รีเซต

เที่ยวราชบุรี หมู่บ้านมอญห้วยน้ำใส ที่เที่ยวสวนผึ้ง ใกล้กรุงเทพ หมู่บ้านน่ารักกลางหุบเขา

เที่ยวราชบุรี หมู่บ้านมอญห้วยน้ำใส ที่เที่ยวสวนผึ้ง ใกล้กรุงเทพ หมู่บ้านน่ารักกลางหุบเขา
SummerB
27 ธันวาคม 2564 ( 14:30 )
17K

      อยากไปพักผ่อนฮีลใจในหมู่บ้านเล็กๆ ท่ามกลางธรรมชาติ แต่ไม่อยากไปไกลถึง บ้านแม่กำปอง ที่ เชียงใหม่ ลองมา เที่ยวราชบุรี หมู่บ้านมอญห้วยน้ำใส ที่เที่ยวสวนผึ้ง ดูสิ นอกจากจะได้สูดอากาศบริสุทธิ์ สัมผัสวิถีชีวิตที่เรียบง่าย และความน่ารักของผู้คนในหมู่บ้านแล้ว ยังอยู่ ใกล้กรุงเทพ อีกด้วย ปักหมุดเอาไว้เลย~

 

หมู่บ้านมอญห้วยน้ำใส ที่เที่ยวราชบุรี

หมู่บ้านน่ารักใน สวนผึ้ง

 

       หมู่บ้านมอญห้วยน้ำใส เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่อยู่อาศัยของ ชาวไทยรามัญ หรือ ชาวมอญ ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขาใน อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์แห่งใหม่สำหรับใครที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศจากเมืองใหญ่ มาพักผ่อนคลายเครียดท่ามกลางธรรมชาติบริสุทธิ์ สัมผัสอากาศเย็นสบายและฟังเสียงธารน้ำไหลไปตลอดเส้นทางในหมู่บ้าน บรรยากาศอันสโลว์ไลฟ์ทำให้ที่นี่ถูกขนานนามให้เป็น "แม่กำปอง 2" แห่งจังหวัดราชบุรีค่ะ

 

ไฮไลท์ หมู่บ้านมอญห้วยน้ำใส

 

 

      ภายในหมู่บ้านจะมีส่วนของที่พักโฮมสเตย์ และบ้านเรือนของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในนี้ แต่ไฮไลท์ที่เปรียบเหมือนสัญลักษณ์ของหมู่บ้านแห่งนี้ก็คือ กำแพงไม้ไผ่ ที่ตั้งเรียงยาวไปตามถนนของหมู่บ้าน โดยมีธารน้ำไหลรินในบริเวณใกล้ๆ กัน ตรงนี้เองที่เป็นจุดที่ชาวบ้านจะมาปูเสื่อรอใส่บาตรในยามเช้า หรือกิจกรรมที่ชาวมอญเรียกว่า “จู๊ดเปอป๊าด” ที่แปลว่า ตักบาตร ซึ่งจะมีเฉพาะวัน ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่ 08.00 น. เป็นต้นไป 

 

Anirut Thailand / Shutterstock.com

 

       เดินเข้าไปอีกก็จะพบกับถนนที่เต็มไปด้วยร้านค้าขายผลิตภัณฑ์พื้นบ้าน ชุดชาวมอญ ร้านอาหาร และร้านกาแฟ มีทั้งขนมนมเนย และเครื่องดื่มต่างๆ ให้เลือกสรร เดินเล่นให้เหนื่อยยังไงก็ไม่ต้องกลัวหิวเลยค่า แถมยังมีการแสดงพื้นบ้านของชาวมอญให้เราได้ชมอีกด้วย เป็นเสน่ห์น่ารักๆ ที่หาชมได้ยากจากที่อื่นจริงๆ

 

 

        เมื่อมาถึงหมู่บ้านมอญห้วยน้ำใสแล้ว สิ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมคือการมาเขียนข้อความบนป้ายไม้ไผ่ และนำไปขอพรกันที่ ศาลปู่หลวง ศาลศักดิ์สิทธิ์ของหมู่บ้าน จากนั้นก็นำไปแขวนไว้ที่ราวไม้ไผ่หน้าศาล หากใครที่บนแล้วคำขอเป็นจริงก็ต้องกลับมาแก้บนที่ศาลปู่เจ้าแห่งนี้ ซึ่งชาวบ้านต่างมีความเชื่อว่าเป็นศาลที่มีความศักดิ์สิทธิ์มากๆ ใครที่มาขอพรก็จะได้สมหวังดังปรารถนา

 

ข้อมูล หมู่บ้านมอญห้วยน้ำใส ราชบุรี

  • ที่อยู่ : หมู่ที่ 3 ตำบลสวนผึ้ง อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/QxMzc62r3QkkAufN8 
  • เปิดให้เข้าชม : เข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<