รีเซต

Unseen เที่ยวน่าน โฮงเจ้าฟองคำ พิพิธภัณฑ์ บ้านเจ้าล้านนาเก่าแก่ 200 ปี ทอผ้าพื้นเมือง ผ้าลายน้ำไหลหยดน้ำ

Unseen เที่ยวน่าน โฮงเจ้าฟองคำ พิพิธภัณฑ์ บ้านเจ้าล้านนาเก่าแก่ 200 ปี ทอผ้าพื้นเมือง ผ้าลายน้ำไหลหยดน้ำ
aichan
11 ธันวาคม 2563 ( 08:00 )
27K

      จังหวัดน่าน เป็นจังหวัดที่มีที่เที่ยวสวยงามมากๆ ทั้งวัดวาอาราม รวมไปถึงที่เที่ยวธรรมชาติ อากาศก็ดี บรรยากาศเมืองก็น่ารัก ช้าๆ เนิบๆ ให้ฟีลสโลว์ไลฟ์ สบายใจเวลาไปเที่ยว นอกเหนือจากนี้ น่านยังมีที่เที่ยวเชิงวัฒนธรรมล้านนามากมายอย่าง โฮงเจ้าฟองคำ บ้านเจ้าล้านนายุคเก่า ที่มีอายุกว่า 200 ปีแล้วแห่งนี้ค่ะ ซึ่งถูกอนุรักษ์ไว้ค่อนข้างสมบูรณ์ ถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่มีคุณค่ายิ่ง และด้านในยังมีศูนย์เรียนรู้การทอผ้าพื้นเมืองอีกด้วยค่ะ

โฮงเจ้าฟองคำ คุ้มเจ้า ล้านนา 200 ปี
ที่เที่ยวน่าน Unseen


       โฮงเจ้าฟองคำ เป็นบ้านของเจ้าล้านนาไทยฝ่ายเหนือ สร้างขึ้นมาเมื่อประมาณ 100 ปีที่ผ่านมาค่ะ คำว่า โฮง เป็นคำพื้นเมืองล้านนา หมายถึง คุ้มหรือที่อยู่อาศัยของเจ้านายล้านนาไทย สำหรับบ้านพักหลังนี้ เป็นบ้านของ เจ้าศรีตุมมา หลานของเจ้ามหาวงศ์ ซึ่งเป็นเจ้าผู้ครองนครน่าน องค์ที่ 12 ของราชวงศ์ติ๋นมหาวงศ์ และได้กลายเป็นมรดกตกทอดไปยังลูกหลานเชื้อสายเจ้าผู้ครองนครน่านคือ เจ้าฟองคำ นั่นเองค่ะ

 

เที่ยวน่าน โฮงเจ้าฟองคำ พิพิธภัณฑ์


      โฮงเจ้าฟองคำ เป็นเรือนไม้ทั้งหลัง มีลานเชื่อมต่อทุกหลังเพื่อให้เดินหากันได้สะดวก ตัวโฮงสร้างขึ้นด้วยไม้สักผ่า การประกอบตัวเรือนใช้วิธีเจาะไม้และเข้าไม้ โดยใช้สลักไม้ ไม่ได้ใช้ตะปูแบบสมัยนี้ค่ะ ตัวเรือนได้รับการซ่อมแซมหลายครั้ง และดัดแปลงไปจากลักษณะเดิมเพื่อเปลี่ยนให้เป็นที่พักอาศัยของสมาชิกในครอบครัว ทั้งนี้เราก็ยังสามารถเห็นร่องรอยเก่าๆ ที่มีเหลือในส่วนต่างๆ ของตัวบ้านได้อยู่ค่ะ

ที่เที่ยวน่าน โฮงเจ้าฟองคำ พิพิธภัณฑ์

 

      การมาแวะเที่ยวบ้านล้านนาเก่าแก่หลังนี้ ทำให้เราได้เห็นถึงลักษณะบ้านล้านนาของนครน่านในสมัยเก่าก่อน ที่จะนิยมสร้างบ้านประกอบด้วยส่วนที่เป็นที่อยู่อาศัย ครัว ยุ้งข้าว บ่อน้ำ และครกตำข้าว ส่วนที่เป็นที่อยู่อาศัยจะประกอบด้วยบ้าน 2 หลังเคียงกัน

 

 

      มีห้องโถง เรียกว่าหน้าโถง ห้องนอน 2 ห้องนอน และระเบียงด้านหน้า มีชายหน้าบ้าน จากบันไดหน้าบ้านอ้อมตัวเรือนทั้ง 2 ไปถึงบันไดหลังบ้าน ยุ้งข้าวจะอยู่ต่อจากชานนอก ด้านตรงกันข้ามกับที่อยู่อาศัย และครัวส่วนใหญ่จะแยกออกจากตัวเรือนเพื่อลดอันตรายจากไฟและควันไฟค่ะ

 


      ห้องต่างๆ ภายในโฮงเจ้าฟองคำ ถูกเก็บไว้อยู่ในสภาพที่ค่อนข้างสมบูรณ์เลยค่ะ ทั้งข้าวของเครื่องใช้ เครื่องแต่งกาย ถูกจัดวางอย่างเข้าที่เข้าทาง สื่อให้เห็นถึงวิถีชีวิตของคนสมัยก่อน นอกจากนี้ยังมีห้องจัดแสดงของเก่าเมืองน่านอีกมากมาย โดยของทั้งหมดเป็นของเก่าที่ใช้ในบ้าน และเป็นเครื่องเงินต่างชาติที่เจ้าของบ้านสะสมไว้ค่ะ สมกับที่ได้รับรางวัล อาคารอนุรักษ์สถาปัตยกรรมดีเด่น ประเภทบ้านพักอาศัย (คุ้มเจ้า) ประจำปี 2555 เลยทีเดียว

 

ทอผ้าพื้นเมือง ผ้าลายน้ำไหลหยดน้ำ

เที่ยวน่าน ทอผ้าพื้นเมือง ผ้าลายน้ำไหลหยดน้ำ


      นอกจากการชมความเก่าแก่ของโฮงที่ถูกอนุรักษ์ไว้อย่างดีแล้ว โฮงเจ้าฟองคำยังเปิดโฮงสำหรับเรียนรู้เรื่อง การทอผ้าพื้นเมือง อีกด้วยค่ะ โดยจะมีการสอนการทอผ้าฝ้ายด้วยวิธีพื้นบ้าน เริ่มตั้งแต่การปลูกฝ้าย การผลิตเส้นด้ายโดยภูมิปัญญาท้องถิ่น การย้อมสีธรรมชาติ เช่น สีดำจากผลมะเกลือ สีแดงจากครั่ง สีเหลืองจากขมิ้น รวมทั้งการทอผ้าด้วยวิธีพื้นบ้านซึ่งต้องใช้ฝีมือและความอดทนมากๆ กว่าจะได้ผ้าทอที่สวยงามค่ะ

 

 

      ใครที่มีแผนแวะไปเที่ยวเมืองน่าน เราแนะนำว่าอย่าลืมไปชมความสวยงามของ โฮงเจ้าฟองคำ ดูสักครั้ง ไปสัมผัสวิถีชีวิตของคนน่านในสมัยก่อน และเรียนรู้งานทอผ้าพื้นเมืองที่หาได้ยากกันนะคะ แล้วจะหลงใหลในความเก่าแก่แต่มีเสน่ห์แบบไม่รู้ตัวของเมืองน่านแห่งนี้เพิ่มยิ่งขึ้นไปอีกค่ะ

 

  • ที่อยู่ : 8 ซอย 2 ถนนสุมนเทวราช ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดน่าน
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/v2HRfzKWT4B294P36
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-17.00 น.
  • โทร : 0-5471-0537, 08-9560-6988
  • เว็บไซต์ : -