รีเซต

วัดแสนสุข ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ วัดสวย ชลบุรี ประติมากรรมแห่งศาสนาอันงดงาม

วัดแสนสุข ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ วัดสวย ชลบุรี ประติมากรรมแห่งศาสนาอันงดงาม
nukkpidet
7 มิถุนายน 2565 ( 13:00 )
93.9K
1

     เราจะพาทุกคนไปเข้าวัด ทำบุญ กันที่ วัดแสนสุข หรือ วัดแสนสุขสุทธิวราราม วัดสวย ของ ชลบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ นี่เอง และที่สำคัญคือวัดนี้มีประติมากรรมปูนปั้นที่สุดยอดแห่งศาสนาเลยก็ว่าได้ นอกจากจะได้เข้าวัดทำบุญแล้ว ก็ยังสามารถเที่ยวชมความสวยงามของประติมากรรมได้อีกด้วย 

 

 

ที่เที่ยวชลบุรี ชมประติมากรรมสอนธรรมะ

วัดแสนสุขวิสุทธิวราราม

 

ประวัติ วัดแสนสุขวิสุทธิวราราม

     วัดแสนสุขวิสุทธิวราราม หรือชื่อที่คุ้นหูกันดีอีกชื่อก็คือ วัดแสนสุข หรือ วัดหลวงพ่อท้วม เป็นวัดที่มีความเก่าแก่มากกว่า 30 ปี แต่เมื่อก่อนเป็นแค่วัดมีพระภิกษุจำพรรษาเท่านั้น ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็น วัดแสนสุข อย่างในปัจจุบันนี้ ที่นี่เป็นแหล่งการเรียนรู้ที่รวบรวมความเชื่อตามแบบพุทธศาสนา มีประติมากรรมปูนปั้น สวนพุทธ เมืองสวรรค์ แดนนรก เพื่อเป็นเครื่องเตือนสติให้มนุษย์ไม่ทำความชั่ว เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับสอนลูกๆ หลานๆ ในครอบครัว เพื่อปลูกฝังความเกรงกลัวต่อการทำบาปได้อีกด้วยค่ะ

 

 

ไฮไลท์ ของ วัดแสนสุขสุทธิวราราม

     โดยพื้นที่ภายในจะแบ่งเป็น สวนพุทธ ให้ศึกษาพุทธประวัติ โดยปั้นเป็นเรื่องราวต่างๆ ตั้งแต่ประสูติ ไปจนถึงเรื่องราวของ แดนนรก ไม่ว่าจะเป็นรูปเปรตอสูรกายขนาดสูงใหญ่ รูปปั้นแสดงบทลงโทษต่อผู้กระทำชั่ว เมื่อคนทำชั่วตกนรก มีข้อความเตือนสติให้ระลึกถึงการทำความดี และ เมืองสวรรค์ ที่จะแสดงภาพเทพเจ้าตามลัทธิศาสนาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กำเนิดพระเยซู เจ้าแม่กวนอิม เทพแห่งศาสนาพราหมณ์หรือ 18 อรหันต์ และรูปปั้นองค์เทพต่างๆ มากมายเลยค่ะ

 

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

     เขาแนะนำว่าวิธีเข้าชมคือ ให้เดินเข้าทางนรก ออกทางสวรรค์เพื่อความเป็นสิริมงคลค่ะ ที่สำคัญ วัดแสนสุขสุทธิวราราม แห่งนี้จะไม่เสียค่าเข้าชมแต่อย่างใดค่ะ นอกจากนี้ก็สามารถทำบุญเลี้ยงอาหารปลา นก เต่า ได้ตามจิตศรัทธา โดยมีศาลากลางน้ำไว้สำหรับให้อาหารสัตว์ในบ่อเลย เหมือนเป็นการสอนให้เด็กรู้จักแบ่งปัน และรู้จักทำบุญทำทานไปด้วยในตัวนั่นเองค่ะ 

 

Diego Fiore / Shutterstock.com

 

     ที่สำคัญวัดนี้ยังติดอันดับที่ 18 จากการจัดอันดับพิพิธภัณฑ์สุดแปลกจากทั่วโลก โดยเว็บไซต์ท่องเที่ยวชื่อดังอย่าง tripadvisor japan เลยนะคะ ต้องห้ามพลาดแล้วแหละแบบนี้ แต่อีกสิ่งที่เป็นไฮไลท์นึงของวัดนี้ ก็คือ พระมหาเจดีย์ ที่มีความสวยงามมากๆ ค่ะ นอกจากภายนอกที่ตกแต่งด้วย พญานาค แล้ว ภายในยังมีพระประธานสีทององค์ใหญ่ สวยเด่นเป็นสง่า ล้อมด้วยเสา 8 ต้นสีทองอร่าม เพดานสูงโล่งโปร่งสบาย และยิ่งทำให้ภายในเจดีย์มีความสง่างามมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

 

Diego Fiore / Shutterstock.com

 

     ที่ วัดแสนสุขสุทธิวราราม แห่งนี้ มาได้ง่ายๆ เลยค่ะ เพราะอยู่ใกล้ๆ กับ ชายหาดบางแสน เองค่ะ ประมาณ 1 กิโลเมตรเท่านั้น นอกจากจะได้ไหว้พระทำบุญภายในวัดแล้ว ยังได้เดินชมประติมากรรมปูนปั้นนรกสวรรค์ ที่สวยงามนี้ด้วย และแน่นอนว่าอย่าลืมแวะ เที่ยว ชายหาดบางแสน ที่อยู่ไม่ไกลกันสักหน่อยค่ะ ใครที่ว่าการมาเที่ยววัดจะน่าเบื่อ ขอบอกไว้ตรงนี้เลยค่ะ ว่าไม่จริงเป็นที่สุด เพราะที่วัดแห่งนี้ ได้ตอบโจทย์การมาเที่ยววัดแบบสนุกๆ ที่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ต้องชอบอย่างแน่นอนค่า

 

ข้อมูล วัดแสนสุขสุทธิวราราม ชลบุรี

  • ที่อยู่ : ตำบลแสนสุข อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/vD3Q3iYZtveY4WMK7  
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -