10 ประเทศ อากาศดีที่สุดในโลก สูดโอโซน พักฟอกปอด กอดอากาศดีๆ

10 ประเทศ อากาศดีที่สุดในโลก สูดโอโซน พักฟอกปอด กอดอากาศดีๆ
เอิงเอย
15 มกราคม 2562 ( 07:00 )
60.3K

      เดี๋ยวนี้ แค่จะสูดอากาศสะอาดๆ เข้าปอดบ้างก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ อีกต่อไปแล้ว ด้วยมลพิษลอยไปลอยมาในอากาศมากมายตามเมืองใหญ่ๆ ฝุ่น PM 2.5 ที่คนกรุงอย่างเราๆ ต้องเจอ ก็หลีกเลี่ยงได้ยากมากค่ะ แต่ยังมีอีกหลายประเทศในโลก ที่ยังคงมีอากาศดีๆ ให้ได้สัมผัสกันอยู่ ตามมาดูกันดีกว่า 10 ประเทศ อากาศดีที่สุดในโลก นั้น มีที่ไหนบ้าง (ประเทศไทยจะติดอันดับไหน ก็ยังไม่รู้เลย T.T)

 

 

 

 

 

อันดับที่ 1

มอลตา

 

 

        ฟังดูอาจไม่ค่อยคุ้นหูกันเท่าไหร่ กับ มอลตา ที่นี่เป็นประเทศหมู่เกาะในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนทางตอนใต้ของยุโรปนั่นเองค่ะ ซึ่งอยู่ห่างจากเกาะซิซิลีของประเทศอิตาลีราว 60 ไมล์ สภาพอากาศที่นี่ถือว่าดีมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่นในยุโรป มีอุณหภูมิเฉลี่ย 21 องศาเซลเซียส ในเวลากลางวัน มีแสงแดดเฉลี่ยประมาณวันละ 5 ชั่วโมง ขณะที่หลายประเทศในยุโรปมีหิมะตกหนัก แต่มอลตากลับแทบไม่เคยได้สัมผัสหิมะเลย

 

====================

 

 

 

อันดับที่ 2

เอกวาดอร์

 

 

        เอกวาดอร์ เป็นประเทศเล็กๆ ตั้งอยู่ในบริเวณเส้นศูนย์สูตร และมีชายฝั่งติดมหาสมุทรแปซิฟิก ด้วยความที่ตั้งอยู่บริเวณเส้นศูนย์สูตร เอกวาดอร์ จึงได้รับแสงแดดแบบเต็มๆ ถึงวันละ 12 ชั่วโมงตลอดปีค่ะ

 

 

       แต่เนื่องจากมีสภาพภูมิประเทศที่แตกต่างกัน คือมีทั้งที่เป็นภูเขา ป่าฝน และพื้นที่แถบชายฝั่งทะเลแปซิฟิก ดังนั้นในแต่ละพื้นที่จึงมีสภาพอากาศที่แตกต่างกัน เช่น กิโต้ เมืองหลวงของประเทศเอกวาดอร์ อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 9,350 ฟุต (2,849 เมตร) เป็นเมืองหลวงที่อยู่สูงที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก มีสภาพอากาศเหมือนอยู่ในฤดูใบไม้ผลิตลอดทั้งปี มีอุณหภูมิเฉลี่ยที่ 24 องศาเซลเซียสในเวลากลางวัน และ 10-13 องศาเซลเซียสในช่วงเวลากลางคืน

====================

 

 

 

อันดับที่ 3

เม็กซิโก

 

 

       เลยจากอเมริกา ลงใต้มาหน่อย ทำเป็นเล่นไป เม็กซิโก นี่แหละ ที่ๆ เราจะได้พักฟอกปอด ที่นี่เป็นประเทศที่มีสภาพอากาศที่หลากหลายมากขึ้นอยู่กับความสูงของพื้นที่ กระแสลม และกระแสน้ำในมหาสมุทรแปซิฟิก บริเวณชายฝั่งของเม็กซิโกมีภูมิอากาศแบบเขตร้อน ส่วนพื้นที่บนความสูงเหนือระดับน้ำทะเลตั้งแต่ 900 เมตรขึ้นไป จะมีสภาพอากาศที่ค่อนข้างเย็น และทางตอนเหนือของประเทศกลับแทบไม่มีฝนตกเลยตลอดทั้งปี และแน่นอนว่าทำให้ที่นี่มีอากาศดีๆ ด้วยเช่นกัน

 

====================

 

 

 

อันดับที่ 4

โคลัมเบีย

 

 

       โคลัมเบีย เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตร สภาพอากาศโดยทั่วไปจึงมีลักษณะร้อนชื้น และมีอุณหภูมิคงที่ตลอดทั้งปี โคลัมเบียจะเริ่มตั้งแต่ร้อนมากบนพื้นที่ระดับน้ำทะเล และจะค่อยๆ มีอุณหภูมิต่ำลงบนพื้นที่ที่อยู่สูงขึ้นไป โดยชายฝั่งทะเลแคริบเบียนและแปซิฟิก จะมีอุณหภูมิและความชื้นสูงตลอดทั้งปี ส่วนพื้นที่บนภูเขาอากาศจะเย็นลงโดยมี ลม ระดับความสูง และลักษณะภูมิประเทศเป็นตัวแปรที่สำคัญนั่นเอง

 

====================

 

 

 

อันดับที่ 5

ออสเตรเลีย

 

 

       ไม่น่าเชื่อ ว่าประเทศออสเตรเลียที่ส่วนใหญ่เป็นทะเลทรายนั้นจะติดอันดับที่มีอากาศดีๆ ที่สุดในโลกด้วย ความที่ออสเตรเลีย มีหลายสภาพอากาศ แต่เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศเป็นทะเลทรายซึ่งมีขนาดทะเลทรายรวมกัน ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากทะเลทรายซาฮาราในทวีปแอฟริกา พื้นที่ราว 40% จึงถูกปกคลุมด้วยเนินทราย จะมีเพียงดินแดนทางตอนใต้ด้านตะวันออกและตะวันตกเท่านั้นที่อากาศเย็น และมีผืนดินค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ โดยในช่วงฤดูร้อน (ธ.ค.-มี.ค.) จะมีอุณหภูมิเฉลี่ย 29 องศาเซลเซียส ส่วนในช่วงฤดูหนาว (มิ.ย.-ส.ค.) อุณหภูมิเฉลี่ยที่ 13 องศาเซลเซียส

 

====================

 

 

 

อันดับที่ 6 

อุรุกวัย

 

 

       อุรุกวัย แม้จะเป็นประเทศเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของทวีปอเมริกาใต้ แต่กลับเป็นประเทศที่มีอากาศดีอย่างเหลือเชื่อ ที่นี่มีสภาพอากาศแบบกึ่งร้อน และชื้นในบางพื้นที่ และเนื่องจากไม่มีภูเขาจึงทำให้มีกระแสลมไหลเวียนเรื่อยๆ มาจากที่อื่นๆ ที่อยู่โดยรอบ โดยมีกระแสลมที่พัดมาจากขั้วโลกเป็นตัวแปรสำคัญค่ะ อีกทั้งอุรุกวัยไม่เคยเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติที่รุนแรงอย่าง สึนามิ เฮอร์ริเคน หรือแผ่นดินไหวเลยสักครั้ง จึงทำให้ที่นี่ช่างน่าอยู่ และเหมาะกับการไปสูดโอโซนอย่างแท้จริง

 

====================

 

 

 

อันดับที่ 7 

อาร์เจนตินา

 

 

      มาถึงอันดับที่ 7 กันแล้ว กับประเทศที่มีนักบอลหล่อ และเก่งอันดับต้นๆ ของโลกอย่างอาร์เจนตินา ที่นี่เป็นหนึ่งในประเทศในทวีปอเมริกาใต้ หรือ ลาตินอเมริกา ที่นี่เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีสภาพอากาศหลากหลาย และแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ เพราะมีทั้ง เทือกเขาแอนดีส ที่ทอดไปตามแนวความสูงของทั้งประเทศ ทำให้ทางตอนใต้ของประเทศจะมีสภาพอากาศหนาวเย็นมากๆ และเป็นน้ำแข็งแทบตลอดทั้งปี ในขณะที่ ตอนเหนือของประเทศจะมีลักษณะอากาศแบบกึ่งร้อน ขณะที่ตอนกลางอากาศจะร้อนชื้น 

 

====================

 

 

 

อันดับที่ 8

สาธารณรัฐแอฟริกาใต้

 

 

       สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ หรือที่เราเรียกสั้นๆ ว่า แอฟริกาใต้ นั่นเองค่ะ ที่นี่เป็นประเทศที่อยู่ตอนปลายทางใต้สุดของทวีปแอฟริกา แน่นอนว่านอกจากจะเป็นถิ่นของสาวงามที่กวาดมงกุฏหลายเวทีโลกแล้ว ยังติดอันดับเป็นประเทศที่มีอากาศดีๆ เป็นันดับต้นๆ ของโลกอีกด้วย

 

 

       แอฟริกาใต้เป็นอีกประเทศที่มีสภาพภูมิอากาศหลากหลาย ตั้งแต่ร้อนชื้นแบบเมดิเตอเรเนียนไปจนถึงงอากาศหนาวเย็น และสภาพอากาศแบบทะเลทราย พื้นที่ส่วนใหญ่จะะมีอากาศแบบอบอุ่น แดดร้อนในตอนกลางวัน อากาศเย็นในยามค่ำคืนค่ะ เรียกได้ว่า เป็นภูมิอากาศในฝันของประเทศเมืองร้อนอย่างบ้านเรามากเลยทีเดียว

====================

 

 

 

 

อันดับที่ 9

อิตาลี

 

 

       ใครจะไปเชื่อว่า เมืองรองเท้าบู๊ทอย่างอิตาลี จะเป็นที่ที่ต้องไปเยือนสักครั้งเพราะเป็นที่ที่มีอากาศที่ดีมากๆ ทั้งนี้อาจจะเป็นเพราะว่าประเทศอิตาลีนั้นตั้งอยู่บนคาบสมุทรอิตาลีที่ถูกล้อมรอบด้วยทะเลในทุกๆ ด้าน ยกเว้นทางเหนือที่ติดกับประเทศฝรั่งเศส จึงทำให้อิตาลีถือเป็นอีกหนึ่งประเทศในแถบยุโรปที่มีอากาศดี อีกทั้งทางตอนเหนือของอิตาลียังมีทะเลสาบที่มีขนาดใหญ่มากมาย เช่น ทะเลสาบการ์ดา โกโม มัจโจเร และทะเลสาบอีเซโอ อีกด้วย

 

====================

 

 

 

อันดับ 10 

ฝรั่งเศส

 

 

      ท็อป 10 อันดับสุดท้าย หวยไปตกอยู่ที่ ประเทศฝรั่งเศส ค่ะ ใครจะไปคาดว่าเมืองน้ำหอม แดนแห่งแฟชั่น ที่เต็มไปด้วยเมืองใหญ่ๆ แบบนี้ จะเป็นอีกที่ที่มีอากาศดีมากๆ แม้โดยทั่วไปแล้ว ฝรั่งเศสเป็นประเทศที่มีอากาศเย็น แต่ในแต่ละภูมิภาคก็มีสภาพอากาศที่แตกต่างกันไปค่ะ เช่น กรุงปารีส นั้นจะมีสภาพอากาศค่อนข้างเย็น และมักมีฝนตก ในช่วงฤดูร้อนก็จะค่อนข้างร้อนเลยทีเดียว แต่ถ้าเป็นเมืองที่อยู่บริเวณเทือกเขาแอลป์ ก็จะมีอากาศเย็นตลอดทั้งปี หรือ แคว้นโพรวองซ์ ที่จะมีแสงแดดอบอุ่น และไม่หนาวจัดในฤดูหนาว

 

 

(น้ำตาจะไหล ไม่มีประเทศไทยของเราติดกับเค้ามั่งเลย T.T)

 

 

 

ที่เที่ยวต่างประเทศ ที่น่าสนใจอื่นๆ

10 ประเทศน่าเที่ยว ที่ดีที่สุดในโลก ปี 2019
โดย Lonely planet

100 สถานที่สวยที่สุดในโลก อะเมซซิ่ง
สวยตะลึง แทบลืมหายใจ !!!

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิล ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่