รีเซต

รวม ที่เที่ยวห้วยขาแข้ง มรดกโลกในไทย ตามรอย สืบ นาคะเสถียร เที่ยวใกล้ชิดธรรมชาติ

รวม ที่เที่ยวห้วยขาแข้ง มรดกโลกในไทย ตามรอย สืบ นาคะเสถียร เที่ยวใกล้ชิดธรรมชาติ
เอิงเอย
31 สิงหาคม 2565 ( 19:00 )
87.4K

      หลายคนคงรู้จัก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง หรือ ห้วยขาแข้ง กันดีอยู่แล้ว วันนี้เราจะมาชวนเที่ยว ใกล้ชิดธรรมชาติให้มากยิ่งขึ้นไปอีก เตรียมพร้อมเดินเข้าป่า เส้นทางศึกษาธรรมชาติ กันกับ ที่เที่ยวห้วยขาแข้ง มรดกโลกในไทย ตามรอยผืนป่าที่ สืบ นาคะเสถียร ปกป้องไว้ ไปเที่ยวใกล้ชิดธรรมชาติ กันเลยค่ะ

 

ที่เที่ยวธรรมชาติ ห้วยขาแข้ง มรดกโลกในไทย
ตามรอย สืบ นาคะเสถียร

 

รู้จัก ประวัติ ที่มา ห้วยขาแข้ง

 

FS11 / Shutterstock.com

 

     เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง หรือที่เราเรียกกันย่อๆ ว่า ห้วยขาแข้ง มีพื้นที่ครอบคลุม 6 อำเภอ 3 จังหวัดด้วยกัน คือ อำเภอบ้านไร่ อำเภอลานสัก อำเภอห้วยคต จังหวัดอุทัยธานี อำเภอสังขละบุรี อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี และอำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ซึ่งมีการรวมพื้นที่ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้วย ทำให้ที่นี่เป็นผืนป่าอนุรักษ์ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เลยทีเดียวค่ะ

 

 

     สภาพป่าในเขตห้วยขาแข้งนั้นเต็มไปด้วยความหลากหลายทางธรรมชาติ โดยประกอบด้วยป่าถึง 5 ใน 7 ชนิด ที่พบในเขตร้อนชื้น ได้แก่ ป่าดิบแล้ง ป่าดิบเขา ป่าทุ่งหญ้า ป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง ก่อให้เกิดความหลากหลายของ พันธุ์พืช พันธุ์สัตว์ต่างๆ และยังมีแมลงต่างๆ อีกมากมาย

===============

 

สืบ นาคะเสถียร และ
มรดกโลกทางธรรมชาติ
ห้วยขาแข้ง

 

FS11 / Shutterstock.com

 

     สืบ นาคะเสถียร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ในปี พ.ศ.2532 เป็นบุคคลสำคัญในการผลักดันป่าห้วยขาแข้ง ให้เป็นมรดกโลก โดยได้มีการทุ่มเทเขียนรายงานนำเสนอ ยูเนสโก (UNESCO) เพื่อพิจารณาให้ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร และห้วยขาแข้งเป็นมรดกโลก เพื่อให้พื้นที่ป่าแห่งนี้ได้รับการคุ้มครองเต็มที่ เพื่อลดปัญหาการตัดไม้ทำลายป่า การล่าสัตว์ของบุคคลที่มีอิทธิพล เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าถูกยิงเสียชีวิต ปัญหาความยากจนของชาวบ้านรอบป่าแห่งนี้

 

ที่เที่ยวห้วยขาแข้ง มรดกโลก

 

      ภายหลัง ห้วยขาแข้ง ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลกทางธรรมชาติ จากองค์การยูเนสโก (UNESCO) ในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ของยูเนสโก ระหว่างวันที่ 9-13 ธันวาคม 2534 (ค.ศ.1991) ณ เมืองคาร์เทจ ประเทศตูนีเซีย ภายใต้ชื่อ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่-ห้วยขาแข้ง (Thungyai-Huai Kha Khaeng Wildlife Sanctuaries) ซึ่งนับเป็นแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติแห่งแรกของประเทศไทยค่ะ โดยครอบคลุมพื้นที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร และ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง มีพื้นที่ถึง 622,200 เฮกตาร์

 

 

     ทำให้ที่นี่เป็นผืนป่ามรดกโลกที่สำคัญมากๆ ต่อทุกชีวิต นับเป็นป่าผืนใหญ่ที่สุดของไทย และอีกทั้งยังเป็นพื้นที่อนุรักษ์ที่ใหญ่ที่สุดในคาบสมุทรอินโดจีนอีกด้วย ซึ่งประกอบด้วยผืนป่าเกือบทุกประเภทที่มีในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์กว่า 750 ชนิด รวมถึงสัตว์ป่าสงวนที่สำคัญและเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ อย่างควายป่า สมเสร็จ เลียงผา เสือโคร่ง เสือดำ ไก่ฟ้า อีกด้วย

===============

 

กิจกรรม และ ที่เที่ยวห้วยขาแข้ง

     สำหรับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งนั้นจะมีกิจกรรมดีๆ ให้กับนักท่องเที่ยวสายกรีน เป็นแนวกิจกรรมให้ความรู้ และอนุรักษ์ป่าเป็นส่วนใหญ่ค่ะ ซึ่งมีกิจกรรมที่ถ้ามาเที่ยวแล้วต้องไม่พลาดคือ

 

1. เดินเที่ยว เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ

 

 

       เข้าป่าไปสัมผัสชีวิตสัตว์ป่า และต้นไม้ สูดโอโซนอย่างเต็มที่ด้วยการเดินเที่ยว เส้นทางศึกษาธรรมชาติ โดยมีเจ้าหน้าที่เป็นไกด์นำทาง และให้ความรู้ตลอดเส้นทางค่ะ เราจะได้พบทั้งรอยเท้าสัตว์ป่า พืชพรรณนานาชนิด ที่น่าสนใจ ตื่นเต้นเบาๆ กับการแกะรอยเท้าเสือโคร่ง และยังได้อารมณ์ผจญภัยในป่ากว้างอีกด้วย

     เส้นทางศึกษาธรรมชาติในห้วยขาแข้งนั้นมีอยู่หลายเส้นทางด้วยกัน เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวเอง จึงควรที่จะมีเจ้าหน้าที่ในการเดินศึกษาธรรมชาติค่ะ

  • สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ได้ที่ โทร.0-5651-3527

 

2. อาคารมรดกโลก ทุ่งใหญ่นเรศวร-ห้วยขาแข้ง

 

 

     ชมนิทรรศการใน อาคารมรดกโลกทุ่งใหญ่นเรศวร-ห้วยขาแข้ง ซึ่งภายในจะจัดแสดงเรื่องราว คุณค่าและความสำคัญของผืนป่ามรดกโลก แบ่งออกเป็น 4 โซน ด้วยกันคือ โซนมหัศจรรย์มรดกโลก โซนอาณาจักรยิ่งใหญ่แห่งสรรพชีวิตผืนป่าห้วยขาแข้ง และ โซนป่ามรดกโลกจะยั่งยืน เป็นการหาความรู้เบื้องต้น ทำความรู้จักห้วยขาแข้ง ก่อนไปเดินศึกษาธรรมชาติ

 

3. ส่องสัตว์ โป่งช้างเผือก และ ริมห้วยทับเสลา

 

 

     อีกกิจกรรมที่น่าสนใจไม่น้อย และตื่นเต้นที่จะได้เจอกับสัตว์ป่าก็คือ การมาส่องสัตว์ที่ โป่งช้างเผือก แหล่งหากินของสัตว์ชนิดต่างๆ ทั้ง เก้ง กวาง หมูป่า ช้าง วัวแดง และนกยูง นั่นเองค่ะ นอกจากนี้ ยังมีหอส่องสัตว์ริมห้วยทับเสลาที่เราสามารถเฝ้าดูสัตว์ในมุมสูงได้อีกด้วย เราจะได้เห็นวิถีชีวิตตามธรรมชาติที่น่าสนใจ และน่ารักมากๆ ด้วย

 

4. บ้านพักของสืบ นาคะเสถียร
และ อนุสรณ์สถานสืบ นาคะเสถียร

 

woodhichai makwong / Shutterstock.com

 

      ที่ อาคารอนุสรณ์สถานสืบ นาคะเสถียร ได้มีการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับ สืบ นาคะเสถียร ทั้งประวัติ และผลงาน รวมถึงที่บ้านพักนั้นยังคงสภาพไว้เหมือนครั้งที่คุณสืบยังมีชีวิตอยู่ ในห้องนอนที่คุณสืบจบชีวิตลง โต๊ะทำงาน ซึ่งมีรูปภาพต่างๆ วางไว้ เพื่อให้เราได้รำลึกถึงคุณความดีของบุรุษผู้รักป่ายิ่งกว่าชีวิต

 

PixHound / Shutterstock.com

 

5. พักแรมใน ป่าห้วยขาแข้ง

 

Chokniti Khongchum / Shutterstock.com

 

     สำหรับคนที่อยากได้ฟีลการผจญภัย และเข้าถึงธรรมชาติอย่างใกล้ชืด เราสามารถนอนพักแรมที่ห้วยขาแข้งได้ค่ะ ซึ่งจุดที่ได้รับอนุญาตให้พักแรมได้มีอยู่ 3 จุดด้วยกัน คือ

  • จุดที่ 1 บริเวณสำนักงานเขตฯ มีบ้านพักขนาดพักได้ 10-30 คน จำนวน 3 หลัง และอาคารฝึกอบรมขนาดจุ 80 คน
  • จุดที่ 2 หน่วยพิทักษ์ป่าไซเบอร์
  • จุดที่ 3 คือ หน่วยพิทักษ์ป่าห้วยแม่ดี

     โดยนักท่องเที่ยวสามารถจองที่พักล่วงหน้าโดยสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายจัดการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมป่าไม้ โทร.0-2561-4292-3 ต่อ 765 หรือ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง โทร.0-5651-9654 (ล่วงหน้า 20 วัน) 

 

 

การเดินทางไปห้วยขาแข้ง

สามารถเดินทางไปเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ได้ 2 เส้นทาง ด้วยกัน คือ 

 

       1. เข้าทาง ที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง อยู่ห่างจากตัวจังหวัดอุทัยธานีประมาณ 102 กิโลเมตร ใช้ทางหลวงหมายเลข 333 สายอุทัยธานี-หนองฉาง จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 3438 สายหนองฉาง-ลานสัก ถึงหลักกิโลเมตรที่ 53-54 เลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 15 กิโลเมตร ถึงที่ทำการเขตฯ

      สำหรับหน่วยพิทักษ์ป่าทุ่งแฝก ซึ่งตั้งอยู่ริมห้วยทับเสลา จากที่ทำการเขตฯ สามารถเดินทางด้วยรถยนต์ต่อไปยังหน่วยพิทักษ์ป่ากะปุกกะเปียง ระยะทาง 14 กิโลเมตร และ สถานีวิจัยเขานางรำ ระยะทาง 17 กิโลเมตร


     2. เข้าทาง หน่วยพิทักษ์ป่าเขาบันได อยู่ทางทิศใต้ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งห่างจากตัวจังหวัดอุทัยธานีประมาณ 137 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 333 สายอุทัยธานี-หนองฉาง แล้วเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 3282 สายหนองฉาง-บ้านไร่ ระยะทางประมาณ 80 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนลูกรังผ่านบ้านใหม่คลองอังวะอีกประมาณ 30 กิโลเมตรถึงด่านตรวจคลองระยาง ไปยังหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยแม่ดี และหน่วยพิทักษ์ป่าเขาบันได

 

ข้อมูล เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง มรดกโลก

 

ที่เที่ยวธรรมชาติ ที่น่าสนใจอื่นๆ