รีเซต

ตามหา หาดทรายสีดำ 🖤 ที่ หาดนางทอง เขาหลัก พังงา Unseen Thailand

ตามหา หาดทรายสีดำ 🖤 ที่ หาดนางทอง เขาหลัก พังงา Unseen Thailand
เอิงเอย
19 สิงหาคม 2563 ( 14:28 )
23.5K
11

     ตามเรามา Unseen Thailand ตามหา หาดทรายสีดำ 🖤 กันที่ หาดนางทอง เขาหลัก จังหวัดพังงา ค่ะ หาดของที่นี่เป็นทรายสีดำ สวยมากจริงๆ ยิ่งแสงยามเย็นตกกระทบ มีความสะท้อนวิบวับ อลังการมากๆ งานนี้มาปักหมุด ถ่ายรูปสวยๆ นั่งชิล มองทะเลที่นี่กันได้เลยค่ะ 

 

 

     ทรายสีดำ ที่เราเห็นความจริงเป็นขี้แร่ค่ะ ที่เกิดจากการร่อนแร่เมื่อสมัยก่อน ซึ่งเราไม่สามารถกะเกณฑ์ได้ว่า หาดทรายสีดำ จะโผล่ขึ้นมามากน้อยขนาดไหน เพราะตามปกติแล้ว ทรายสีดำจะถูกคลื่นซัดสลับกันไปมา เวลาน้ำซัดขึ้นมาก็จะพาทรายปกติขึ้นมาด้วย อดทนรอเวลาให้แร่สีดำค่อยๆ โผล่ขึ้นมานะ

 

Unseen หาดทรายดำ เขาหลัก

 

 

     ตะกั่วป่า สมัยอดีตต้นรัตนโกสินทร์ถึงปี 2520 เจริญรุ่งเรื่องจากการทำเหมืองแร่มากๆ ค่ะ พังงา จึงเป็นจังหวัดที่มีอุตสาหกรรมการทำแร่ดีบุกเยอะทีุ่สดในเมืองไทยเลยก็ว่าได้ ซึ่งมีทั้งการขุดแร่จากพื้นดิน และขุดจากในทะเล ทรายที่เราเห็นเป็นสีดำๆ นั้น ความจริงแล้วไม่ใช่ทราย แต่เป็นขี้แร่ที่หลุดลอยมาจากการร่อนแร่นั่นเอง

 

 

     ซึ่งการร่อนแร่นั้น แร่ที่มีน้ำหนักมากๆ ก็จะติดอยู่ในที่ร่อน ส่วนแร่ที่ละเอียดเบาบางก็จะหลุดลงมาเป็นขี้แร่นี่เอง
ซึ่งมีน้ำหนักเบากว่าทราย จึงอยู่บนทรายอย่างที่เราเห็นกันนี่แหละ จังหวะนี้เองทำให้ หาดนางทอง แห่งนี้ เลยกลายเป็นจุด Unseen Thailand เป็นหาดทรายดำ ที่ทั้งสวยงาม และอะเมซซิ่งมากๆ แถมตรงนี้ พกกล้องมารัวชัตเตอร์กันได้เลย ถ่ายรูปออกมายังไงก็สวยอลังหารแน่นอนค่ะ

 

 

     เนื้อทรายเนียนละเอียดมากๆ เลย เราจะเห็นเม็ดทรายปกติแทรกอยู่กับเม็ดสีดำด้วย เราโคตรชอบเลย มันสวยจริงๆ นะ ระยิบระยับเต็มไปหมด 

     อีกทั้งจากตรงนี้เราจะมองเห็น ประภาคาร สีขาวสวยอยู่ไกลๆ ค่ะ ซึ่งจากประภาคารเดินถัดมาด้านขวามือก็จะเจอหาดทรายสีดำแล้ว

 

 

 

     อย่างที่บอกที่นี่ไม่ได้เป็นหาดสีดำทั้งหมดนะ มีแค่บางจุดเท่านั้น เดินเล่นถ่ายรูปกันได้สบายๆ เพราะที่นี่คนน้อยมากๆ ค่อนข้างส่วนตัวเลยค่ะ อีกอย่างก็คือ เขาหลักเป็นที่นิยมสำหรับคนเล่นเซิร์ฟ เพราะคลื่นลูกใหญ่ๆ แบบนี้นี่แหละ ใครจะลงเล่นน้ำต้องระมัดระวังกันด้วยนะคะ ตรงจุดนี้จะมีโขดหินลื่นด้วย

 

 

 

     เราก็ดันเป็นคนขี้สงสัย ก็เลยลองขุดๆ ดู เฮ้ย! มันก็มีนะด้านล่าง ทรายสีดำที่โดนทรายปกติทับถมอยู่ ปนๆ กันไป ช่วงเวลาที่เราไปคือ 16.30-18.00 น. ทำให้นอกจากหาดทรายสีดำ สุดอะเมซซิ่งแล้ว พระอาทิตย์ตก ที่นี่ก็สวยไม่แพ้กันค่ะ และเมื่อแสงแดดยามเย็นตกกระทบหาดทรายสีดำ สะท้อนวิบวับเหมือนกากเพชรเลย 🌅

 

 

 

  • ที่อยู่ : หาดนางทอง เขาหลัก ตำบลคึกคัก อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/ERrR1NJ7XjGJKkeW8
  • เปิดให้เข้าชม : เปิดให้เข้าชมตลอดเวลา
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก เพจ Hold hands journey