัด ที่นี่คือ สตูดิโอธรรม หรือ Dhamma Studio ที่เราต้องเข้าไปสำรวจค้นหา “ลายแทงสมบัติทางธรรม” ในแต่ละด่าน เป็นเหมือนปริศนาธรรมอันล้ำค่าที่ท่านพุทธทาสภิกขุซ่อนไว้ในป่าโมกข์ต้นพลาอันร่มรื่นแห่งนี้

       โดยท่านใช้ศิลปะแฝงธรรมะได้อย่างแยบยลสื่อเป็น “ธรรมศิลป์” สำหรับขัดเกลาจิตใจมนุษย์ และนี่คือ ความสุขที่แท้จริง เป็นความสุขที่ยั่งยืนนั่นเอง

 

 

 

3 ลายแทงสู่มรดกทางธรรม ได้แก่

 

      เสียงดนตรีแห่งป่าโมกข์ : เสียงดนตรีแห่งป่าโมกข์ไม่ใช่เสียงดนตรีเหมือนดนตรีต่างๆ ทั่วไป แต่เป็นเสียงดนตรีของ กองหิน ต้นไม้ จักจั่นเรไร และ ธารน้ำไหล (ตามชื่อของวัด) ณ ลานหินโค้ง สถานที่ฝึกปฏิบัติธรรมให้เรียนรู้ธรรมะด้วยการค้นหาธรรมชาติ ดั่งที่ท่านพุทธทาสภิกขุได้ฝากไว้ว่า “ให้เป็นเกลอกับธรรมชาติ เมื่อเข้าสวนโมกข์ให้พูดคุยกับต้นไม้และก้อนหิน เรียนรู้เรื่องธรรมที่ปรุงแต่งและไม่ปรุงแต่ง” เพราะเมื่อเราเข้าใจธรรมชาติ เราย่อมเข้าถึงธรรมะได้ง่าย

       กวีเอกแห่งเมืองไชยา : บทกลอนของท่านพุทธทาสภิกขุที่แฝงไปด้วยคติธรรมคำสอนว่าด้วยชีวิต ศาสนา สังคม การเมือง และสันติภาพ อาทิ “ศีลธรรมของยุวชน คือ สันติภาพของโลก” “เป็นอยู่อย่างต่ำ มุ่งกระทำอย่างสูง” “ฉันแบบรถไฟ” และบทสอนคำกลอนอีกมาก ล้วนแล้วแต่เป็นปริศนาธรรมลายแทงในการถอดรหัสคำที่ชวนให้สนุกคิด สนุกนึก ในสตูดิโอธรรม

      นอกจากนี้ท่านพุทธทาสภิกขุได้รับการยกย่องให้เป็นบุคคลสำคัญของโลกด้านการศึกษาศาสนา วัฒนธรรมและสันติภาพ จากองค์การยูเนสโกเป็นมรดกทางธรรมที่มีชีวิต “พุทธทาสจักไม่ตาย”

 

 

       พุทธศิลป์ : งานศิลป์ในสวนโมกข์ทั้งปูนปั้น ภาพพิมพ์ ผลงานสถาปัตยกรรมบนเรือใหญ่ โรงมหรสพทางวิญญาณที่ใช้เทคโนโลยีอธิบายธรรมได้อย่างลึกซึ้งกินใจ เปรียบเสมือนขุมทรัพย์สื่อการสอนด้านธรรมะ และเป็นวิธีเรียนธรรมะแบบลัดให้เข้าใจได้ง่าย มีเสน่ห์เป็นเอกลักษณ์และคมคายทำให้การเรียนรู้เรื่องธรรมะสนุก ชวนให้คิดตาม เช่น กำแพงภาพโมเสกศิลปะอียิปต์ สื่อเสียง และภาพถ่าย Portrait

 

 

ติดตาม สามเณรปลูกปัญญาธรรม ที่ สวนโมกขพลาราม ได้ที่ สามเณรปลูกปัญญาธรรม ปีที่ 8

 

สามารถรับชมรายการเรียลลิตี้ธรรมะดูสนุก ตลอด 24 ชั่วโมง ผ่านช่องทางต่างๆ แบบออนไลน์ได้ที่ แอปพลิเคชัน และเว็บไซต์ TrueID และ ทางทีวี ช่องทรูวิชั่นส์ HD 119, 333 ตั้งแต่ 19 เมษายน - 19 พฤษภาคม 2562

 

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิล ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่